Lào Cai: Nhiều thuỷ điện vẫn chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Bích Hợp | 10/08/2022, 11:48

Trong quá trình đầu tư và đi vào hoạt động, trên địa bàn Lào Cai có không ít nhà máy thủy điện vẫn làm tốt các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 69 dự án thủy điện đã hoàn thành và đi vào hoạt động; 6 dự án đang triển khai thi công, xây dựng.

Vừa qua tỉnh Lào Cai đã thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các thuỷ điện. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, một số dự án thủy điện đang thi công chưa khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường, như chưa thực hiện giám sát tự động các thông số trong khai thác sử dụng nước mặt; chưa lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ hằng năm; chưa thực hiện đầy đủ tần suất quan trắc, giám sát định kỳ về môi trường… Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Công Thương Lào Cai, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đã yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính và trình UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định xử phạt các đơn vị với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Cụ thể, Kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan chức năng tại Nhà máy thủy điện Nậm Phàng B trên địa bàn xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà ( Lào Cai) cho thấy, đơn vị chưa thực hiện các thủ tục về môi trường như: Chưa lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ hằng năm; chưa có quyết định phê duyệt báo cáo tác động môi trường (ĐTM) niêm yết công khai tại UBND xã; chưa lập phương án bảo vệ môi trường; đã bố trí khu vực lưu chứa chất thải nguy hại tạm thời, tuy nhiên chưa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo quy định tại phụ lục 2A Thông tư 36 ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhà máy thực hiện không đầy đủ tần suất quan trắc, giám sát định kỳ về môi trường theo nội dung cam kết trong báo cáo ĐTM đã được phê duyệt; chưa thực hiện giám sát tự động các thông số mực nước hồ, lưu lượng xả duy trì dòng tối thiểu, lưu lượng phát điện và lắp camera giám sát dòng chảy tối thiểu.

thuy-dien.jpg
Ở Lào Cai vẫn còn rất nhiều dự án thuỷ điện chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Còn Nhà máy thủy điện Tả Thàng tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng( Lào Cai) thuộc Công ty Cổ phần điện Vietracimex Lào Cai, qua kiểm tra, ngành chức năng nhận thấy đơn vị chưa cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi bảo vệ đập theo quy định tại Điều 24, Nghị định 114 ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; chưa cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước theo quy định tại Điều 12, Nghị định 43 ngày 6/5/2015 của Chính phủ; chưa có thiết bị giám sát tự động lưu lượng xả duy trì dòng chảy tối thiểu và lưu lượng xả qua tràn. Đặc biệt, công ty chưa hoàn thiện việc thuê đất theo quy định…

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai có Văn bản về việc đẩy mạnh triển khai, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thủy điện. Trong đó, UBND tỉnh Lào Cai giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình triển khai đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh; tham mưu đề xuất UBND tỉnh Lào Cai loại ra khỏi quy hoạch những dự án thủy điện ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường…

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, đánh giá việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án… Khi phát hiện những sai phạm trong đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành của các dự án thủy điện, các trường hợp chủ đầu tư không tích cực phối hợp giải quyết kịp thời ảnh hưởng của dự án, không bố trí người có thẩm quyền làm việc với chính quyền địa phương, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bài liên quan
 • Quảng Nam: Dự án “treo” 25 năm có nguy cơ thành điểm nóng
  (TN&MT) - Đến nay, Dự án Làng Đại học thuộc địa phận Đà Nẵng và Quảng Nam mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận TP Đà Nẵng. Việc dự án kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, công tác quản lý an ninh, trật tự xã hội và xây dựng tại địa phương, nguy cơ tạo thành điểm nóng nếu không giải quyết kịp thời

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • Ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ, Bắc Trung Bộ 13-15 độ.
 • Chung tay bảo tồn các vùng đất ngập nước tại Việt Nam
  (TN&MT) - Hội thảo “tăng cường vai trò của các bên trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam” vừa diễn ra tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hội thảo do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức. Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, ông Huỳnh Văn Nguyên - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp đồng chủ trì Hội thảo
 • Ninh Bình: Phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những tưởng cây bèo tây (lục bình) chỉ để làm thức ăn cho động vật hoặc bỏ đi, nhưng qua bàn tay khéo léo của những người nông dân huyện miền biển Kim Sơn (Ninh Bình) lại trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ thân thiện với môi trường rất được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao và góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
  (TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
 • Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia đã công bố 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon tại Việt Nam, trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Tổng vốn đầu tư các dự án là 3,7 triệu USD, trong đó, DFAT sẽ hỗ trợ 3,3 triệu USD.
 • Quảng Trị: Thả một cá thể vích nặng 70kg về môi trường biển
  Ngày 29/11, Thiếu tá Nguyễn Văn Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị thả về biển cá thể vích (rùa biển) lớn.
 • Bình Định: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, mang tính cấp bách
  Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tại Hội nghị về công tác bảo vệ môi trường do UBND tỉnh tổ chức vào chiều 28/11/2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 11 điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO