Lao động ngành Điện: An toàn trên hết

PV | 30/06/2021, 23:47

(TN&MT) - Việc đảm bảo an toàn lao động trong ngành Điện cần phải đặt lên trên hết, là ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

Đặc thù lao động ngành Điện là sự tiềm ẩn rủi ro rất cao, bởi chỉ riêng điện thôi đã là nguồn nguy hiểm cao độ đối với bất kỳ ai khi tiếp xúc với nó. Người lao động ngành Điện ngoài việc đối diện với nguồn nguy hiểm này còn phải làm việc trong các tư thế khó khăn, dễ xảy ra tai nạn như trên cao, trong trạm điện, trên hệ thống đường dây tải điện, trong các nhà máy sản xuất điện với sự đa dạng điều kiện môi trường làm việc khắc nghiệt như nắng nóng, lạnh giá, đêm tối, mưa gió và bão lũ… Vì thế, đã từ rất lâu, ngành Điện đặt yêu cầu an toàn lao động lên trên hết.

Ngoài hệ thống các quy trình, quy phạm nghiêm ngặt trong công tác quản lý, vận hành, sản xuất; công tác kiểm tra, sát hạch, tập huấn thường xuyên về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm bảo đảm an toàn lao động, các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam thường xuyên trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ an toàn; các biện pháp kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Ý thức chấp hành quy định về an toàn lao động của người lao động là điều kiện tiên quyết để không xảy ra tai nạn

Điều cần nhấn mạnh là, yếu tố chủ quan của người lao động, đặc biệt là những người lao động trực tiếp đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm an toàn lao động. Ý thức chấp hành quy định về an toàn lao động của người lao động là điều kiện tiên quyết để không xảy ra tai nạn.

Ý thức này thể hiện ra bằng hành vi như kiểm tra kỹ lưỡng thiết bị bảo hộ lao động, không bỏ qua một chi tiết có thể gây mất an toàn, có một thái độ cẩn trọng trong suốt quá trình làm việc, không quên bất cứ điều gì; thực hiện đầy đủ và đúng các biện pháp an toàn cần thiết đối với công việc như có lệnh công tác, phiếu công tác, phiếu thao tác, các kỹ năng thực hành theo đúng quy trình, quy định trong công tác khi tiếp xúc, làm việc trên hệ thống lưới điện.

Yếu tố sức khỏe, tâm trạng của người lao động cũng có tác động không nhỏ đến việc đảm bảo an toàn lao động. Người phụ trách, từ tổ trưởng trở lên phải hết sức quan tâm tới yếu tố sức khỏe và trạng thái tâm lý của người công nhân tác nghiệp. Chỉ một thoáng lơi là, một phút mất tập trung, một chút chủ quan là tai nạn có thể xảy ra.

Tai nạn lao động xảy ra ở bất cứ ngành nghề nào cũng là một sự cố thương tâm, gây thiệt hại nhưng riêng với ngành Điện thì một tai nạn lao động xảy ra không chỉ gây thương tích cho người lao động mà còn ảnh hưởng trực tiếp và tức thời đối với cuộc sống lao động, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của một cộng đồng.

Vì thế, việc đảm bảo an toàn lao động trong ngành Điện cần phải đặt lên trên hết, là ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; bên cạnh đó, bản thân người lao động ngoài việc tuân thủ và nắm vững kiến thức, kỹ năng về các biện pháp an toàn trong lao động thì cũng cần thể hiện rõ tính chủ động có quyền từ chối làm việc nếu có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc.

Các đơn vị cần đề cao vai trò, trách nhiệm của người quản lý, lãnh đạo; công tác ATVSLĐ cần thực hiện một cách chủ động, quyết liệt, đi vào thực chất, hiệu quả không mang tính đối phó, hình thức; các công đoàn trực thuộc nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, giám sát đoàn viên và người lao động chấp hành đúng quy trình an toàn, xây dựng văn hóa an toàn để hạn chế, đẩy lùi các vụ tai nạn lao động để an toàn lao động là hạnh phúc đối với mỗi người và toàn xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • EVNHANOI hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề "Tiết kiệm điện - thành thói quen” tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
 • Luật Dầu khí 2022: Cần lấp khoảng trống pháp lý trong lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí
  (TN&MT) - Trong Luật Dầu khí 2022, việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí hiện không xác định được cụ thể quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện. Theo đó, giữa Luật Dầu khí và Luật Đấu thầu hiện hành đang có khoảng trống pháp lý.
 • Khối doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Diễn đàn Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) diễn ra sáng ngày 19/3, đại diện các đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với các vấn đề môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
 • Petrovietnam triển khai Nghị quyết thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2023
  (TN&MT) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa ban hành Nghị quyết số 1535/NQ-DKVN ngày 15/3/2023 của Hội đồng thành viên về việc thông qua chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023.
 • Petrovietnam: Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn
  (TN&MT) - Tại Hội thảo "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong Khối Doanh nghiệp Trung ương” diễn ra vừa qua, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có tham luận về vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong xây dựng và thực hiện văn hoá doanh nghiệp. Trong đó, Petrovietnam khẳng định Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn.
 • Masan High-Tech Materials đưa Vonfram vào công nghệ in 3D
  (TN&MT) - Masan High-Tech Materials, công ty con của Tập đoàn Masan, vừa công bố những bước tiến mới trong mảng công nghệ in 3D thông qua việc phát triển các sản phẩm bột Vonfram được đăng ký bản quyền thương hiệu toàn cầu.
 • Petrovietnam: Nỗ lực chinh phục mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức
  (TN&MT) - Nỗ lực cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức trong năm 2023, các đơn vị dịch vụ dầu khí sớm thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất kế hoạch được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen.
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
 • Trungnam Group và Thành phố Daegu: Bắt tay cho sự hợp tác toàn diện
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Thị trưởng Thành phố Daegu, ông Hong Joon Pyo đã có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đại diện Thành phố Daegu đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Trung Nam - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Việt Nam để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO