Lào Cai: Sản xuất Thảo quả bền vững gắn với bảo vệ rừng

Bích Hợp | 13/11/2020, 16:09

(TN&MT) - Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, nhất là rừng tự nhiên đặc dụng, phòng hộ và ngăn chặn, hạn chế thiệt hại về mất rừng, tỉnh Lào Cai tăng cường công tác quản lý, canh tác dưới tán rừng tự nhiên.

Thảo quả một loại dược liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao được thiên nhiên ban tặng cho tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, do đặc tính của cây Thảo quả đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của rừng. Không những, thế khi người dân canh tác trồng Thảo quả còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến rừng như săn bắt động vật làm thức ăn, sử dụng lửa gây cháy rừng...

Diện tích cây thảo quả ở Lào Cai lớn, mỗi năm mang lại thu nhập hàng trăm tỷ đồng cho người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là những lợi ích trước mắt, để lại hậu quả trong sự phát triển bền vững của những khu rừng tự nhiên và rừng phòng hộ. Theo thống kê của Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) hiện có 1.918 hộ dân canh tác 1.250 ha thảo quả dưới tán rừng (giảm 467 hộ dân và 423 ha thảo quả so với năm 2016). Trong vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang tồn tại 628 lều, lán sinh hoạt, sấy thảo quả, trong đó khoảng 50% lều, lán tạm thời, không kiên cố.

Việc trồng và sấy Thảo quả trên rừng làm diện tích rừng tự nhiên bị đe dọa và tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

Anh Sùng A Sếnh, một trong những hộ dân canh tác Thảo quả đồng ý tháo dỡ lều của gia đình trông và sấy thảo quả cho biết, nương thảo quả của nhà anh được trồng từ khi ông nội anh còn sống, sau đó để lại cho bố anh. Cách đây 3 năm, bố anh cho vợ chồng anh chăm sóc, thu hoạch. Trung bình mỗi năm gia đình thu được 20 bao Thảo quả khô, bán thu 100 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình anh tuy nhiên khi nghe cán bộ nói về tác hại của việc trồng và dựng lều lán. Mặc dù rất tiếc nuối nhưng anh Sểnh đồng thuận để tổ công tác tháo dỡ lều, lán, đồng thời bản thân ký cam kết với chính quyền xã sẽ không dựng lại lều, lán.

Thời gian qua để quản lý và bảo vệ rừng tốt, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã phối hợp tổ chức 36 buổi họp tuyên truyền với sự tham gia của 2.045 lượt người, gồm 1.918 hộ dân có sản xuất Thảo quả. Người dân ký 1.511 bản cam kết sản xuất Thảo quả bền vững. Qua công tác tuyên truyền, vận động, có 343 hộ gia đình cam kết tự nguyện tháo dỡ lều, lán thảo quả (đạt 54,6%). Hiện 38 hộ dân đã hoàn thành việc tháo dỡ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, trong thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân không mở rộng diện tích Thảo quả trong rừng tự nhiên, rừng phòng hộ; thực hiện việc tuần tra, kiểm soát và xử lý kịp thời những đối tượng xâm hại rừng, đặc biệt là mở rộng diện tích Thảo quả, dựng lều, lán và chặt cây lấy củi sấy thảo quả.

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã siết chặt quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn

Đến nay, các địa phương đã xây dựng phương án quản lý chặt diện tích Thảo quả đang canh tác, không để phát sinh trồng mới; có lộ trình cụ thể để thực hiện việc xóa bỏ hoàn toàn cây Thảo quả trồng dưới tán rừng tự nhiên đặc dụng, phòng hộ xung yếu. Xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ các lều, lán để sản xuất Thảo quả dưới tán rừng tự nhiên. Nếu hộ nào không tháo dỡ, chỉ đạo thực hiện các biện pháp buộc tháo dỡ theo lộ trình.

Ông Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai cho biết: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hoạt động canh tác và sản xuất Thảo quả dưới tán rừng tự nhiên là “lợi bất cập hại”. Tuy nhiên, để xóa bỏ hoàn toàn các diện tích Thảo quả trong rừng già, rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ là “bài toán” khó đòi hỏi có lời giải thỏa đáng và thời gian. Chi cục đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm phối hợp với UBND cấp xã và các chủ rừng rà soát, thống kê, lập danh sách các hộ dân có trồng cây Thảo quả để lập hồ sơ quản lý, ký cam kết sản xuất Thảo quả bền vững gắn với bảo vệ rừng. Do vậy những năm gần đây các vụ cháy rừng trong địa bàn tỉnh Lào Cai giảm hẳn, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng được quy hoạch và bảo vệ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • Thanh Hóa: Mường Lát còn khó thoát nghèo
  Xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, kinh tế chậm phát triển, song đến nay huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã nỗ lực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo bằng nhiều mô hình, biện pháp mang tính đột phá, trên cơ sở phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cán bộ và mỗi người dân, kết hợp với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và các địa phương.
 • Tham gia thị trường carbon giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt Nam
  (TN&MT) - Đó là nhận định của ông Lê Anh Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển CODE, Giám đốc Công ty Tài chính Carbon Giant Bard tại Tọa đàm “Thị trường hồi phục và cơ hội mới với các doanh nghiệp Việt Nam” diễn ra vào sáng 27/9 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • Bình Định công khai loạt dự án khu đô thị chưa đủ điều kiện giao dịch
  Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tính đến tháng 9/2023.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO