Lễ hội mừng lúa mới của người Xơ Đăng tại Đắk Lắk

03/01/2016, 00:00

  (TN&MT) - Từ năm 2013 tới nay, vào mỗi dịp đầu năm, người Xơ Đăng ở buôn H'ring (xã Ea H'ding, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk) lại tưng bừng mở hội "mừng lúa...

 

(TN&MT) - Từ năm 2013 tới nay, vào mỗi dịp đầu năm, người Xơ Đăng ở buôn H’ring (xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) lại tưng bừng mở hội “mừng lúa mới”. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Xơ Đăng ở Tây Nguyên nhằm cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng ấm no, hạnh phúc.

Chuẩn bị rượu và các lễ vật cho lễ hội “mừng lúa mới”
Chuẩn bị rượu và các lễ vật cho lễ hội “mừng lúa mới”

 

Chuẩn bị rượu và các lễ vật cho lễ hội “mừng lúa mới”
Chuẩn bị rượu và các lễ vật cho lễ hội “mừng lúa mới”

 

Chuẩn bị rượu và các lễ vật cho lễ hội “mừng lúa mới”
Chuẩn bị rượu và các lễ vật cho lễ hội “mừng lúa mới”

Theo quan niệm của người Xơ Đăng, sự phù hộ của đất trời, các vị thần linh cai quản ruộng đồng... góp phần quan trọng để hình thành 1mùa vụ bội thu. Vậy nên khi lúa ngoài đồng đã chín, bà con sẽ thu hoạch về và làm lễ cúng nhằm bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên, trời đất.

Thông thường, già làng sẽ dâng lễ vật và cúng cảm tạ tổ tiên, trời đất, thần linh... để mở đầu cho lễ “mừng lúa mới”. Tiếp đó sẽ là phần hội với các chương trình văn nghệ truyền thống, các trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn đặc trưng của dân tộc mình.

Được biết, cộng đồng người Xơ Đăng sinh sống chủ yếu tại các khu vực đồi núi thuộc dãy Trường Sơn và Tây Nguyên. Ngoài ra, một số ít sống rải rác trên các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Đưa lễ vật về cây nêu, chuẩn bị làm lễ cúng
Đưa lễ vật về cây nêu, chuẩn bị làm lễ cúng

 

Già làng kiểm tra lễ vật và cúng cảm tạ tổ tiên, trời đất, thần linh
Già làng kiểm tra lễ vật và cúng cảm tạ tổ tiên, trời đất, thần linh

 

Già làng kiểm tra lễ vật và cúng cảm tạ tổ tiên, trời đất, thần linh
Già làng kiểm tra lễ vật và cúng cảm tạ tổ tiên, trời đất, thần linh

 

Sinh hoạt văn nghệ truyền thống
Sinh hoạt văn nghệ truyền thống

 

 

 

Người Xơ Đăng và du khách cùng tham gia văn nghệ
Người Xơ Đăng và du khách cùng tham gia văn nghệ

 

 

Người Xơ Đăng cùng du khách uống rượu cần và thưởng thức các món ăn đặc sắc
Người Xơ Đăng cùng du khách uống rượu cần và thưởng thức các món ăn đặc sắc

 

Lê Phước


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
 • Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.
 • Việt Nam đã đạt những thành tựu lớn trong công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện 2 giai đoạn của Chương trình giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu góp phần ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, giảm nghèo, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Phụng Hiệp, Hậu Giang: Tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống
  (TN&MT)- Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày càng "thay da, đổi thịt"...
 • Nơi bản làng còn bị “chia cắt”
  “Cứ mỗi mùa mưa bão đến là hàng trăm hộ dân lại bị chia cắt, gần trăm cháu học sinh phải nghỉ học, người lớn thì không thể sang suối để lao động sản xuất”- Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã vùng cao Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An khi nói về bản Cướm – Ngôi bản với gần 200 hộ dân nhưng dường như đang sống như trên một “ốc đảo”.
 • Tìm chữ trong Hội báo
  (TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
 • Sơn La: Phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo.
 • Hoàn thiện quy trình nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo TN&MT
  (TN&MT) - Chiều 21/3, đồng chí Lê Xuân Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo TN&MT đã chủ trì cuộc họp sinh hoạt nghiệp vụ với toàn thể các phóng viên, biên tập viên của Báo.
 • Trường Cao đẳng Y tế Huế với nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh, sinh viên: Miễn - giảm học phí, trao học bổng khuyến khích học tập
  Trường Cao đẳng Y tế Huế có chất lượng đào tạo tốt, miễn - giảm học phí, trao học bổng khuyến khích học tập cho học sinh – sinh viên...
 • Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con miền núi Thừa Thiên – Huế
  200 người dân ở xã Hương Bình (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được các y, bác sĩ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí.
 • Chất lượng dịch vụ mới là “thỏi nam châm” níu chân du khách
  (TN&MT) - Trước bối cảnh du lịch kiệt quệ vì đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam cần lắm những giải pháp đột phá để tìm lại thời hoàng kim như năm 2019. Ngoài các giải pháp về chính sách, nhiều người cho rằng cần khởi động lại chiến dịch “Nụ cười Việt Nam” để thu hút và giữ chân du khách.
 • Hiệu quả từ mô hình “biến rác thành tiền”
  (TN&MT) - Hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã triển khai hiệu quả mô hình “biến rác thành tiền”.
 • Phát triển kinh tế rừng ở vùng biên xứ Thanh
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con các dân tộc xã vùng biên Na Mèo, thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ chính sách, mô hình trồng luồng, vầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO