Môi trường

Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023

Bích Hợp 11:37 02/06/2023

(TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.

Ngày môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu.

mt-2.jpg
Ông Nguyễn Trọng Hài, PCT UBND tỉnh Lào Cai phát động tháng hành động vì môi trường năm 2023.

Là tỉnh nằm ở địa đầu của tổ quốc, trong những năm qua, cùng với sự tăng trưởng về kinh tế, tỉnh Lào Cai cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường. Với tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa cao, nhiều vấn đề môi trường phát sinh như: gia tăng lượng chất thải (nước thải, khí thải và chất thải rắn, trong đó có rác thải nhựa), sự suy giảm tài nguyên, ô nhiễm môi trường không khí...

Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai luôn nỗ lực gắn nội dung bảo vệ môi trường vào các chủ trương, quyết định về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với phương châm “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

mt-1.jpg
Quang cảnh Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" năm 2023 và giải chạy vì môi trường  "Mỗi sải bước - Một quyết tâm xanh".

Để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, tỉnh Lào Cai đã ban hành Đề án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025, qua đó đã thể hiện rõ sự quyết tâm của Lào Cai trong việc quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết kịp thời các vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong Nhân dân và dư luận xã hội quan tâm.

Phát biểu tại Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường”, ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, cùng với sự vào cuộc của các cấp ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân, hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của người dân, doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

mt-3.jpg
mt-5.jpg
Tại Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường"  năm 2023, tỉnh Lào Cai đã tổ chức giải chạy vì môi trường và thả hơn 1 vạn con các giống phóng sinh.

Tuy nhiên vân còn tình trạng ô nhiễm chưa được xử lý triệt để. Còn xảy ra sự cố, ô nhiễm môi trường. Công tác quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn còn nhiều bất cập. Ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa có nhiều sáng kiến, mô hình và sự lan tỏa trong cộng đồng về bảo vệ môi trường…

Để công tác bảo vệ môi trường đi vào thực tiễn tỉnh Lào Cai sẽ thực hiện nghiêm túc quan điểm “coi môi trường là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Đổi mới phương thức quản lý môi trường “từ bị động giải quyết sang chủ động phòng ngừa”. do đó tỉnh Lào Cai kêu gọi các sở ban ngành rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường.Triển khai hiệu quả Đề án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025.

mt-4.jpg
Rất nhiều vận động viên nhí tại tỉnh lào Cai đã tham gia giải chạy "Vì môi trường  năm 2023". 

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động để cộng đồng, doanh nghiệp, người dân cùng có trách nhiệm trong công tác BVMT. Nghiên cứu, áp dụng thí điểm và nhân rộng các mô hình hay và hiệu quả về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông khó phân hủy, hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Từng bước đổi mới công nghệ sản xuất, xử lý môi trường nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, kiểm soát và xử lý triệt để chất thải.

Các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các siêu thị, chuỗi nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch cùng chung tay trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa. Đẩy mạnh hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

mt-7.jpg
mt-8.jpg
Ban tổ chức trao giải chạy vì môi trường với chủ đề" Mỗi sải bước - Một quyết tâm xanh" cho các vận động viên tham gia.

Người dân bằng nhưng hoạt động thiết thực như: phân loại rác tại nguồn, trồng cây xanh, chung tay cùng chính quyền bảo vệ môi trường vì một Lào Cai xanh.

Được biết, trong Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" năm 2023, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước – Một quyết tâm xanh” và tổ chức thả hơn 1 vạn con giống phóng sinh.

Bài liên quan
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO