Lấy ý kiến dự thảo về phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn TP Đà Nẵng

Phạm Yến | 04/12/2019, 21:25

(TN&MT) - Ngày 4/12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Sở TNMT TP Đà Nẵng đã chủ trì và phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Quy định phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, dự thảo Quy định lần 01 đã được các Sở, ban, ngành, các chuyên gia và đơn vị liên quan góp ý. Hội hảo lần này nhằm lấy ý kiến góp ý cho Quy định lần 02 của dự thảo.

Theo Quy định dự thảo lần 02 quy định,việc xả nước thải vào hệ thống sông suối, kênh rạch; hồ, ao, đầm được áp dụng chi tiết theo bảng phân vùng các nguồn tiếp nhận nước thải là sông, suối, kênh rạch; hồ, ao, đầm đã được lập danh sách cụ thể.

Đối với các sông, kênh, rạch nhỏ; hồ, ao, đầm không thuộc bàng phân vùng thì áp dụng hệ số lưu lượng nguồn tiếp nhận nước thải Kq = 0,9 (ứng với sông, suối, kênh, rạch) và Kq = 0,6 (ứng với hồ, ao, đầm) và mục đích sử dụng nguồn tiếp nhận nước thải thì áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành về nước thải, cụ thể: Loại A (nguồn tiếp nhận nước thải được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt); Loại B (nguồn tiếp nhận nước thải không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt).

Với quy định này, Đà Nẵng có 21 hồ áp dụng loại A. Các nguồn thải vào vùng nước biển ven bờ tại Âu Thuyền Thọ Quang áp dụng tiêu chuẩn xả thải cột B với hệ số Kq = 1,0; Các nguồn thải vào vùng nước biển ven bờ từ cảng Liên Chiểu đến cửa sông Cu Đê và từ cảng Tiên Sa đến cửa sông Hàn áp dụng tiêu chuẩn xả thải cột B với hệ số Kq = 1,3; Các nguồn thải vào vùng nước biển ven bờ còn lại thuộc các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện đảo Hoàng Sa áp dụng tiêu chuẩn xả thải cột A với hệ số Kq = 1,0.

Tại hội thảo nhiều đại biểu cho rằng nên đổi tên của quy định cho phù hợp với nội dung, tên “phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” chưa phù hợp vì trong quy định chủ yếu là các thông số của các nguồn nước xả thải,… đồng thời việc phân loại cột A, B cần xem xét lại, không nên cho xả thải vào các hồ được quy định sử dụng làm nước sinh hoạt.

Các bãi tắm Đà Nẵng cần chú trọng bảo vệ nguồn nước

Vùng bãi tắm và nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh là các vùng cần chú trọng bảo vệ nguồn nước. Các đại biểu nhấn mạnh việc bảo vệ nguồn nước biển ở các vùng bãi tắm là đặc biệt quan trọng vì Đà Nẵng có nguồn thu kinh tế chủ yếu là du lịch biển.

Kết luận hội thảo, Phó Giám đốc Sở TNMT Đinh Quang Cường đồng ý với các đại biểu sẽ nghiên cứu để đổi tên quy định một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó ông đề nghị Chi cục bảo vệ môi trường phải đưa ra mục tiêu rõ ràng khi ban hành của quy định này. Theo ông, khi người dân, doanh nghiệp, các sở ban ngành khi tiếp nhận quy định phải hiểu được họ phải thực hiện những gì, có nhiệm vụ gì để thực hiện đúng quy định.  

Bài liên quan
 • Cần xây dựng báo cáo tình hình nguồn nước trên từng lưu vực
  (TN&MT) - Chiều 4/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì cuộc họp và nghe báo cáo về hiện trạng tài nguyên nước trên toàn quốc; dự báo trong thời gian 6 tháng tới và kế hoạch tổng thể lập nhiệm vụ các quy hoạch tài nguyên nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
 • Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.
 • Bộ VHTTDL tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • Bến Tre: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Điện Biên hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Đại dương thế giới
  (TN&MT) - Sáng ngày 5/6 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2023.
 • Huế: Hàng trăm người đi bộ nhặt rác hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam do WWF - Việt Nam tài trợ đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức Hue Plogging 2023 - Sự kiện đi bộ nhặt rác tại biển Hải Dương – TP. Huế.
 • Thời tiết 5/6: Trung Bộ có mưa nhiều nơi, nhiệt độ giảm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 5/6 tại các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Do có mưa nên nhiệt độ giảm nhẹ.
 • Lồng ghép kinh tế tuần hoàn để xanh hóa các ngành kinh tế
  (TN&MT) - Ngày 4/6, tại TP. Hải Phòng, Viện Địa lí nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn hướng tới bảo vệ môi trường và xanh hóa các ngành kinh tế”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023.
 • Hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Vườn Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Văn phòng điều hành Idemitsu Gas Production (Viet Nam) Co., Ltd. tại TP.Hồ Chí Minh (gọi tắt là IGPV) tổ chức hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Hòn Tài.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Thời tiết ngày 4/6: Bắc Bộ nắng nóng dịu dần, Nam Bộ mưa dông vào chiều
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 4/6, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to vào chiều.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO