Lào Cai: Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ buôn bán pháo lậu

Bích Hợp | 02/02/2021, 18:42

(TN&MT) - Lực lượng Biên phòng, Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển pháo lậu vào khu vực nội địa Lào Cai để tiêu thụ.

Vào khoảng, 9 giờ 15 phút, ngày 1/2, Đội Cảnh sát cơ động đặc nhiệm, thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh Lào Cai) phát hiện xe ô tô bán tải biển kiểm soát 24C – 095.44 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã dừng xe để kiểm tra hành chính. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên thùng xe có chứa một bao tải màu xanh, bên trong có 20 hộp cát tông và 4 hộp cát tông rời để ngoài chứa pháo hoa nổ với tổng trọng lượng 43,7 kg, tất cả đều mang nhãn mác ghi chữ Trung Quốc.

Tại cơ quan công an đối tượng khai là Nông Văn Dinh (sinh năm 1993), trú tại thôn Giằng, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn. Đối tượng được một người tên Đặng Ông Lai, trú tại xã Nậm Dạng, huyện Văn Bàn đặt trước 24 triệu đồng để nhờ mua 20 hộp pháo hoa nổ. Sau khi nhận pháo của một người không rõ tên tại huyện Bảo Yên, Dinh lái xe di chuyển từ Bảo Hà về Văn Bàn để giao cho Đặng Ông Lai, đến đoạn đường thuộc địa phận thôn Ngầm Thỉn, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn thì bị bắt.

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn pháo lậu vào nôi địa Lào Cai để tiêu thụ.

Trước đó, vào khoảng 00 giờ 55 phút sáng 24/01, tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Tổ công tác chống buôn lậu và hàng giả (Công an huyện Mường Khương, Lào Cai) đã phát hiện 1 xe ô tô Mazda màu đen, biển kiểm soát 98A-178.57 di chuyển theo hướng Mường Khương đi thành phố Lào Cai có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, trong xe có 4 người gồm: Dương Ngô Minh (sinh năm 1986), trú tại thôn 3, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Vũ Quang Minh (sinh năm 1985), trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Nùng Văn Đức (sinh năm 2004) và Nùng Văn Lợi (sinh năm 1992) cùng trú tại thôn Phẳng Tao, xã Bản Sen, huyện Mường Khương. Qua kiểm tra cốp xe ô tô, lực lượng chức năng phát hiện 60 hộp pháo hoa nổ có tổng trọng lượng 90kg. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với 4 đối tượng trên về hành vi vận chuyển trái phép hàng cấm.

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận đã mua số pháo trên của một phụ nữ tên Lục Thị Thơm (sinh năm 1978), trú tại thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Ngay sau đó, Công an huyện Mường Khương đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lục Thị Thơm, thu giữ 1 hộp pháo hoa nổ có trọng lượng 1,5kg và 14, 4 triệu đồng. Lục Thị Thơm khai nhận số tiền trên do Thơm bán 60 hộp pháo hoa nổ cho các đối tượng.

Tang vật 90 kg pháo lậu bị bắt giữ tại Mường Khương, Lào Cai

Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với: Lục Thị Thơm và Lương Thanh Hải (sinh năm 1998) con trai của Lục Thị Thơm; Giàng Seo Sình (sinh năm 1979), trú tại thôn Tả Lùng Sán, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai về hành vi buôn bán hàng cấm.

Ngày 25/1, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khu vực Km1, Quốc lộ 70, thuộc địa phận phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, các cán bộ Đội An ninh Công an thành phố Lào Cai và Tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện 1 xe taxi biển kiểm soát 24A - 077.73 có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe có 3 hộp pháo hoa cùng 2 hành khách là Đặng Phước Hiệp (sinh năm 1986) và Hồ Quốc Đạt (sinh năm 1997) cùng trú tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. 3 hộp pháo hoa trên Hiệp và Đạt mua để vận chuyển vào Bình Định đốt trong dịp tết. Kiểm tra khẩn cấp nơi ở của Trần Văn Phúc lực lượng chức năng phát hiện thêm 1 hộp pháo hoa khác.Tổng trọng lượng số pháo hoa thu giữ được từ vụ việc là 24kg.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
  (TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Hồ sơ và thủ tục tách thửa đất tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Thị Mười (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi nhận được 1 mảnh đất tái định cư từ năm 2020. Do con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn tách mảnh đất này làm đôi để tặng cho con trai 1 phần. Xin hỏi, đất tái định cư có được tách sổ đỏ hay không? Nếu được thì thủ tục tách và thời gian tách là bao nhiêu lâu?
 • Quy định mới nhất về các khoản chi bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang phải lập dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Xin hỏi, nội dung chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất gồm những khoản chi nào? Chúng tôi có thể tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này tại văn bản nào?
 • Thủ tục và thời hạn thuê đất nuôi tôm
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Trần Khánh An (Nam Định) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất để nuôi tôm. Tuy nhiên, thuê lại của người dân thì rất khó thuê diện tích lớn. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể thuê đất của chính quyền hay không? Nếu thuê thì phải làm những thủ tục gì và chúng tôi được thuê bao nhiêu lâu.
 • Công nhận đất ở cho người sử dụng đất chưa có sổ đỏ
  (TN&MT) - Việc công nhận đất ở được thực hiện căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở. Nếu diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng….
 • Không ký giáp ranh có được làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Hồng Nam (Sơn Tây, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ vì diện tích thực tế của gia đình tôi lớn hơn trong sổ đỏ cũ. Khi làm thủ tục, cán bộ địa phương yêu cầu phải đo đạc và ký giáp ranh. Tuy nhiên, nhà giáp ranh với mảnh đất của gia đình tôi đi làm ăn xa, chúng tôi cố gắng liên lạc mà không được. Xin hỏi, trong trường hợp không ký được giáp ranh thì thủ tục làm lại sổ đỏ của nhà tôi có ảnh hưởng không?
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khôi Nguyên (Đồng Nai) hỏi: Mới đây, công ty của tôi đã nhận góp vốn 30 % của nhà đầu tư Hàn Quốc. Sau khi thay đổi cơ cấu công ty, chúng tôi muốn mở rộng quy mô. Xin hỏi, công ty của tôi có thể nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân, tổ chức để xây dựng trụ sở, văn phòng công ty hay không?
 • Điều kiện tách thửa đất ở năm 2022
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội) hỏi: - Em trai tôi chuẩn bị lập gia đình nên bố mẹ tôi đang muốn tách thửa đất đang ở để cho vợ chồng em tôi. Nhưng gia đình tôi nhận được thông tin UBND thành phố đang tạm dừng phân lô, tách thửa nên rất hoang mang. Xin hỏi, cụ thể thông tin này như thế nào? Và điều kiện mới nhất để tách thửa năm 2022 được quy định ra sao?
 • Đất trong sổ địa chính có phải đóng tiền sử dụng khi làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Phú Hương (Nam Định) hỏi: Bố mẹ tôi được nhà nước giao đất, đã có tên trong sổ địa chính của xã. Đất này bố mẹ tôi sử dụng ổn định. Thời gian gần đây, bố mẹ tôi muốn chia đất cho anh em chúng tôi nên bố mẹ tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích đất này. Xin hỏi, bây giờ bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích đất này thì có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?
 • Cấp Giấy chứng nhận và chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồng Ánh Dương (Phú Thọ) hỏi: Đầu năm 2021, vợ chồng tôi tích cóp mua được 100m2 đất tại trung tâm thị trấn. Hai bên đã hoàn tất việc mua bán. Tuy nhiên, khi đi làm sổ đỏ cho diện tích trên thì vợ chồng tôi mới biết diện tích đất này thuộc quy hoạch xây dựng công trình công cộng của huyện. Vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết diện tích này có được cấp sổ đỏ hay không? Nếu không được cấp sổ thì chúng tôi có chuyển nhượng lại được diện tích đất này không?
 • Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO