Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Tống Minh | 19/09/2021, 13:30

(TN&MT) - Dự kiến, vào 9h sáng ngày 21/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, theo hình thức trực tuyến.

Buổi lễ được tổ chức tại 6 điểm cầu, trong đó có 1 điểm cầu đặt tại Trung ương và 5 điểm cầu đặt tại các địa phương, gồm: TP.Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam. Tham dự sự kiện có Lãnh đạo Bộ TN&MT, Lãnh đạo Trung ương Đoàn, đại diện các Sở TN&MT, Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố và các tổ chức quốc tế.

Các đại biểu cùng bàn về việc tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021

Đây là thông tin tại cuộc họp về việc tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, do Thứ trưởng Bộ TN&MT chủ trì, vào sáng ngày 19/9. Tham dự có đại diện Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT cho biết, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, buổi lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến là phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Trước đó, ngày 17/9, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã ký Công văn 5727, gửi các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021. Cùng với đó, những năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tập hợp được lực lượng lớn đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào bảo vê môi trường. “Vì vậy, sự kết hợp giữa Bộ TN&M và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tạo nên sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, với nhiều hình thức phong phú để hứng ứng Chiến dịch này” – ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh.

Báo cáo về các hoạt động cụ thể của Đoàn Thanh niên, đồng chí Vũ Minh Thảo – Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn cho biết, Trung ương Đoàn đã có Công văn chỉ đạo các cấp bộ đoàn ra quân hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2021. Sẽ có các mô hình được triển khai như: đường cây thanh niên, vườn cây sinh kế, chợ hạn chế rác thải nhựa, ngày chủ nhật xanh...Đặc biệt, Trung ương Đoàn sẽ phát động cuộc thi “Dọn sạch sống xanh”, nhằm khích lệ những hành động đẹp vì môi trường sống của thanh niên.

Những năm qua, Đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường

Hoan nghênh các phong trào của Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn tổ chức, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, trọng tâm của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 là lan tỏa thông điệp: “Vừa bảo vệ môi trường, vừa phòng chống dịch Covid-19”.

Vì vậy, những phong trào như “Dọn sạch sống xanh”, bảo vệ môi trường từ nhà đến khu dân cư, đến các tổ, thôn, ấp, gắn với phòng chống dịch bệnh cần được nhân lên trong cộng đồng.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng ghi nhận, thời gian qua, việc bảo vệ môi trường kết hợp phòng chống dịch đã được các địa phương triển khai tích cực, đặc biệt là trong công tác phân loại – thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải nguy hại phát sinh do dịch Covid-19.

Môi trường xanh, cuộc sống an lành đặt ra yêu cầu phải giữ được mảng xanh môi trường, thông qua việc bảo vệ cảnh quan sinh thái, giữ gìn đa dạng sinh học. Thứ trưởng cũng nhắc đến việc UNESCO vừa công nhận Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới là Núi Chúa (Ninh Thuận) và Kon Na Kinh (Gia Lai). “Đây là những tín hiệu đáng mừng để Việt Nam nỗ lực hơn trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên” – Thứ trưởng bày tỏ.

Bên cạnh việc phát huy các phong trào bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ, xét về chiến lược lâu dài, Việt Nam hướng đến phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Tinh thần này đã được thể chế hóa trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2022. Những quy định mới trong Luật và được cụ thể hóa trong các văn bản hướng dẫn thi hành đều phù hợp với ý nghĩa của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. “Trên cơ sở đó, Lễ phát động Chiến dịch cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân cùng chung tay lan tỏa ý thức tốt, hành động đẹp, thực thi đúng pháp luật để tạo dựng môi trường sống an lành” – Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân lưu ý, việc tổ chức sự kiện phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, mang tính thiết thực và có sức lan tỏa cao trong toàn xã hội./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kinh nghiệm của Thụy Điển về tăng nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện
(TN&MT) - Hệ thống điện của Thụy Điện có thiết kế tương tự Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo vận hành ổn định trong điều kiện công suất điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời cao. Những kinh nghiệm, giải pháp của Thụy Điển đã được chia sẻ tại Hội thảo kỹ thuật “Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện”, do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức vào chiều ngày 7/11, tại Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy
  (TN&MT) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo “Đồng xử lý chất thải rắn trong lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy bao bì công nghiệp từ nguyên liệu giấy thu hồi”.
 • Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung
  (TN&MT) - Mưa lớn cùng nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm những ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho các địa phương tại miền Trung và Nam Bộ.
 • Quảng Nam: Sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục đe doạ cuộc sống người dân
  (TN&MT) - Sau những đợt mưa bão liên tiếp vào cuối năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục xuất hiện thêm nhiều vị trí sạt lở trên các dòng sông, bờ biển đe dọa trực tiếp đến nhà cửa, đất vườn của nhiều hộ dân.
 • Gia Lai triển khai nhiều mô hình kinh tế chủ động thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Gia Lai đã chủ động có nhiều giải pháp thích ứng phù hợp với từng ngành, lĩnh vực. Phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về những giải pháp thích ứng BĐKH phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Thời tiết 6/12: Nam Bộ và Tây Nguyên mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/12 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ đàn Vọoc chà vá chân xám quý hiếm lớn thứ 3 ở Việt Nam
  (TN&MT) - So sánh với một số khu vực có loài Voọc chà vá chân xám cho thấy, rừng phòng hộ Ba Tơ (Quảng Ngãi) hiện đang nuôi dưỡng quần thể chà vá chân xám lớn thứ 3 ở Việt Nam với số lượng cá thể từ 104-169 cá thể. Tỉnh Quảng Ngãi đang đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng này.
 • Bắc Ninh: Tập huấn, vận động người dân canh tác lúa thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Ban Quản lý dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức 02 hội nghị tập huấn kỹ thuật sử dụng rơm rạ sau thu hoạch. Dự hội nghị có 40 hộ nông dân trực tiếp tham gia Dự án tại xã Đông Thọ và Yên Phụ (huyện Yên Phong).
 • Phát động sự kiện "Thanh niên hành động vì đại dương xanh"
  (TN&MT) - Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa phối hợp với Khu Dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, thị trấn Cát Hải (Hải Phòng) phát động sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” tại Cát Bà.
 • Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn, điều tiết 2 hồ thủy điện
  Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, cơ quan chức năng ở Thừa Thiên – Huế đã có lệnh điều tiết hai hồ thủy điện.
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Ngày 5/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (5/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
 • Thời tiết ngày 4/12: Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, có nơi rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, hôm nay (4/12), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO