Lào Cai: Tăng cường công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng

Bích Hợp | 16/02/2021, 16:54

(TN&MT) - Ngành chức năng tỉnh Lào Cai đang tăng cường tối đa lực lượng, tập trung cho công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tháng 2 được đánh giá là tháng dễ xảy ra cháy rừng nhất tại Lào Cai, sau mỗi đợt rét đậm rét hại lại xuất hiện nắng hanh. Đặc biệt, tháng 2 năm nay lại đúng dịp Tết Nguyên đán, thêm ảnh hưởng của Covid-19, cuộc sống nhiều người dân khó khăn nên xu hướng vào rừng tìm kiếm nguồn lợi từ tự nhiên gia tăng. Mùa Xuân cũng là mùa phát nương, làm rẫy, trồng rừng, nếu bất cẩn trong sử dụng lửa đều trở thành nguy cơ gây cháy rừng rất lớn, gây áp lực lên các chủ rừng và ngành chức năng.

Tháng 2 được đánh giá là tháng dễ xảy ra cháy rừng nhất tại Lào Cai.

Để công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng đạt hiệu quả, Lào Cai đã kiện toàn gần 180 Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ rừng các cấp, với trên 4.000 thành viên. Xây dựng quy chế phối hợp mật thiết với 3 tỉnh lân cận gồm Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái trong bảo vệ rừng. Ngay trước Tết, nhiều đoàn chức năng của tỉnh cũng đi thực tế, đánh giá tình hình, kiểm tra công tác chuẩn bị phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ sở.

Ngoài kiểm tra thường kì còn có các cuộc kiểm tra đột xuất. Khi thời tiết khô hanh, dự báo thời tiết khô hanh cấp 4, cấp 5 thì Ban Chỉ đạo tỉnh cử các thành viên tới kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc các địa bàn trọng điểm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các địa phương, các đơn vị chủ rừng. Qua đó, các đơn vị làm tốt công tác phòng cháy, phát hiện sớm đám cháy, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, sẵn sàng ứng cứu, giảm thiểu thiệt hại nếu có cháy rừng xảy ra.

Hiện, toàn tỉnh Lào Cai có trên 350.000 ha rừng, chủ yếu nằm ở độ cao từ 300 – 1.500m. Trong đó, diện tích có nguy cơ cháy rừng cao vào khoảng 130.000 ha, tập trung nhiều nhất ở Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn, là những nơi mới chịu thiệt hại nặng bởi rét đậm, rét hại, băng giá, mưa tuyết trong mùa đông vừa qua gây ra.

Bài liên quan
  • Dự báo thời tiết ngày 16/2: Miền Bắc trời rét, chiều tối mưa
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng chiều tối và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, ngày mai (17/2) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO