Lào Cai: Thiệt hại lớn do mưa lũ

Bích Hợp - Tùng Lâm | 14/09/2022, 11:21

Trong 2 ngày 12-14/ 9 do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa vừa đến mưa to, gây ảnh hưởng đến tài sản của người dân. Ước tính tổng thiệt hại hơn 3,5 tỷ đồng.

Cụ thể, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn, Lào Cai cho biết, mưa lũ đã làm 58 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó 6 nhà bị hư hỏng nặng (thị trấn Khánh Yên 1, xã Làng Giàng 1, xã Nậm Dạng 3 và xã Sơn Thủy 1); 52 nhà bị ngập nước (thị trấn Khánh Yên 45 nhà, xã Làng Giàng 7 nhà). Đặc biệt, có 20 hộ dân ở tổ dân phố số 5, thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bàn nằm ven Quốc lộ 279 bị ngập sâu trong nước, nhiều đồ dùng, thiết bị điện và nhiều tài sản khác bị hư hỏng.

Về nông nghiệp, mưa lũ làm ngập và vùi lấp hơn 7 ha lúa; làm tràn 0,5 ha ao nuôi cá và làm chết 20 con lợn của các hộ dân tại thị trấn Khánh Yên và xã Liêm Phú( huyện Văn Bàn, Lào Cai).

m-1.jpg
Mưa lớn khiến nhiều hoa màu và tài sản của người dân tại huyện Văn Bàn, Lào Cai bị thiệt hại, ước tính tổng thiệt hại hơn 3,5 tỷ đồng.

Về cơ sở hạ tầng, nhiều công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi tại thị trấn Khánh Yên và các xã: Liêm Phú, Nậm Dạng, Nậm Mả, Khánh Yên Thượng… và hơn 10 tuyến giao thông nông thôn bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Tuyến đường tỉnh lộ 151B, đoạn qua địa bàn xã Nậm Dạng, Văn Bàn, Lào Cai bị sạt lở lớn 4 điểm với khối lượng đất, đá khoảng 300 m3, hiện tại các phương tiện lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn. Tuyến đường giao thông thôn Nậm Trang, xã Nậm Mả sạt lở nghiêm trọng với khối lượng 1.400 m3 đất, đá, gây chia cắt giao thông.

Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Văn Bàn ước tính hơn 3,5 tỷ đồng.

Sau khi mưa lũ xảy ra, cơ quan chức năng của huyện Văn Bàn đã kiểm tra thực tế, chỉ đạo các địa phương hỗ trợ Nhân dân khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống và sản xuất; đồng thời cắm biển cảnh báo hướng dẫn giao thông; điều động máy móc, nhân lực san gạt các tuyến giao thông bị sạt lở để sớm thông đường phục vụ việc đi lại của người dân.

m2.jpg
Mưa lớn cũng gây sạt lở ảnh hưởng đến nhiều công công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Tại huyện Bát Xát, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, sáng 13/9, tại Km2, Tỉnh lộ 156B, thuộc địa phận xã Bản Vược (huyện Bát Xát, Lào Cai) đã xảy ra sạt lở taluy dương với khối lượng khoảng 500 m3 đất, đá. vị trí sạt lở này trước đây đã từng bị sạt lở, các cơ quan chức năng của huyện Bát Xát phải làm đường tránh để người và phương tiện lưu thông qua lại an toàn. Tuy nhiên, lần sạt lở này khối lượng rất lớn nên đất, đá tràn ra cả đường tránh gây ách tắc giao thông

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bát Xát( Lào Cai) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhân lực và máy móc đến vị trí sạt lở, cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông và san gạt đất, đá. Hiện, 2 máy xúc đang làm việc hết công suất để thông xe sớm nhất có thể. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, tuyến đường sẽ được thông xe trong ngày 14/9.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
 • Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.
 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về kiểm kê khí nhà kính
  (TN&MT) - Sắp tới, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành công thương, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường sẽ phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Tăng cường tính minh bạch trong quản lý dữ liệu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris
  (TN&MT) - Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực quản lý dữ liệu và thông tin báo cáo phù hợp với yêu cầu khung minh bạch tăng cường của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu” (CBIT).
 • Đình Lập (Lạng Sơn): Phát triển rừng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Với gần 92.000ha rừng, huyện Đình Lập là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Huyện đã hình thành một số vùng rừng sản xuất tập trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO