Lào Cai: Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật khoáng sản

Bích Hợp | 11/05/2022, 17:06

Ngày 10/5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký văn bản số 05/CT-UBND Chỉ thị tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo đó, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực và từng bước đi vào nền nếp, đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu cho sản xuất, các công trình, dự án, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động khoáng sản thực tế vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác quản lý quy hoạch khoáng sản, quản lý đất đai liên quan đến khoáng sản chưa đồng bộ; thiếu nguyên liệu cho sản xuất, chế biến sâu; quản lý sản lượng khai thác chưa chặt chẽ; bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản; tiến độ dự án chậm chủ yếu do đền bù, GPMB; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản còn chưa kịp thời; chưa phân định rõ trách nhiệm quản lý đối với lĩnh vực khoáng sản theo địa bàn và chuyên ngành. Những tồn tại, hạn chế nêu trên có nguyên nhân khách quan, song nguyên nhân chủ yếu là do sự chỉ đạo thiếu kiên quyết của một số ngành, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản.

img_9029.jpg
Lào Cai là tỉnh có rất nhiều khoáng sản do đó hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn Lào Cai vẫn đang diễn ra rất phức tạp

Để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại nêu trên, nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khoáng sản trên địa bàn, thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản; Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật khoáng sản của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường theo quy định. Không tham mưu gia hạn giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nhiều lần do lỗi chủ quan đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý; rà soát, tham mưu dừng khai thác, đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường những khu vực khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường, không thực hiện nghiêm túc ĐTM, vi phạm pháp luật.

cat-1.jpg
Ngày 10/5 UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành chỉ thị  tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Công tác quản lý đất đai phải đảm bảo 100% các dự án khoáng sản được thuê đất trước khi hoạt động khai thác đối với diện tích được sử dụng. Các dự án sau khi hoàn nguyên phải được bàn giao đất về cơ quan có thẩm quyền theo kế hoạch quản lý quỹ đất công.

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát UBND cấp huyện trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác thuộc địa bàn quản lý, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra vi phạm hoạt động khoáng sản.

Sở Công thương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại trên địa bàn thực hiện nghiêm việc không khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo điều kiện kinh doanh.

img_0276.jpg
Sở Tài nguyên môi trường Lào Cai cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật khoáng sản của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ (ngoài khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và nguyên liệu sản xuất xi măng) của các tổ chức, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản tích cực nghiên cứu, đổi mới công nghệ, thiết bị đồng bộ, hiện đại, áp dụng trí tuệ nhân tạo, nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Các huyện thành phố trên địa bàn, triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại địa phương theo Quyết định số 87/QĐ-UBMD ngày 14/01/2021; xây dựng quy chế phối hợp với các địa phương cấp huyện giáp ranh. Tiến hành giải tỏa, ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép ngay sau khi phát hiện hoặc được báo tin xảy ra trên địa bàn; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn; xây dựng đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh các vi phạm trong hoạt động khoáng sản; chỉ cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định.

img_9998.jpg
Các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản hiện hành 

Khi nhận được giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản, hồ sơ pháp lý liên quan đến mỏ được khai thác trên địa bàn, yêu cầu sao gửi và giao cho các phòng, ban, chức năng của huyện và UBND cấp xã nơi có khoáng sản được khai thác để quản lý, giám sát; đồng thời, chỉ đạo chủ động kiểm tra, giám sát theo các hồ sơ pháp lý đã được cấp và việc thực hiện của chủ giấy phép đối với các quy định của pháp luật có liên quan.

Chỉ đạo, tổ chức thường xuyên các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép; kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản; có biện pháp quản lý, ngăn chặn hiệu quả không để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại địa phương

Các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản hiện hành và pháp luật có liên quan trong hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động và an ninh trật tự tại địa phương.

Trong quá trình khai thác; các tổ chức, cá nhân phải lắp đặt bảng thông báo, công khai thông tin về tọa độ, diện tích khu vực khai thác, thời gian khai thác, thời gian hoạt động trong ngày, tên phương tiện, thiết bị sử dụng thực hiện khai thác để chính quyền địa phương, người dân biết, giám sát và chịu hoàn toàn trách nhiệm các sự việc xảy ra trong phạm vi khai thác đã được cấp phép; trường hợp để xảy ra sự cố làm ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh khu vực khai thác thì phải khắc phục, bồi thường thiệt hại hoặc sẽ bị thu hồi giấy phép khai thác theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Đóng cửa mỏ đất của Công ty Hoàng Ân Hợp Lực
UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2242/QĐ-UBND về việc đóng cửa mỏ đất san lấp tại xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hoàng Ân Hợp Lực.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Tạm dừng hoạt động khai thác đối với 6 mỏ cát
  Ngày 13/6, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 8405/UBND-CN về việc tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản đối với 6 mỏ cát do chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất (trong đó có 1 mỏ cát khai thác vượt công suất 14%).
 • Phú Yên: Xử lý nghiêm việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khoáng sản
  UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh triển khai rà soát, xử lý nghiêm việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khoáng sản của các tổ chức, cá nhân.
 • Lạng Sơn: Phòng ngừa, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Lạng Sơn hiện có gần 200 mỏ và điểm khoáng sản thuộc 15 loại khoáng sản rắn… với trữ lượng hàng triệu m3. Để đảm bảo việc khai thác bền vững, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực.
 • Quảng Nam: Kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản đá làm VLXD thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra Quyết định số 1450/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện các nghĩa vụ có liên quan trong hoạt động khai thác, mua bán, chế biến, kinh doanh khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • Điện Biên: Công tác cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh Điện Biên được triển khai thực hiện nghiêm túc. Hàng năm Sở TN&MT đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Nhờ đó đã chấn chỉnh, đưa hoạt động khoáng sản đi vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu khoáng sản về vật liệu xây dựng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
 • Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát sông
  N(TN&MT) - Những năm gần đây, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát sông được tỉnh Đắk Nông quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vi phạm trong quá trình khai thác cũng thường xuyên diễn ra gây nhiều bức xúc trong dư luận cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ dân có đất sản xuất nằm tiếp giáp với những khu vực khai thác cát.
 • Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu cát.
 • Điện Biên: Siết chặt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Điện Biên từng bước siết chặt, triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý khoáng sản. Qua đó, hoạt động khai thác khoáng sản từng bước đi vào nền nếp, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
 • Lai Châu: Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác quản lý và bảo vệ có hiệu quả tài nguyên khoáng sản, ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 • Đà Nẵng: Cấp thiết quy hoạch bãi tập kết cát, sỏi
  (TN&MT) - Thời gian qua, tại huyện Hoà Vang nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung tồn tại nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực trạng này cũng có nguyên nhân từ bất cập Đà Nẵng thiếu các bến, bãi tập kết VLXD theo quy hoạch.
 • Tập trung giải quyết nhóm chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoáng sản
  (TN&MT) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa hoàn thành Dự thảo lần thứ nhất Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản (sửa đổi), trong đó, tập trung giải quyết 5 Chính sách lớn.
 • Thanh Hóa: Đưa vào kế hoạch đấu giá mỏ đá năm 2022
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1670/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022 mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định, diện tích 15,6239 ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO