Lào Cai: Không để phát sinh điểm nóng về môi trường

Bích Hợp | 01/03/2022, 12:08

(TN&MT) - Thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, duy trì chất lượng môi trường ổn định và hạn chế những điểm nóng về môi trường.

Để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường (BVMT), thời gian qua, ngành TN&MT tỉnh Lào Cai luôn chú trọng quan tâm đến công tác xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh. Theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xử lý triệt để các dự án thuộc đối tượng cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và hoàn thành việc xóa tên trong năm 2021 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai; tăng cường phối hợp, quản lý về công tác BVMT, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tại các khu xử lý tập trung; triển khai thực hiện ngay các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các bãi rác hiện hữu; chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa.

moi-truong-2.jpg

Lào Cai thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư các công trình xử lý môi trường, kiểm soát ô nhiễm.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT Lào Cai cũng tham mưu triển khai tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Khu công nghiệp Tằng Loỏng; đánh giá sơ bộ chất lượng môi trường không khí KCN Tằng Loỏng; xây dựng kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030; kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở TN&MT Lào Cai, thời gian qua, công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực. Cùng với hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt được quan tâm đầu tư thì nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm trong hoạt động BVMT ngày càng được nâng cao... Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội, công tác vệ sinh môi trường càng được chú trọng nhiều hơn. Rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển, xử lý an toàn, không để tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị của Lào Cai duy trì đạt 95%. Lào Cai đang vận hành thử nghiệm 2 trạm xử lý nước thải sinh hoạt tại thị xã Sa Pa (tổng công suất 7.500m3/ngày đêm); duy trì hoạt động của Nhà máy xử lý nước thải thành phố Lào Cai công suất 4300m3/ngày đêm; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt tại các khu dân cư nông thôn tập trung được thu gom, xử lý đạt 75%.

Với mục tiêu giữ gìn các tuyến đường, ngõ phố, nơi công cộng, khu dân cư luôn sạch sẽ, các huyện, thành phố trong tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc sử dụng khẩu trang và thải bỏ sau khi sử dụng đúng quy định, tăng cường công tác vệ sinh môi trường nông thôn; kiểm tra, giám sát việc thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quản lý.

Các ngành, các cấp cũng tập trung truyền thông về BVMT, triển khai và phổ biến rộng rãi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình điểm hoạt động có hiệu quả như: Nông dân thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng; Tổ tự quản BVMT, Câu lạc bộ phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-lông... Các hoạt động truyền thông được tổ chức đi đôi với công tác BVMT trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sở TN&MT cũng phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

moi-truong-1.jpg

Lào Cai tăng cường các giải pháp BVMT, không để phát sinh các điểm nóng về môi trường.

Nhờ thực hiện đa dạng các hoạt động BVMT, đến nay, chất lượng vệ sinh môi trường của Lào Cai ngày càng được nâng cao. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, sự chuyển biến trong ý thức, hành động BVMT của các tổ chức, cá nhân, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Lào Cai đã quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng phục vụ cho công tác xử lý ô nhiễm, kiên quyết không để phát sinh các điểm đen, điểm nóng về môi trường.

Ông Vũ Đình Thủy - Phó Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai cho biết, thời gian tới, ngành TN&MT tập trung vào mục tiêu tạo bước chuyển biến trong công tác quản lý TN&MT, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường BVMT, khẳng định vai trò của ngành đối với xã hội. Cùng với đó, thực hiện các dự án về môi trường, biến đổi khí hậu, trong đó tập trung xây dựng, cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đánh giá khí hậu của tỉnh Lào Cai; Kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm, các khu, cụm công nghiệp, lưu vực sông, cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm; tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ. Kiên quyết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; xử lý nghiêm khắc, chặt chẽ đối với hành vi vi phạm pháp luật BVMT, nhất là đối với những trường hợp cố tình gây ô nhiễm hoặc những hành vi vi phạm được lặp lại nhiều lần nhưng không có biện pháp khắc phục.

Năm 2021, Lào Cai tiếp nhận và thẩm định 34 báo cáo đánh giá tác động môi trường, đạt 113,33% kế hoạch; xác nhận 11 Kế hoạch BVMT cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đạt 220%; cấp 9 sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình BVMT cho 5 dự án; chấp nhận thủ tục môi trường đối với 1 dự án. Trình UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt 19 đề án đóng cửa mỏ khai thác khoáng sản; 6 kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu...

Đồng thời, tiếp tục tăng cường quản lý, xử lý có hiệu quả chất thải rắn, chất thải nguy hại. Tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Triển khai có hiệu quả Đề án “Giảm ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025”. Tổ chức triển khai Luật Bảo vệ môi trường, tuyên truyền và tham mưu xây dựng các văn bản hướng dẫn, thi hành để Luật sớm đi vào cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Trao giải cuộc thi tìm kiếm “Sáng kiến truyền thông về rác thải nhựa”
Cuộc thi được tổ chức với mục đích kêu gọi các ý tưởng, hành động và nâng cao nhận thức của đối tượng sinh viên và học sinh, đồng thời lan tỏa thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa, nhằm thay đổi thói quen và hành vi sử dụng nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng 1 lần trong giới trẻ hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Hội nghị phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  (TN&MT) - Ngày 23/11, tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho các cán bộ làm công tác tuyên giáo, công tác tuyên truyền thuộc các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO