Lào Cai: Quy định lập và sử dụng Quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường

21/02/2017, 00:00

(TN&MT) - Căn cứ Thông tư 86 ngày 20/6/2016 của Bộ Tài chính và xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, ngày 10/2/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

(TN&MT) - Căn cứ Thông tư 86 ngày 20/6/2016 của Bộ tài chính và xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, ngày 10/2/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng đã ký công văn gửi các ngành, địa phương và doanh nghiệp hoạt động trong tỉnh lập và sử dụng Quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường.
Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) - nơi có nhiều nhà máy gây ô nhiễm môi trường phải trích lập quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường
Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) - nơi có nhiều nhà máy gây ô nhiễm môi trường phải trích lập quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường
 
Công văn trên của UBND dân tỉnh giao cho Sở Tài chính tỉnh Lào Cai chủ trì và phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh và các đơn vị liên quan hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai trích lập, sử dụng, hạch toán Quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường năm 2016 và các năm tiếp theo Thông tư số 86/2016 TT- BTC  ngày 20/6/2016 của Bộ Tài chính.
 
Trước mắt, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng tạm ứng số tiến 1 tỷ đồng để chi trả, bồi thường và hỗ trợ cho các hộ có cây trồng bị chết, bị táp lá do tác động cộng hưởng môi trường của khói khí thải các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng đã được UBND huyện Bảo Thắng thống kê và xác định thiệt hại.
 
Giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường tính toán cụ thể phương án, phân bổ kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng theo mức độ gây ô nhiễm môi trường dựa trên các thông số khối lượng khí thải, thành phần và nồng độ khí thải. Tổ chức hội nghị xin ý kiến của các ngành, các đơn vị và doanh nghiệp liên quan để thống nhất phương án phân bổ kinh phí và triển khai thực hiện.
 
Trên cơ sở thống kê và xác định giá trị mức độ thiệt hại, tỷ lệ phân bổ tính theo mức độ gây ô nhiễm môi trường nêu trên, Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Sở Tài chính làm thủ tục và ra thông báo để các cơ sở sản xuất, kinh doanh trích nguồn kinh phí từ quỹ dự phòng rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường của các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng để hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại.
 
UBND các huyện và thành phố Lào Cai có liên quan đến thiệt hại tiến hành thống kê, xác định giá trị thiệt hại do ô nhiễm  môi trường gửi về Sở Tài nguyên & Môi trường để làm căn cứ phân bổ cho các nhà máy có liên quan, làm căn cứ chi trả thiệt hại về môi trường theo quy định.
 
 
Phạm Ngọc Triển
 
 
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
  Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.
 • Áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền, mưa lớn ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Lốc xoáy liên tiếp ở Thừa Thiên – Huế, hàng chục nhà dân tốc mái
  (TN&MT) - Một số người dân bị thương, nhiều căn nhà tại Thừa Thiên - Huế đã bị tốc mái, hư hỏng nặng do lốc xoáy liên tiếp xảy ra.
 • Chuyên gia KTTV cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trao đổi với báo chí vào chiều 25/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết nhiều nơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ có mưa dồn dập trong thời gian ngắn, cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Tuyên Quang: Bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc
  Năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bắt đầu được thực thi. Để những chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh Tuyên Quang mà ở đây là Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đông thời qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có phỏng vấn ông Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang.
 • Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ngãi khoảng 80km, gây mưa ở Bắc và Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Thừa Thiên – Huế: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập cục bộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài đang xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến nhiều tuyến đường thấp trũng bị ngập. Trong khi đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
 • Điện Biên: Dấu ấn trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là đơn vị chủ trì và quản lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Điện Biên đã thực hiện tốt trách nhiệm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo, triển khai nhiều chính sách quan trọng về lĩnh vực môi trường. Đến nay, công tác bảo môi trường tỉnh Điện Biên đã và đang được kiểm soát tốt, không phát sinh cơ sở mới gây ô nhiễm môi trường trong vài năm trở lại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO