Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở sập nhà dân

28/09/2017, 00:00

(TN&MT) – Theo thông từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đã gây mưa lớn vào đêm 26 rạng sáng ngày 27/9 trên địa bàn huyện, gây lũ lớn làm sập hỏng nhiều nhà dân và gây sạt lở đất, ách tắc giao thông ở địa phương.

Mưa lũ đã làm ngôi nhà cấp bốn của anh Trần Văn Tuấn (Km 8, xã Bản Phiệt) bị lũ cuốn trôi.
Mưa lũ đã cuốn trôi ngôi nhà cấp bốn của anh Trần Văn Tuấn (Km 8, xã Bản Phiệt) 

Cụ thể, vào lúc 1 giờ ngày 27-9, mưa lớn đã gây lũ trên suối Nậm Thi đã cuốn bay ta-luy dương của quốc lộ 70 Lào Cai-Hà Nội, làm sập đổ hoàn toàn ngôi nhà của anh Trần Văn Tuấn, ở thôn K8, xã Bản Phiệt (Bảo Thắng-Lào Cai); rất may đã kịp sơ tán người ra khỏi nhà, trước khi bị lũ cuốn trôi. Mưa lớn còn làm sạt lở đất đồi núi, gây hư hỏng hai nhà dân khác cũng ở thôn này.

Các tuyến đường liên thôn Bản Phiệt-Làng Chung, Pạc Tà-Cốc Lầy và Km8-Nậm Sò bị đất lở vùi lấp, làm ách tắc giao thông cục bộ, xe ô-tô không thể qua lại được.

Mưa kéo dài đã gây lũ lớn trên suối Nậm Thi, làm ngập úng 6 nhà dân ở thôn Pạc Tà; làm chìm và cuốn trôi gần 50 chiếc thuyền vỏ sắt của người dân trên địa bàn xã Bản Phiệt. Nước lũ dâng cao làm ngập sâu hơn 200m đường từ trung tâm xã vào Trường tiểu học Pạc Tà, cô lập gần 30 học sinh trong buổi sáng ngày 27-9. Xã Bản Phiệt phải huy động thuyền và đóng bè mảng tạm để di chuyển học sinh ra khỏi vùng ngập sâu.

Mưa lớn đêm 26 rạng sáng ngày 27 đã gây sạt lở và làm ách tắc một số tuy.ến đường trên địa bà huyện Bảo Thắng ( Lào Cai)
Mưa lớn đêm 26 rạng sáng ngày 27 đã gây sạt lở và làm ách tắc một số tuyến đường trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Lũ ống và sạt lở đất còn cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều ha dứa và lúa đang kỳ thu hoạch của người dân địa phương.

Trước thiệt hại do mưa lũ gây ra, các cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng đã triển khai khẩn cấp các giải pháp ứng phó, khắc phục đảm bảo an toàn cho người dân. Đối với các diện tích ngập lụt huyện chỉ đạo tiếp tục thống kê, đánh giá để có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Đối với các điểm sạt lở thì huy động các phương tiện và lực lượng tại chỗ ứng cứu và thông đường. Đối với các nhà dân dị sạt lở hư hại thì  giúp di chuyển tài sản, bố trí chỗ ở tạm để ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất. Đồng thời, khuyến cáo người dân không tránh xa các nơi có nguy cơ sạt lở và tuyệt đối không được vớt củi trên sông đề phòng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bích Hợp

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
Đừng bỏ lỡ
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO