Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

25/02/2018, 18:59

(TN&MT) - Ngày 25/2, tại Khu Di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên đã diễn ra Lễ khai hội Lồng Tồng năm 2018 và đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Lễ hội Lồng Tồng của người Tày tại tỉnh Thái Nguyên. Lễ hội đã thu hút hàng chục nghìn người đến vui hội xuân đầu năm mới.

1 a
Toàn cảnh lễ hội Lồng Tồng ở ATK Định Hóa, Thái Nguyên.

Năm nay, Lễ hội Lồng tồng ATK Định Hóa diễn ra trong 2 ngày mùng 9 và 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất (tức ngày 24 và 25/2/2018) tại xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Trong ngày Mùng 9 tháng Giêng(tức 24-2), Lễ hội đã đã diễn ra một số hoạt động sôi nổi như: cắm trại; thi ẩm thực (gồm 2 nội dung giã bánh dày và sắp mâm cỗ); thi đi cà khoeo, thi đấu bóng chuyền; thi trình diễn trang phục dân tộc; trại trà và giao lưu văn hóa dân tộc… Ngày mùng 10 tháng Giêng(tức 25/2), đã diễn ra các hoạt động chính quan trọng tại lễ hội như: Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đánh trống khai hội; Lễ cầu mùa dân tộc Tày và của dân tộc Sán Chay; Lễ cầu phúc của dân tộc Dao; Lễ Tịch điền tại cánh đồng Tỉn Keo; trình diễn múa Lân - Sư - Rồng; múa rối Thẩm Rộc; thi cấy, đẩy gậy, hội tung còn…Đặc biệt tại đây còn diễn ra lễ trao nhận “Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL công nhận Lễ hội Lồng Tồng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”.

1b
Đánh trống khai hội Lồng Tồng ở ATK Định Hóa, Thái Nguyên.
2 Trao Quyết địn công nhận Lễ hội Lồng Tồng là di sản văn hoasphi vật thể cấp quốc gia
Trao nhận bằng công nhận “ Lễ hội Lồng Tồng là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia”.

Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội xuống đồng đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Chay và một số dân tộc khác ở miền rừng núi cao… của tỉnh Thái Nguyên với ý nghĩa cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt… Lễ hội đã thu hút hàng chục nghìn người từ các địa phương trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên đến vui chơi hội xuân. Du khách thích nhất nét đặc sắc của Lễ hội Lồng Tồng là những tiết mục múa rối cạn của đồng bào Tày ở thôn Thẩm Rộc, xã Bình Yên và thôn Ru Nghệ, xã Đồng Thịnh, huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Đây là nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Tày đã có từ hơn hai trăm năm trước và tồn tại cho đến ngày nay.  

Bên cạnh đó còn có các nghi lễ khác như lễ Tịch điền, lễ Cầu mùa khác của dân tộc Tày, tộc Sán Chay và lễ cầu phúc của dân tộc Dao.v.v. Tiếng nhạc dân tộc lồng trong các bài cúng cầu mùa, cầu phúc của Thầy mo, tiếng chân người nhảy múa đã vang lên rộn ràng khắp núi rừng. Họ bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các vị thần rừng, thần núi, thần trời và thần đất đã ban phúc đức, bình an cho mỗi người dân địa phương được mạnh khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn trong năm cũ và cầu mong nhiều điều tốt đẹp sẽ đến từng nhà trong năm mới, cầu cho mùa màng bội thu, no ấm...

6 (1)
Thi giã, nặn bánh dày tại Lễ hội Lồng Tồng.
4
Thi giã, nặn bánh dày tại Lễ hội Lồng Tồng
6 (2)
Thi giã, nặn bánh dày tại Lễ hội Lồng Tồng
7
Thi giã, nặn bánh dày tại Lễ hội Lồng Tồng.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể Thao - Du lịch đã công bố và trao Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL công nhận Lễ hội Lồng Tồng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào củaĐảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, “Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia” là sự khích lệ tinh thần to lớn, động viên đồng bào các dân tộc vùng Việt Bắc, Thái Nguyên  nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc còn lưu giữ và được lưu truyền đến ngày nay. Lễ hội Lồng Tồng cũng là một điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo nhân dân và du khách cả nước du xuân về nguồn tham quan, vãng cảnh các di tích, danh thắng đẹp ở Thủ đô gió ngàn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Điều chỉnh cục bộ các phân khu chức năng Khu di tích lịch sử Đền Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định 2260/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh cục bộ các phân khu chức năng của Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đến năm 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại “Loong Koong”
  (TN&MT) - Từ ngày 08/12, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ mở cửa triển lãm gốm “Loong Koong”. Đây là triển lãm nghệ thuật giới thiệu gần 50 tác phẩm gốm của hai nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu và Bùi Quốc Khánh với chủ đề xuyên suốt từ truyền thống cho tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay.
 • Thanh lọc cơ thể và những việc ý nghĩa Gen Z đang làm trong dịp cuối năm
  (TN&MT) - Thanh lọc cơ thể, giúp bản thân luôn tươi tắn bằng thức uống thảo mộc tự nhiên tốt cho sức khỏe, làm mới tâm hồn bằng những lời cám ơn, xin lỗi gửi tới mọi người là những việc ý nghĩa mà Gen Z đang làm trong những ngày cuối  năm này.
 • Lời tri ân qua “Những ngày giông bão”
  (TN&MT) - Một bộ phim nóng rát hơi thở hiện thực và thấm đẫm yêu thương về lực lượng y tế tham gia trên tuyến đầu chống đại dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch thứ tư với những cơn bão càn quét TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Những "Chiến sĩ" áo trắng đã gác lại hạnh phúc cá nhân, gác lại những riêng tư dẫu là đơn giản nhất, "chiến đấu" quên mình, giành giật sự sống cho người bệnh và bình yên cho nhân dân...
 • Quảng Ninh: Phát hiện 2 hũ kim loại cổ ở Khu Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử
  (TN&MT) - Trong quá trình gia cố các trụ tời cáp treo tại khu vực ga 3 cáp treo Yên Tử, tại xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng thi công đã phát hiện 2 hũ kim loại, bên trong có một số mảnh xương màu trắng ngà.
 • Sắp diễn ra “Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc” tại Lai Châu
  (TN&MT) - Theo kế hoạch, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại Lai Châu năm 2021 được tổ chức từ ngày 24 - 26/12/2021, với sự tham gia của 14 tỉnh (Lai Châu, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Đắk Lắk, Cao Bằng và Lào Cai) có đồng bào dân tộc Mông sinh sống.
 • Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ TN&MT với tinh thần phòng chống dịch bệnh
  (TN&MT) - Sáng tác âm nhạc dựa trên chất liệu truyền thống để cổ vũ, động viên tinh thần của quân và dân ta chống dịch Covid-19 đang là cách mà soạn giả Trần Quang Đẩu (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ Tài nguyên và Môi trường) say mê và tâm huyết. Anh cũng chính là tác giả của nhiều bài hát dân ca ở các thể loại, như: Chèo, chầu văn, xẩm, ca cải lương, ca Huế… được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam thời gian qua.
 • “Gà nòi đất võ Tây Sơn” nét đẹp tinh thần thượng võ
  (TN&MT) - “Gà nòi đất Võ Tây Sơn” nổi tiếng trên vùng đất Bình Định gắn với giai thoại ra đời bài Hùng Kê quyền do Đông Định Vương Nguyễn Lữ - người em út nhà Tây Sơn Tam Kiệt sáng lập, vừa mang vẻ đẹp tinh thần thượng võ vừa là văn hóa ẩm thực đặc trưng của du lịch địa phương.
 • Lạng Sơn: Phát hiện mộ táng trẻ em nằm co bó gối niên đại 11.000 năm tuổi
  (TN&MT) - Di cốt được phát hiện tại Hang Dơi, xã Vũ Lễ (Bắc Sơn, Lạng Sơn), đầu quay về hướng Bắc, chân hướng Nam và mặt quay về hướng Đông.
 • Bình Định: Bảo tồn các di sản văn hóa cấp quốc gia
  (TN&MT) - Bình Định hiện có 133 di tích được xếp hạng (2 di tích quốc gia đặc biệt, 34 di tích quốc gia, 97 di tích cấp tỉnh) trong tổng số 231 di tích đã thống kê, bao gồm nhiều loại hình: lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên đến nay nhiều di tích đã xuống cấp cần được bảo tồn.
 • Bình Định: Khởi công xây dựng Đền thờ Đại tư đồ Võ Văn Dũng
  (TN&MT) - Sáng 21/10, tại thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, UBND tỉnh Bình Định cùng Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ Đại tư đồ Võ Văn Dũng.
 • Hà Tĩnh: Hơn 75 trường cho học sinh nghỉ học do mưa lũ diễn biến phức tạp
  (TN&MT) - Ngày 18/10, trước dự báo tình hình thời tiết phức tạp, các hồ đập xả tràn, 76 trường học tại các địa phương ở Hà Tĩnh đã cho học sinh nghỉ học.
 • Bình Định: Tổ chức Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
  (TN&MT) - Sáng 16/10 (nhằm ngày 11/9 âm lịch) tại Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Tỉnh ủy, HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Bình Định tổ chức Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực nhân kỷ niệm 153 năm ngày mất của ông.
 • Hải Phòng: Tổ chức chương trình nghệ thuật tôn vinh các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch
  (TN&MT) - Tối nay, vào 20h30’ tại Nhà hát lớn thành phố sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Khát vọng bình yên”. Buổi biểu diễn nhằm tôn vinh các lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch và ca ngợi những thành tựu Đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng đạt được trong thời gian qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO