Lào Cai: Lên phương án di dời 41 hộ dân bị ảnh hưởng do vỡ hồ chứa nước thải nhà máy DAP2

09/09/2018, 16:28

(TN&MT) – Sau sự cố vỡ hồ chứa nước thải của Công ty DAP khiến 45.000 m3 nước thải tràn ra môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến 41 hộ dân tại khu công nghiệp Tằng Lỏong thuộc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, UBND huyện Bảo Thắng và các bên có liên quan đã thực hiện xong công tác thống kê đền bù và quỹ đất để di chuyển 41 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm dưới chân hồ chứa nước thải của công ty DAP 2.

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khẩn trương khắc phục sự cố của Công ty DAP số 2.
Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khẩn trương khắc phục sự cố của Công ty DAP số 2.

Theo đó, trước mắt, Tập đoàn hóa chất sẽ cùng Công ty DAP số 2 đền bù trước cho các hộ dân bị ảnh hưởng mỗi hộ 17 triệu đồng. Sau đó sẽ bố trí nguồn kinh phí và phối hợp với UBND huyện Bảo Thắng tìm mặt bằng để di dời các hộ bị ảnh hưởng ra khỏi vùng nguy hiểm. Trước mắt sẽ GPMB và di dời 10 hộ bi ảnh hưởng trực tiếp nằm dưới khu vực bị vỡ đập bãi thải. Các hộ còn lại sau khi khắc phục xong sự cố và có mặt bằng sẽ tiếp tục di dời để đảm bảo cuộc sống người dân.

UBND tỉnh Lào Cai cũng cho biết, phương án di dời 41 hộ dân bị ảnh hưởng do sự cố vỡ hồ chứa nước thải Công ty DAP số 2 đã được tỉnh lào Cai chỉ đạo quyết liệt từ 14/6/2018 theo thông báo số 218/TB-VPUBND, văn bản số 2714/UBND-TNMT ngày 21/6/2018 của UBND tỉnh Lào Cai.

45.000 m3 nước thải nguy hại tràn ra môi trường làm ảnh hưởng trực tiết tới 41 hộ dân và nhiều ha hoa màu.
45.000 m3 nước thải nguy hại tràn ra môi trường làm ảnh hưởng trực tiết tới 41 hộ dân và nhiều ha hoa màu.

Được biết, tính tới thời điểm hiện tại, đoạn bờ đập bị vỡ đã được cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty DAP số 2 ngăn chặn bằng giải pháp đắp đê quai phía trong điểm bị vỡ, với chiều cao 2m, nguồn nước trong hồ thải chảy ra ngoài được khống chế hoàn toàn ngay trong đêm 7/9. Hiện nay, các lực lượng chức đang lu đầm thân đập để đảm bảo kết cấu an toàn và tiếp tục đắp gia cố mở rộng và nâng cao thân đập đúng theo thiết kế ban đầu. 

Đồng thời, huy động khoảng 500 tấn vôi bột và sữa vôi để trung hòa nguồn nước. Kết quả quan trắc tại các dòng chảy xung quang sự cố cơ bản đã ổn định với pH = 6,6 đến 9.0.

Có hàng nghìn hộ dân sống trong vùng nguy hiểm quanh các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Có hàng nghìn hộ dân sống trong vùng nguy hiểm quanh các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Về khắc phục thiệt hại cho người dân, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng giúp các gia đình làm vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, di chuyển tài sản đến nơi an toàn, ổn định đời sống. Theo kết quả rà soát, sự cố đã làm ảnh hưởng đến 35 hộ dân và 03 tổ chức (dọc đường Tỉnh lộ 151). Ngày 08/9/2018 Công đoàn của Tập đoàn Hóa chất đã đền bù trước mắt cho mỗi hộ bị ảnh hưởng với số tiền 5 triệu đồng/hộ. Trước đó, ngày 07/9/2018 Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem ứng trước tiền đền bù thiệt hại với số tiền 2 triệu đồng/hộ, tại cuộc họp ngày 08/9/2018, Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem sẽ tiếp tục thực hiện việc ứng trước tiền đền bù với số tiền 10 triệu đồng/hộ.
 

V2


Sự cố vỡ hồ chứa nước thải của Công ty DAP số 2 tại khu công nghiệp Tằng Lỏong, Lào Cai làm ảnh hưởng tới cuộc sống của 41 hộ dân đã rung lên hồi chuông cảnh báo về sư nguy hiểm của các hồ đập nhất là những hồ chứa chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cần có phương án hiệu quả đảm bảo an toàn hồ chứa trên địa bàn tỉnh, đồng thời lên phương án di chuyển sớm các hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng ra khỏi vùng nguy hiểm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO