Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập PV Power (2007 - 2022): Hành trình 15 năm Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai

PV | 23/12/2022, 17:49

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power), hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh điện năng, là một trong những lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Trong 15 năm qua, PV Power đã không ngừng phát triển lớn mạnh, khẳng định vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện tại Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao, giúp đỡ hiệu quả của các Bộ/ngành TW, các địa phương mà đặc biệt là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV Power từ những bước đi ban đầu đã lớn mạnh, tạo dựng được thương hiệu là đơn vị sản xuất điện lớn thứ hai của đất nước. Tính đến nay, PV Power đã sở hữu 7 nhà máy điện với tổng công suất đặt đạt mốc 4.209MW. Quy mô tổng tài sản của PV Power đã tăng 12 lần lên con số 56.502 tỷ đồng so với 4.779 tỷ đồng ở thời điểm hình thành Tổng công ty năm 2007, nguồn vốn chủ sở hữu đạt trên 32 ngàn tỷ đồng.

a7aa57e6adf575ab2ce4.jpg
Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam tiếp tục vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vì có nhiều thành tích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Sau 15 năm, PV Power đã sản xuất ra hơn 240 tỷ kWh điện, doanh thu hợp nhất lũy kế đạt hơn 350 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất lũy kế đạt hơn 25 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước lũy kế hơn 16 nghìn tỷ đồng và có hơn 50 triệu giờ công an toàn.

PV Power là đơn vị đầu tiên trong lĩnh vực điện tại Việt Nam thực hiện đấu giá cổ phiếu ra công chúng (IPO) thành công. Mã cổ phiếu POW liên tục dẫn đầu về thanh khoản trong số các doanh nghiệp kinh doanh điện năng trên sàn chứng khoán, 3 năm liền lọt vào Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất do Tạp chí Forbes bình chọn và nhiều năm được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế ở mức BB với triển vọng tích cực. Đến nay, PV Power có hơn 75.000 cổ đông và cổ phiếu POW luôn hấp dẫn nhà đầu tư, có khối lượng giao dịch lớn trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE).

e9bebda448b790e9c9a6.jpg

15 năm qua, PV Power luôn có ý thức, trách nhiệm cao trong chia sẻ với cộng đồng, đã đóng góp xứng đáng, thiết thực với hơn 400 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Với những kết quả đạt được, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam tiếp tục vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vì có nhiều thành tích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chúc mừng những thành tích mà tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động PV Power đã đạt được trong suốt 15 năm qua. 

3430_camau.jpg
Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết thời gian tới, sự phát triển của ngành điện lực được đánh giá sẽ gặp nhiều thách thức bởi vừa phải đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân, vừa phải chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nguồn năng lượng theo tinh thần Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị và những cam kết của Việt Nam tại COP26.

Trong bối cảnh đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, để PV Power tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế là một trong những nhà sản xuất điện hàng đầu của Việt Nam, đề nghị lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động Tổng Công ty cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là thành tựu của Cuộc cách mạng 4.0 vào hoạt động sản xuất tại Việt Nam; Nghiên cứu, đổi mới công nghệ để tăng hiệu suất phát điện và nâng cao năng suất lao động, tiếp tục vận hành an toàn và ổn định, hiệu quả các nhà máy điện hiện hữu, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của từng năm. Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ hai, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tổng Công ty tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, xúc tiến các dự án điện khí. Trước hết, cần tập trung mọi nguồn lực khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư thành công dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3 & 4, sớm đưa dự án vào phát điện, góp phần bảo đẩm hiệu quả của chuỗi lưới điện LNG. Đồng thời khẩn trương nghiên cứu, triển khai dự án điện khí LNG đầu tiên của miền Bắc tại Quảng Ninh, đưa dự án vào hoạt động đúng tiến độ và hiệu quả.

Thứ ba, để phát triển bền vững, ngoài tập trung cho các dự án điện khí, Tập đoàn và PV Power cần nghiên cứu nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo như điện gió gần bờ, điện gió ngoài khơi và hợp tác đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải theo quy định của pháp luật. Trước mắt, Tổng công ty cần nghiên cứu để chuyển đổi phát điện từ nhiên liệu hóa thạch sang dạng năng lượng ít phát thải CO2 trong các nhà máy hiện có. Góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng xanh hóa để thực hiện thắng lợi cam kết của Việt Nam tại COP26.  

"Với sự căng tràn của tuổi 15 và những thành tích, kinh nghiệm có được trong những năm qua, cùng với lộ trình đã được xác định hợp lý, tôi tin tưởng chắc chắn rằng tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động PV Power sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu đạt được những thành quả to lớn hơn trong thời gian tới. Xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định. 

Trong những năm tới, PV Power sẽ tập trung chuyển dịch năng lượng để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường; phát huy vị thế vốn có trong lĩnh vực điện khí để tăng cường hợp tác và phát triển các dự án điện khí LNG, điển hình là Dự án Nhơn Trạch 3 & 4 đang triển khai có công suất dự kiến 1.600MW với công nghệ hiện đại nhất hiện nay và dự án điện khí LNG Quảng Ninh có công suất dự kiến 1.500MW; đầu tư các dự án năng lượng tái tạo. Phấn đấu đến năm 2035, Tổng công suất của PV Power đạt từ 5.760 - 9.560MW, sản lượng điện bình quân năm từ 30 - 47 tỷ kWh, tốc độ tăng trưởng sản lượng điện bình quân từ 3 - 4%

Bài liên quan
 • PV Power nâng cao trách nhiệm với cộng đồng
  Trong quá trình xây dựng và phát triển của mình, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) luôn nhận thức cụ thể, rõ ràng về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, đặc biệt trong môi trường cạnh tranh, xã hội ngày càng có cái nhìn khắt khe hơn đối với doanh nghiệp về bổn phận, trách nhiệm trước cộng đồng, xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
 • Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình tiên phong
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Tập đoàn TKV tổ chức giải các môn thể thao dân tộc: Gắn kết người lao động
  (TN&MT) - Hiện nay, Tập đoàn Công nghiêp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có 42 dân tộc thiểu số ở khắp các vùng miền trong cả nước đến làm việc.
 • PVFCCo - Hành trình 20 năm cho mùa bội thu
  (TN&MT) - 20 năm xây dựng và phát triển (28/3/2003-28/3/2023), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đi qua những bước chập chững đầu tiên và trưởng thành, tự lực vận hành, phát triển mạnh mẽ. Đây là dấu mốc trọng đại để PVFCCo nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ phát triển bền vững, tạo dựng uy tín và tiếng vang thương hiệu, đồng thời là mốc son mở ra chặng đường phát triển mới, vươn xa hơn trong những năm tiếp theo.
 • PV GAS: Hành trình về nguồn thiết thực và ý nghĩa
  (TN&MT) - Chi bộ Kiểm soát - Kiểm soát nội bộ và Chi bộ Thương mại - Pháp chế thuộc Đảng bộ Cơ quan Điều hành Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa cùng tổ chức hành trình về nguồn tại Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên.
 • T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.
 • Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
  Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).
 • PVFCCo và PVCFC đồng hành cùng hội thảo “Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp”
  (TN&MT) - Bộ NN&PTNT vừa qua đã phối hợp cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nâng cao sản xuất nông nghiệp". Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.
 • Moody’s nâng hạng tín nhiệm Agribank lên mức tích cực
  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng mức xếp hạng “Nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn” và chỉ tiêu “Rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác” của Agribank và một số ngân hàng lên 1 bậc. Trong kỳ đánh giá lần này Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Agribank từ "ổn định" lên "tích cực".
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO