Gần đây, giá trị của cây chè Shan tuyết đã dần vươn xa, chinh phục được thị trường chè khó tính trên thế giới. Nhờ đó, thu nhập từ chè Shan đã mang lại đời sống ngày càng khấm khá cho người dân.
Với đồng bào Mông xã Suối Giàng, càng phấn khởi hơn khi các các sản phẩm chè của xã nhà đã đạt chuẩn OCOP 4 sao. Hơn nữa, trong xã có hợp tác xã liên kết cùng sản xuất, người dân được bao tiêu sản phẩm với giá trung bình 20.000 đồng/kg chè búp tươi.
Đặc biệt, từ khi chè Suối Giàng được chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm Tuyết Sơn Trà, đến quần thể 400 cây chè Shan tuyết được công nhận Cây di sản Việt Nam và nay là chứng nhận nguồn gốc hữu cơ quốc tế, chứng nhận OCOP 4 sao, người dân nơi đây đã thay đổi nhận thức trong trồng, chăm sóc và thu hái chè. Từ chỗ bỏ hoang, nay đồng bào Mông đã biết bảo vệ, biết trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ và đặc biệt là thu hái đúng quy trình, kỹ thuật.
Từ chỗ bỏ hoang, nay đồng bào Mông đã biết bảo vệ, biết trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ |
Giống chè được mọc tự nhiên và không cần chăm sóc nhiều vẫn cho thu hái |
Người dân xã Suối Giàng thu hoạch chè cổ |
Không gian văn hóa trà Suối Giàng được thiết kế đơn giản nhưng sang trọng, mang đậm bản sắc của đồng bào Mông |
Trà Suối Giàng có rất nhiều loại để phục vụ sở thích của từng người, có người thích uống đậm, có người lại thích uống vị thanh mát |