Lee & Man Việt Nam: “Xanh hoá" nhà máy là nền tảng để phát triển nền công nghiệp xanh

Hoàng Lê | 22/06/2022, 15:50

(TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu trong nhiều năm qua, doanh nghiệp trong đa dạng ngành nghề, lĩnh vực đang dần “xanh hoá sản xuất” để tăng trưởng bền vững.

a1-lee.jpg
Khuôn viên được phủ xanh của nhà máy Lee & Man tỉnh Hậu Giang

Từ xu hướng tất yếu toàn cầu

Những nỗ lực nhằm giảm thiểu và làm chậm lại sự biến đổi của môi trường trên toàn cầu ngày càng được quan tâm và đẩy mạnh, nhất là trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu Covid -19.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã triển khai nhiều hoạt động như Dự thảo Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, Hội nghị Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26), hướng đến kiểm soát biến đổi khí hậu, trung hoà carbon, giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP, xanh hóa các ngành kinh tế; góp phần kiểm soát sự gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu.

Sự phối hợp chặt chẽ của doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN sản xuất đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chung để thực hiện các kế hoạch của quốc gia. Các hoạt động để “tăng trưởng xanh” liên tục được các DN hưởng ứng thực hiện, trong đó đặc biệt là xanh hóa nhà máy - xu thế các DN trên thế giới theo đuổi. Hoạt động này được đánh giá là một trong những bước chuyển mình quan trọng để DN có thể phát triển bền vững.

Đi đầu trong các hoạt động phát triển bền vững của các DN FDI tại Việt Nam đơn cử có Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Từ những ngày kinh doanh đầu tiên tại Việt Nam, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (gọi tắt Lee & Man) đã vạch ra tầm nhìn dài hạn ưu tiên các sáng kiến bảo vệ môi trường, chú trọng vào các hoạt động cụ thể: Thành lập đội ngũ trồng cây bao phủ khuôn viên nhà máy, đầu tư sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời, đề cao sử dụng vật liệu tái chế làm nguyên liệu đầu vào (khoảng 96% nguồn nguyên liệu đầu vào của Lee & Man là giấy tái chế), giảm thải ra môi trường,…

Lee & Man luôn đặt mục tiêu tiên phong trong ngành giấy, theo đuổi xu hướng phát triển bền vững với sự cân bằng về cả 3 trụ cột: Tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và đóng góp cho xã hội. Vì thế, trong những năm qua, Lee & Man luôn không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng các công trình bảo vệ môi trường, đồng thời áp dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

a2-lee.jpg
 Bộ phận Cây xanh của Lee & Man dự kiến trồng thêm cây xanh trong khuôn viên nhà máy Lee & Man

Đến kế hoạch phủ xanh nhà máy của Lee & Man

Bên cạnh xanh hoá quá trình sản xuất bằng cách tận dụng triệt để nguyên vật liệu tái chế, khuôn viên nhà máy của Lee & Man cũng được bao phủ bằng cây xanh. Chương trình này là một trong những hoạt động tiêu biểu được Công ty Lee & Man chú trọng trong nhiều năm qua nhằm tạo môi trường làm việc và sản xuất lý tưởng cho cán bộ, nhân viên công ty.

Cụ thể, công ty đã triển khai phương án quy hoạch trồng cây theo dải liền tạo cảnh quan, trồng cây xen kẽ giữa các công trình xây dựng, ở dãy phân cách đường giao thông, hành lang công trình và những khu vực đất lưu trữ. Từ năm 2018 đến nay, Lee & Man đã đầu tư hơn 2 tỷ vào chiến dịch phủ xanh nhà máy với hơn 220,000 giống cây tán lớn, tán nhỏ và cây kiểng như: Tràm bông vàng, Cây Ngũ Gia Bì, Cây Giáng Hương, Cây Ngâu, Cây Hồng lộc... chiếm hơn 170.000 m2 trên tổng diện tích nhà máy.

Trong năm 2022, công ty dự kiến sẽ trồng thêm nhiều cây xanh trong khuôn viên, thiết lập các hàng rào xung quanh hàng lang trong nhà máy, nhằm góp phần nâng cao chất lượng không khí cũng như tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đồng thời chung sức cùng địa phương và cả nước hoàn thành nhiệm vụ trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Nguyễn Văn Hoài, nhân viên bộ phận Cây xanh của Lee & Man chia sẻ: “Những khoảng không gian trồng nhiều cây giống như trái tim xanh của nhà máy vậy, giữ cho nhịp thở của nhà máy luôn trong lành, xanh mát. Hàng ngày chúng tôi đều trồng thêm cây mới và chăm sóc những cây cũ trong toàn nhà máy, tuy vất vả nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy rất vui khi mang lại không gian làm việc lý tưởng, thoải mái cho các anh chị em đồng nghiệp công ty”.

Ông Chung Wai Fu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam chia sẻ: “Phong trào trồng cây phủ xanh nhà máy là một trong những hoạt động khẳng định cam kết phát triển bền vững của Lee & Man ở phạm vi khu vực và quốc gia. Chúng tôi luôn đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật, chung tay vì sự phát triển của Hậu Giang nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Bài liên quan
 • Công ty Giấy Lee & Man: Từng bước khẳng định doanh nghiệp phát triển bền vững
  (TN&MT) - Năm 2020 là một năm nhiều “chướng ngại vật" với hàng loạt những biến động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của mỗi cá nhân và mỗi quốc gia nói chung. Tại Việt Nam, từ góc độ lạc quan, năm 2020 cũng chứng kiến không ít nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc giải quyết bài toán môi trường, trong đó có thể kể đến Công ty Giấy Lee & Man.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ông Nguyễn Hữu Tiến được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco
(TN&MT) - Sáng ngày 4/10/2023, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về công tác cán bộ thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND thành phố quản lý.
Đừng bỏ lỡ
 • Vượt khó ngoạn mục, Petrovietnam hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng
  Trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, với nỗ lực vượt bậc, 9 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tích cực, góp những gam màu sáng trong bức tranh chung của nền kinh tế.
 • Phân bón Cà Mau đưa bà con tham quan nhà máy
  Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau sẽ dành trọn tháng 10/2023 để đón tiếp hàng nghìn hộ nông dân tham quan nhà máy Đạm Cà Mau.
 • Đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM đến thăm và làm việc tại THAGRI LIVESTOCK
  Vừa qua, đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM, Cục chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Chăn nuôi THAGRI (THAGRI LIVESTOCK) về nội dung sản xuất thức ăn chăn nuôi gắn với nông nghiệp xanh.
 • Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn: PTSC Thanh Hóa vượt tiến độ gói Khu vực 4
  Với quyết tâm cao của tập thể người lao động, lực lượng nòng cốt dày dặn kinh nghiệm, cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, đến ngày 26/9/2023, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa) đã xuất sắc hoàn thành 100% các hạng mục bảo dưỡng sửa chữa gói Khu vực 4 của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 • Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực
  (TN&MT) - Ngày 02/10/2023, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Lễ công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu bởi Fitch Ratings ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”.
 • Hướng tới thời điểm khánh thành kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam
  Trong tháng 10/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành chuỗi Kho cảng LNG Thị Vải, sau gần 4 năm xây dựng và hoàn thiện. Đây cũng là tổ hợp LNG đầu tiên có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1.
 • K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
  Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO