Lào Cai: Nhiều thuỷ điện vẫn chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Bích Hợp | 10/08/2022, 11:48

Trong quá trình đầu tư và đi vào hoạt động, trên địa bàn Lào Cai có không ít nhà máy thủy điện vẫn làm tốt các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 69 dự án thủy điện đã hoàn thành và đi vào hoạt động; 6 dự án đang triển khai thi công, xây dựng.

Vừa qua tỉnh Lào Cai đã thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các thuỷ điện. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, một số dự án thủy điện đang thi công chưa khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường, như chưa thực hiện giám sát tự động các thông số trong khai thác sử dụng nước mặt; chưa lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ hằng năm; chưa thực hiện đầy đủ tần suất quan trắc, giám sát định kỳ về môi trường… Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Công Thương Lào Cai, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đã yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính và trình UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định xử phạt các đơn vị với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Cụ thể, Kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan chức năng tại Nhà máy thủy điện Nậm Phàng B trên địa bàn xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà ( Lào Cai) cho thấy, đơn vị chưa thực hiện các thủ tục về môi trường như: Chưa lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ hằng năm; chưa có quyết định phê duyệt báo cáo tác động môi trường (ĐTM) niêm yết công khai tại UBND xã; chưa lập phương án bảo vệ môi trường; đã bố trí khu vực lưu chứa chất thải nguy hại tạm thời, tuy nhiên chưa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo quy định tại phụ lục 2A Thông tư 36 ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhà máy thực hiện không đầy đủ tần suất quan trắc, giám sát định kỳ về môi trường theo nội dung cam kết trong báo cáo ĐTM đã được phê duyệt; chưa thực hiện giám sát tự động các thông số mực nước hồ, lưu lượng xả duy trì dòng tối thiểu, lưu lượng phát điện và lắp camera giám sát dòng chảy tối thiểu.

thuy-dien.jpg
Ở Lào Cai vẫn còn rất nhiều dự án thuỷ điện chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Còn Nhà máy thủy điện Tả Thàng tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng( Lào Cai) thuộc Công ty Cổ phần điện Vietracimex Lào Cai, qua kiểm tra, ngành chức năng nhận thấy đơn vị chưa cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi bảo vệ đập theo quy định tại Điều 24, Nghị định 114 ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; chưa cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước theo quy định tại Điều 12, Nghị định 43 ngày 6/5/2015 của Chính phủ; chưa có thiết bị giám sát tự động lưu lượng xả duy trì dòng chảy tối thiểu và lưu lượng xả qua tràn. Đặc biệt, công ty chưa hoàn thiện việc thuê đất theo quy định…

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai có Văn bản về việc đẩy mạnh triển khai, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thủy điện. Trong đó, UBND tỉnh Lào Cai giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình triển khai đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh; tham mưu đề xuất UBND tỉnh Lào Cai loại ra khỏi quy hoạch những dự án thủy điện ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường…

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, đánh giá việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án… Khi phát hiện những sai phạm trong đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành của các dự án thủy điện, các trường hợp chủ đầu tư không tích cực phối hợp giải quyết kịp thời ảnh hưởng của dự án, không bố trí người có thẩm quyền làm việc với chính quyền địa phương, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bài liên quan
 • Quảng Nam: Dự án “treo” 25 năm có nguy cơ thành điểm nóng
  (TN&MT) - Đến nay, Dự án Làng Đại học thuộc địa phận Đà Nẵng và Quảng Nam mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận TP Đà Nẵng. Việc dự án kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, công tác quản lý an ninh, trật tự xã hội và xây dựng tại địa phương, nguy cơ tạo thành điểm nóng nếu không giải quyết kịp thời

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO