Lào Cai: Thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa đá, dông lốc

Bích Hợp | 24/04/2020, 11:39

(TN&MT) - Ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23/4/2020, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa to, mưa đá và dông lốc gây thiệt hại về người và tài sản. Ước tính tổng thiệt hại lên đến hơn 15 tỷ đồng.

Theo đó, dông lốc làm tung mái khiến tấm lợp rơi vào đầu anh Ngô Văn Vĩnh có hộ khẩu thường trú tại tổ 5, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai khiến anh Vĩnh bị thương, ngay sau tai nạn anh Vĩnh đã được gia đình đã đưa đến bệnh viện.

Dông lốc, mưa đá đã làm hư hỏng 602 ngôi nhà trong đó, Sa Pa 235 nhà, Bảo Thắng 142 ngôi nhà, Văn Bàn 74 ngôi nhà, TP. Lào Cai 67 ngôi nhà, Mường Khương 64 ngôi nhà, Bát Xát 11 ngôi nhà, Bảo Yên 8 ngôi nhà, Si Ma Cai 1 ngôi nhà. Theo thống kê thiệt hại hơn 70% là 67 nhà, thiệt hại từ 50-70% là 64 nhà, thiệt hại từ 30-50% là 92 nhà, thiệt hại dưới 30% là 376 nhà.

Dông lốc, mưa đá đã làm hư hại 602 ngôi nhà tại tỉnh Lào Cai.

Thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích bị thiệt hại do mưa và dông lốc gây ra là 145 ha trong đó: 3,1ha đất trồng lúa; 107,2 ha diện tích ngô, rau màu; 32 ha diện tích cây trồng hàng năm (cây sắn, chuối, ớt); 2,7 ha diện tích cây ăn quả. Mưa lũ cũng làm chết 2 con gia súc tại huyện Sa Pa.

Thiệt hại về cơ sở hạ tầng, mưa làm đổ và tốc mái 7 trường trong đó: huyện Bảo Thắng 05 trường, huyện Bảo Yên 01 trường, huyện Văn Bàn 01 trường. Mưa lũ cũng làm hư hỏng 2 nhà văn hóa tại huyện Mường khương và hư hỏng 1 công trình thủy lợi tại huyện Văn Bàn, làm gãy 20m kênh bê tông và đổ 12 cột điện tại Bảo Thắng, Sa Pa, TP. Lào Cai.

Nhiều héc ta cây nông nghiệp bị thiệt hại do dông lốc và mưa đá.

Mưa lũ còn làm tốc mái 50% mái nhà bếp trụ sở UBND xã Tả Ngài Chồ (Mường Khương); sạt lở ta luy dương 330m3 đường liên xã tại các huyện, thị Sa Pa, Văn Bàn; sập đổ 4.000m2 nhà lưới công nghệ cao xã Quang Kim (Bát Xát); Thiệt hại nhà xưởng gỗ xã Yên Sơn (Bảo Yên); Trạm kiểm soát cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bị vỡ kính và cột điện chiếu sáng khu Kim Thành (thuộc Ban QL khu Kinh tế) bị gãy đổ. Ước tính tổng thiệt hại trên 15 tỷ đồng.

Dông lốc đã làm đổ hàng cây si lâu đời tại thành phố Lào Cai.

Huyện Mường Khương có nhiều cây trồng lâu năm bị đổ do mưa đá và dông lốc.

Ngay sau khi mưa ngớt và nhận được báo cáo về tình hình thiệt hại, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm đối với các hộ gia đình, cá nhân có nhà bị hư hỏng giúp đỡ các gia đình dọn dẹp, gia cố, lợp lại nhà ở; đối với các trường học bị tốc mái: đã được bố trí học tạm tại các nhà văn hóa thôn và ghép lớp (khi học sinh bắt đầu đi học trở lại); UBND các huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn đánh giá mức độ thiệt hại, bố trí kinh phí khắc phục.

Dãy lớp học của trường tiểu học số 3 xã xã Phú Nhuận ( Bảo Thắng) bị tốc mái hoàn toàn.

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo, do diễn biến thời tiết trong thời gian tới rất phức tạp, hiện tượng mưa kèm theo sét đánh, dông lốc vẫn tiếp tục xảy ra. Do đó, đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời diễn biến thời tiết đến người dân để chủ động phòng, tránh; khi có thời thiết cực đoan xảy ra người dân cần chủ động phòng tránh nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO