Lào Cai: Tìm giải pháp thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng dân tộc thiểu số

Bích Hợp | 06/08/2021, 22:51

(TN&MT) - Sau mỗi vụ sản xuất, nông dân sử dụng và thải ra môi trường lượng lớn bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. Đây là chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, cần được xử lý đúng cách.

Thu gom, tiêu hủy chưa đúng quy định

Thị trường tại Lào Cai đang lưu thông khoảng 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau với lượng tiêu thụ khoảng 200 - 250 tấn/năm, trong đó thuốc trừ cỏ chiếm khoảng 150 tấn, còn lại là các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh và kích thích sinh trưởng. Đồng nghĩa với đó, lượng bao bì, chai lọ các loại thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng thải ra môi trường rất lớn.

Rác thuốc BVTV sau khi dùng xong người dân vứt khắp nơi trên nương, rẫy.

Tại Lào Cai, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng còn nhiều hạn chế, nhất là tại các huyện vùng cao, người dân còn những tập quán canh tác cũ và chưa ý thức được tác hại của rác thải thuốc bảo vệ thực vật đối với môi trường và sức khỏe con người. Người dân sau khi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có thói quen vứt vỏ bao bì ngay tại đồng ruộng, dưới mương nước, ao, hồ; một số hộ còn tiêu hủy cùng với rác thải sinh hoạt khiến tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhiều vùng nông thôn ở mức báo động.

Bên cạnh đó, kinh phí đầu tư xây dựng bể chứa thu gom vỏ bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại các địa phương còn nhiều vấn đề. Việc tổ chức hướng dẫn của UBND cấp xã đối với người dân trong thu gom bao gói phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng chưa được thực hiện thường xuyên, triệt để, nhất là khâu tiêu hủy.

Cánh đồng Na Nhung (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) nằm giữa 2 nhóm dân cư, được ngăn cách bởi con suối nhỏ. Để bảo vệ môi trường, lò đốt rác thải sinh hoạt và bể chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật được xây dựng từ nguồn kinh phí chương trình nông thôn mới; người dân được hướng dẫn, nắm rõ quy định về thu gom rác thải phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Tuy nhiên, sau mỗi vụ sản xuất vẫn còn tình trạng bao bì, chai lọ vứt ngoài cánh đồng, xuống suối hoặc cạnh các nguồn nước.

Bà Hoàng Thị Dung (thôn Na Nhung 1) cho biết: Người dân trong thôn đều được tuyên truyền về thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật để đúng nơi quy định nhưng vẫn có hộ chưa có ý thức thực hiện, vứt bừa bãi ngoài môi trường.

Người dân vùng cao đang nạn dụng thuốc BVTV khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nặng nề

Tìm giải pháp xử lý 

Năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có Thông tư liên tịch số 05 hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Theo đó, các địa phương thu gom, vận chuyển bao gói thuốc bảo vệ thực vật để các cơ quan có chuyên môn xử lý theo quy định.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thuốc BVTV, tỉnh Lào Cai đã có Công văn yêu cầu các huyện, thị xã tuyên truyền cho người dân thực hiện thu gom gói thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa; xây dựng thêm các bể chứa rác thuốc BVTV; thường xuyên thu gom rác thuốc bảo vệ thực vật bằng các  xe chuyên dụng về kho lưu trữ để xử lý.

Hiện nay, 70 - 90% tổ chức, thôn, hợp tác xã và cá nhân có sản xuất nông nghiệp, khu vực canh tác nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xây bể chứa bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, trong đó khoảng 6 - 7 tấn rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom tại các bể chứa, nhưng lượng bao bì được vận chuyển xuống kho lưu trữ và xử lý lại không đáng kể. Theo Báo cáo năm, giai đoạn 2016 - 2019 đã thu gom và tiêu hủy được 2.520 kg; 2020 - 2021 đã thu gom và tiêu hủy được 1.890 kg.

Thu gom và xử lý rác thuốc BVTV đang là bài toán khó với vùng cao tại Lào Cai

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai: Đơn vị được giao vai trò là đầu mối tiếp nhận và xử lý bao, gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng. Toàn bộ bao bì thuốc bảo vệ thực vật thu gom được lưu trữ tại kho chứa thuộc xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), sau đó sẽ xử lý theo các phương pháp đặc biệt cùng lượng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, hết hạn sử dụng được thu giữ bởi lực lượng chức năng. Khi các địa phương thực hiện thu gom, vận chuyển bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng tới đơn vị, chúng tôi tiếp nhận tất cả các thời điểm, kể cả ngoài giờ hành chính. Sau khi kho chứa đã đầy, đơn vị sẽ tiến hành chở đi để xử lý.

Trong rác thải thuốc BVTV vẫn tồn dư một lượng hóa chất, tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người cũng như môi trường sinh thái. Đặc biệt, việc vứt bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, gần nguồn nước tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cho con người, gia súc, gia cầm…do vậy cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cần bố trí kinh phí để thu gom và xử lý rác thuốc BVTV, đồng thời tuyên truyền cho người dân ý thức hơn trong việc xử lý loại rác thải này

Năm 2020 - 2021, chỉ có 2 địa phương thu gom và vận chuyển rác thải thuốc bảo vệ thực vật xử lý tại kho lưu trữ là thị xã Sa Pa (1,5 tấn) và huyện Bảo Yên (450 kg). Các địa phương khác hầu như không thực hiện điều này; bao bì, chai lọ được lưu tại các bể chứa hoặc người dân tự xử lý bằng phương pháp chôn, đốt truyền thống, không đảm bảo an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO