Lào Cai: Quy định lập và sử dụng Quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường

21/02/2017, 00:00

(TN&MT) - Căn cứ Thông tư 86 ngày 20/6/2016 của Bộ Tài chính và xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, ngày 10/2/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

(TN&MT) - Căn cứ Thông tư 86 ngày 20/6/2016 của Bộ tài chính và xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, ngày 10/2/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng đã ký công văn gửi các ngành, địa phương và doanh nghiệp hoạt động trong tỉnh lập và sử dụng Quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường.
Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) - nơi có nhiều nhà máy gây ô nhiễm môi trường phải trích lập quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường
Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) - nơi có nhiều nhà máy gây ô nhiễm môi trường phải trích lập quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường
 
Công văn trên của UBND dân tỉnh giao cho Sở Tài chính tỉnh Lào Cai chủ trì và phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh và các đơn vị liên quan hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai trích lập, sử dụng, hạch toán Quỹ rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường năm 2016 và các năm tiếp theo Thông tư số 86/2016 TT- BTC  ngày 20/6/2016 của Bộ Tài chính.
 
Trước mắt, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng tạm ứng số tiến 1 tỷ đồng để chi trả, bồi thường và hỗ trợ cho các hộ có cây trồng bị chết, bị táp lá do tác động cộng hưởng môi trường của khói khí thải các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng đã được UBND huyện Bảo Thắng thống kê và xác định thiệt hại.
 
Giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường tính toán cụ thể phương án, phân bổ kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng theo mức độ gây ô nhiễm môi trường dựa trên các thông số khối lượng khí thải, thành phần và nồng độ khí thải. Tổ chức hội nghị xin ý kiến của các ngành, các đơn vị và doanh nghiệp liên quan để thống nhất phương án phân bổ kinh phí và triển khai thực hiện.
 
Trên cơ sở thống kê và xác định giá trị mức độ thiệt hại, tỷ lệ phân bổ tính theo mức độ gây ô nhiễm môi trường nêu trên, Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Sở Tài chính làm thủ tục và ra thông báo để các cơ sở sản xuất, kinh doanh trích nguồn kinh phí từ quỹ dự phòng rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường của các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng để hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại.
 
UBND các huyện và thành phố Lào Cai có liên quan đến thiệt hại tiến hành thống kê, xác định giá trị thiệt hại do ô nhiễm  môi trường gửi về Sở Tài nguyên & Môi trường để làm căn cứ phân bổ cho các nhà máy có liên quan, làm căn cứ chi trả thiệt hại về môi trường theo quy định.
 
 
Phạm Ngọc Triển
 
 
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO