Lào Cai: Nguyên nhân nhiều héc-ta cây trồng bị táp lá do sự cố công nghệ của Công ty DAP số 2

Bích Hợp | 01/06/2022, 08:37

Chiều tối ngày 31/5, UBND tỉnh Lào Cai ra thông cáo báo chí về kết quả bước đầu xác minh nguyên nhân khiến cây trồng bị cháy táp lá, xảy ra trên địa bàn thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận và một số thôn tiếp giáp Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai sáng 24/5 vừa qua là do sự cố công nghệ của Công ty DAP số 2.

Theo đó, hiện tượng nhiều ha cây trồng bị táp lá tại thôn Phú Hà, xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng là bắt nguồn từ sự cố về công nghệ trong quá trình hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất DAP số 2, Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

cay-2.jpg
Sự cố về công nghệ trong quá trình hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất DAP số 2, Khu Công nghiệp Tằng Loỏng đã khiến 339 ha hoa màu của 289 hộ dân bị táp lá

Theo thông cáo, trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, phân tích, đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế và UBND huyện Bảo Thắng), quá trình hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất DAP số 2, ca sáng 24/5/2022 đã phát hiện sự bất thường. Xưởng SA có dao động về chỉ số công nghệ, nhưng công nhân trực ca đã phát hiện chậm, dẫn đến hệ thống chuyển hóa và hấp thu khí chưa triệt để làm tăng lưu lượng khí thải xưởng SA ra môi trường. Sau khi phát hiện sự cố, công nhân trực ca đã điều chỉnh đưa dây truyền sản xuất về trạng thái vận hành bình thường.

Theo số liệu thông kê thì tính đến ngày 30/5/ 2022 đã có 339 ha cây trồng của 289 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên các ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và đất đai, nguồn nước xung quanh không được đề cập trong thông cáo.

UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng khẩn trương kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này, thống kê các thiệt hại. Để khắc phục sự cố, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem chủ động phối hợp với chính quyền địa phương có phương án đảm bảo quyền lợi cho dân bị ảnh hưởng theo quy định; nghiêm túc phối hợp trong hoạt động rà soát, đánh giá cụ thể nguyên nhân; cam kết không để tái diễn sự cố tương tự.

img_1182.jpg
Ông Vũ Đình Thuỷ, Phó Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai khẳng định: Trong thời gian tới ngành TN&MT Lào Cai sẽ kiểm tra, rà soát các đơn vị trên địa bàn về công nghệ, công nghệ nào chưa đạt sẽ yêu cầu điều chỉnh, nâng cấp để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra sự cố 

Các sở, ngành, doanh nghiệp liên quan tiếp tục tổ chức rà soát, đảm bảo không để xảy ra sự cố tương tự; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

Được biết, trước đó vì quá bức xúc trước vụ việc, sáng 29/5, nhiều người dân tại xã Phú Nhuận đã kéo nhau ra khu vực ngã ba đường vào Khu công nghiệp Tằng Loỏng dựng cây cối ngang đường, ngăn không cho xe đi ra vào khu công nghiệp. Nhà máy sản xuất DAP số 2 từng không ít lần xảy ra các sự cố môi trường như rò rỉ khí amoniac, vỡ đập thải.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO