Lấy ý kiến Tổ biên tập Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Trường Giang | 03/03/2022, 14:56

Sáng 3/3, Bộ TN&MT đã tổ chức họp Tổ biên tập Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bằng hình thức trực tuyến. Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Tổ phó Tổ biên tập Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Lê Thanh Khuyến chủ trì cuộc họp.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Tổ biên tập gồm đại diện các Bộ, ngành, các Sở TN&MT địa phương, các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Theo bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách và pháp chế (Tổng cục Quản lý đất đai) – thành viên Tổ biên tập cho biết, về tổ chức triển khai xây dựng Dự án Luật Đất đai sửa đổi, thời gian qua, Bộ TN&MT đã tổ chức nghiên cứu, thường xuyên cập nhật các chính sách trong quá trình Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI để hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Do tình hình dịch bệnh nên Bộ đã tổ chức lấy ý kiến của Thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập lần 01 bằng văn bản (Công văn số 7068/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 19 tháng 11 năm 2021) đối với Đề cương và hồ sơ dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Bên cạnh đó, Bộ đã tiếp tục tổ chức lấy ý kiến của các Bộ, ngành, cơ quan ở trung ương, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và dự thảo Tờ trình vào ngày 03/12/2021). Đến nay, Bộ đã nhận được ý kiến góp ý đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) của 19/21 Bộ, cơ quan ngang Bộ, 5/6 tổ chức chính trị xã hội, 51/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ đã có văn bản đôn đốc gửi các Bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương góp ý.

Đồng thời đã tổ chức các cuộc Hội thảo, tọa đàm, các buổi làm việc về dự thảo Luật với cơ quan, tổ chức có liên quan, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Bộ đã tổ chức Hội thảo 3 miền (miền Bắc, miền Trung và miền Nam) để lấy ý kiến UBND, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, các sở, ban ngành, các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tổ chức Hội thảo với các Bộ, ngành có liên quan.  Tổ chức rà soát, đánh giá hơn 100 luật, bộ luật có liên quan đến đất đai và xây dựng báo cáo rà soát theo đó đã xác định rõ những nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Đất đai và các Luật cần phải sửa đổi để bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Luật Đất đai.

Ngoài ra, đã nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế qua việc rà soát, tổng hợp, so sánh quy định pháp luật về chính sách, pháp luật đất đai một số nước trên thế giới (Mỹ, Anh, Úc, Thụy Điển, Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan...) tham khảo tư vấn của chuyên gia trong nước và quốc tế.

Cũng theo bà Hoàng Thị Vân Anh, qua quá trình thảo luận, tổng hợp ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và địa phương, còn một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau như về: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cho thuê đất; thu hồi đất...

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ biên tập Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã tập trung thảo Luận về các vấn đề còn ý kiến khác nhau và các vấn đề về chính sách quản lý đất đai phát sinh nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai. Nhiều đại biểu cũng có ý kiến cần thiết phải chia các vấn đề còn ý kiến khác nhau thành các nhóm vấn đề, sau đó họp theo từng nhóm vấn đề để thảo luận được sâu sắc, cụ thể hơn.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Tổ phó Tổ biên tập, Tổng cục trưởng Lê Thanh Khuyến đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các thành viên Tổ biên tập, nhất là các vấn đề mới phát sinh, những quy định chưa đầy đủ và đưa ra các đề xuất giải quyết. Tổng cục trưởng khẳng định sẽ nghiên cứu giải trình, tiếp thu và báo cáo Ban soạn thảo Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng thời mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được ý kiến góp ý, nhất là ý kiến của các Sở TN&MT vì hiện nay công tác quản lý đất đai đã phân cấp cho các địa phương nên ý kiến về các vướng mắc và giải pháp của địa phương đưa ra là hết sức quan trọng, góp phần bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Luật.

Bài liên quan
 • Lấy ý kiến các Bộ, ngành về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 5/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với 29 Bộ, ngành Trung ương về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính chủ trì Hội thảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
 • Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện định giá đất năm 2023
  (TN&MT) - Để chủ động trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đáp ứng tiến độ của các dự án và làm cơ sở để bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức thực hiện định giá đất. Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND định giá đất cụ thể năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.
 • UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể và khoa học hơn
  Sáng 14/3, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” với hình thức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên.
 • Lạng Sơn: Tập trung giải phóng mặt bằng hơn 120 dự án
  (TN&MT) - Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 120 dự án. Để bàn giao mặt bằng và đưa các dự án này vào triển khai theo kế hoạch đề ra, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB.
 • Long An: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Long An đã tập trung phát huy tối đa nguồn lực đất đai, nhất là những tiềm năng, lợi thế riêng đưa địa phương phát triển nhanh, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An xung quanh nội dung này.
 • Đẩy nhanh cấp “sổ đỏ” cho bà con dân tộc: Trao giá trị đất để phát triển kinh tế ở Thới Lai (Cần Thơ)
  Trong thời gian qua, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất, UBND huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) đã tập trung đẩy mạnh việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) cho hộ gia đình, cá nhân, nhất là đồng bào tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, giúp họ yên tâm sử dụng đất cũng như đầu tư phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thành phố Đồng Hới
  (TN&MT) - Ngày 9/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 499/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 thành phố Đồng Hới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO