Lào Cai: Trang bị kỹ năng phòng chống thiên tai cho cán bộ các huyện vùng cao

Bích Hợp | 17/06/2022, 15:17

Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, tháng 6 năm 2022 Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Lào Cai đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và phát triên nông thông/ Kinh tế các huyện Mường Khương, Bát Xát, Văn Bàn, Bắc Hà, Bảo Yên và thị xã Sa Pa tổ chức tập huấn công tác phòng chống thiên tai năm 2022 cho 202 học viên.

Từ ngày 16/5-03/6/2022 Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Lào Cai đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT/ Kinh tế các huyện Mường Khương, Bát Xát, Văn Bàn, Bắc Hà, Bảo Yên và thị xã Sa Pa tổ chức tập huấn công tác phòng chống thiên tai(PCTT) năm 2022 cho 202 học viên; thành phần tham gia đợt tập huấn chủ yếu là cán bộ địa chính phụ trách công tác PCTT, trưởng các thôn bản, lực lượng Xung kích phòng chống thiên tai tại các xã thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn các huyện.

van-ban.png
Cán bộ huyện Văn Bàn, Lào Cai tập huấn vẽ bản đồ tìm kiếm cứ nạn

Trong đợt tập huấn các giảng viên đã hướng dẫn, tuyên truyền nhiều nội dung liên quan đến công tác PCTT, trong đó tập trung vào công tác hướng dẫn các địa phương triển khai các văn bản mới liên quan đến công tác Phòng chống thiên tai và TKCN như Luật số 60/2020/QH14: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Nghị định 66/2021/NĐ-CP ngày 06/7/2021 quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Phòng, chống thiên tai và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Nghị định số 78/2021/NĐ-CP ngày 01/8/2021 của Chính phủ về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai...

Đợt tập huấn đã hướng dẫn các học viên các kỹ năng phòng chống thiên tai đối với các loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh như dông lốc, sét đánh, mưa đá, mưa lớn, sạt lở, lũ quét, rét hại, mưa tuyết... Công tác khắc phục thiệt hại, thống kê, báo cáo thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, hướng dẫn học viên cách truy cập, theo dõi số liệu 52 trạm đo mưa tự động Vinarain được lắp đặt trên địa bàn tỉnh; 03 trạm thời tiết tổng hợp được lắp đặt tại huyện Bát Xát, Văn Bàn, Bắc Hà phục vụ công tác phòng chống thiên tai.

lu-4.jpg
Lào Cai là tỉnh hàng năm phải gánh chịu hàng chục trận thiên tai, bão lũ gây thiệt hại tới tài sản và con người

Theo lãnh đạo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT& TKCN tỉnh Lào Cai, qua tập huấn học viên đã được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Cụ thể nắm được các văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác phòng chống thiên tai, các kỹ năng ứng phó với các loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, công tác cập nhật, nắm bắt diễn biến thời tiết, thiên tai; làm báo cáo nhanh, báo cáo tổng hợp; sự hiệp đồng giữa các lực lượng trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai... Công tác tập huấn đã thực hiện đúng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Từ đó góp phần làm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bài liên quan
 • Hoàn thiện hướng dẫn báo cáo đánh giá, giám sát hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo tham vấn các Bộ, ngành, địa phương về Dự thảo Sổ tay hướng dẫn thực hiện hệ thống giám sát và đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia. Dự kiến đến tháng 8, Sổ tay sẽ được hoàn thiện để các đơn vị triển khai công tác báo cáo lần đầu vào cuối năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
 • Xem đua trải đầu xuân Quý Mão
  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về hai bên bờ sông Vực (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để xem, cổ vũ các tay chèo tranh tài đua trải đầu xuân.
 • Lạng Sơn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính
  (TN&MT) - Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội, không dùng xe công tham gia lễ hội trong giờ hành chính…
 • Tết ấm trong ngôi nhà Urenco
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty URENCO đã làm việc xuyên Tết, trong điều kiện giá rét, bù lại, sự quan tâm, động viên, thăm hỏi của Lãnh đạo TP. Hà Nội, các cấp, các ngành và Ban Lãnh đạo Công ty khiến ngôi nhà chung Urenco ấm áp hơn khi Tết đến Xuân về.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO