Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Tống Minh | 19/09/2021, 13:30

(TN&MT) - Dự kiến, vào 9h sáng ngày 21/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, theo hình thức trực tuyến.

Buổi lễ được tổ chức tại 6 điểm cầu, trong đó có 1 điểm cầu đặt tại Trung ương và 5 điểm cầu đặt tại các địa phương, gồm: TP.Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam. Tham dự sự kiện có Lãnh đạo Bộ TN&MT, Lãnh đạo Trung ương Đoàn, đại diện các Sở TN&MT, Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố và các tổ chức quốc tế.

Các đại biểu cùng bàn về việc tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021

Đây là thông tin tại cuộc họp về việc tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, do Thứ trưởng Bộ TN&MT chủ trì, vào sáng ngày 19/9. Tham dự có đại diện Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT cho biết, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, buổi lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến là phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Trước đó, ngày 17/9, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã ký Công văn 5727, gửi các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021. Cùng với đó, những năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tập hợp được lực lượng lớn đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào bảo vê môi trường. “Vì vậy, sự kết hợp giữa Bộ TN&M và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tạo nên sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, với nhiều hình thức phong phú để hứng ứng Chiến dịch này” – ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh.

Báo cáo về các hoạt động cụ thể của Đoàn Thanh niên, đồng chí Vũ Minh Thảo – Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn cho biết, Trung ương Đoàn đã có Công văn chỉ đạo các cấp bộ đoàn ra quân hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2021. Sẽ có các mô hình được triển khai như: đường cây thanh niên, vườn cây sinh kế, chợ hạn chế rác thải nhựa, ngày chủ nhật xanh...Đặc biệt, Trung ương Đoàn sẽ phát động cuộc thi “Dọn sạch sống xanh”, nhằm khích lệ những hành động đẹp vì môi trường sống của thanh niên.

Những năm qua, Đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường

Hoan nghênh các phong trào của Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn tổ chức, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, trọng tâm của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 là lan tỏa thông điệp: “Vừa bảo vệ môi trường, vừa phòng chống dịch Covid-19”.

Vì vậy, những phong trào như “Dọn sạch sống xanh”, bảo vệ môi trường từ nhà đến khu dân cư, đến các tổ, thôn, ấp, gắn với phòng chống dịch bệnh cần được nhân lên trong cộng đồng.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng ghi nhận, thời gian qua, việc bảo vệ môi trường kết hợp phòng chống dịch đã được các địa phương triển khai tích cực, đặc biệt là trong công tác phân loại – thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải nguy hại phát sinh do dịch Covid-19.

Môi trường xanh, cuộc sống an lành đặt ra yêu cầu phải giữ được mảng xanh môi trường, thông qua việc bảo vệ cảnh quan sinh thái, giữ gìn đa dạng sinh học. Thứ trưởng cũng nhắc đến việc UNESCO vừa công nhận Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới là Núi Chúa (Ninh Thuận) và Kon Na Kinh (Gia Lai). “Đây là những tín hiệu đáng mừng để Việt Nam nỗ lực hơn trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên” – Thứ trưởng bày tỏ.

Bên cạnh việc phát huy các phong trào bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ, xét về chiến lược lâu dài, Việt Nam hướng đến phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Tinh thần này đã được thể chế hóa trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2022. Những quy định mới trong Luật và được cụ thể hóa trong các văn bản hướng dẫn thi hành đều phù hợp với ý nghĩa của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. “Trên cơ sở đó, Lễ phát động Chiến dịch cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân cùng chung tay lan tỏa ý thức tốt, hành động đẹp, thực thi đúng pháp luật để tạo dựng môi trường sống an lành” – Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân lưu ý, việc tổ chức sự kiện phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, mang tính thiết thực và có sức lan tỏa cao trong toàn xã hội./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình: Chú trọng giám sát chất lượng môi trường tại các khu, cụm công nghiệp
(TN&MT) - Để phát triển và quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, Ninh Bình sẽ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường; giám sát chất lượng môi trường nước, môi trường không khí tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…
Đừng bỏ lỡ
 • Không có bao bì nào trở thành chất thải
  (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.
 • Thời tiết 28/10, không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên hôm nay (28/10), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ.
 • Quảng Ngãi: Xâm thực mạnh, đe doạ xoá sổ làng biển
  (TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ bởi triều cường xâm thực, gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp, những làng biển này sẽ bị xoá sổ trong tương lai.
 • Quảng Ngãi: Sạt lở bủa vây và cô lập hàng trăm hộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã.
 • Tuổi trẻ Quảng Trị ra quân vệ sinh làm sạch biển
  (TN&MT) - Ngày 27/10, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, UBND huyện Gio Linh tổ chức chương trình ra quân vệ sinh làm sạch biển tại khu vực tại bãi biển Cửa Việt.
 • Đà Nẵng: Đường ĐT601 thi công ì ạch, dân khổ
  (TN&MT) - Dự án nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 đi qua địa bàn 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.
 • Quảng Bình: Thả cá thể rùa quý hơn 120 kg mắc lưới ngư dân về biển
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Roòn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình vừa giải cứu một cá thể rùa biển quý hiếm mắc lưới ngư dân, thả về biển Đông.
 • Ninh Bình: Mô hình thu gom rơm rạ giảm thiểu ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Sau một thời gian triển khai, mô hình thu gom rơm rạ bằng máy cuốn rơm tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã phát huy hiệu quả, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ gây ra.
 • Hải Phòng: Nam Cầu Kiền được chọn làm mô hình điểm trong đề tài nghiên cứu khoa học về Kinh tế Tuần hoàn
  (TN&MT) - Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) vừa tổ chức hội thảo, trình bày đề tài nghiên cứu khoa học: Đánh giá khả năng thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) trong khu công nghiệp ở Việt Nam, qua khảo sát mô hình điểm KCN Nam Cầu Kiền.
 • Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải
  (TN&MT) - Việc xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải ở huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm mà còn thay đổi được nhận thức bảo vệ môi trường sống của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
 • An toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số
  (TN&MT) - Sáng 27/10, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã chính thức khai mạc. Sự kiện này do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức và dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Quảng Ngãi: Lốc xoáy kinh hoàng, hàng chục nhà dân bị tốc mái
  (TN&MT) - Sáng 27/10, do ảnh hưởng của mưa lớn, cộng thêm lốc xoáy đã làm tốc mái hàng chục nhà dân ở xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi). Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO