Lào Cai: Khánh thành ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam

Bích Hợp | 09/09/2022, 14:47

Ngày 9/9, tại Mường Khương (Lào Cai) đã diễn ra Lễ khánh thành ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam.

Ngôi trường bằng nhựa tái chế đâu tiên tại Việt Nam được xây dựng tại điểm trường mầm non mới của thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn (huyện Mường Khương, Lào Cai). Với tổng diện tích trên 1.000 m2, gồm 3 lớp học, 1 bếp ăn và 2 phòng công vụ, đảm bảo nhu cầu dạy và học cho khoảng 100 trẻ em mầm non. Công trình mới được khởi công từ ngày 1/6/2022, với tổng số vốn là 5,5 tỷ đồng và đã hoàn thành sau 3 tháng thi công.

tr-6.jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam tại thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn (huyện Mường Khương, Lào Cai).

Phát biểu tại lễ khánh thành ông Lê Ngọc Dương, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, rác thải nhựa hiện đang là vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Rác thải nhựa rất khó phân hủy và có thể tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm; gây ra tác động rất lớn đến đất đai, môi trường sống, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật…

tr2.jpg
tr-3.jpg
62 cháu học sinh mầm non ở thôn Ngải Phóng Chồ đã có trường, lớp học hiện đại, khang trang, sạch đẹp; đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.

Theo thống kê, hiện có hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái đất, làm biến đổi môi trường sống, tác động lớn đến các loài sinh vật, thậm chí giết chết hàng triệu sinh vật mỗi ngày. Rác thải nhựa khi bị đốt sẽ tạo ra các khí thải độc hại với sự sống. Vì vậy, loại rác thải này đã và đang dẫn loài người tới thảm họa “ô nhiễm trắng”.

tr-10.jpg
tr4.jpg
Các phụ huynh vui vẻ đưa con đến dự lễ khánh thành và học tại điểm trường mới được xây dựng bằng nhựa tái chế 

Trước tình trạng đó, con người đang cố gắng hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa để hạn chế rác thải nhựa; đồng thời đẩy mạnh việc nghiên cứu tái chế rác thải nhựa thành các loại vật liệu xây dựng; biến rác thải thành tài nguyên để bảo vệ môi trường sống. Tuy nhiên, đây là vấn đề còn mới và có rất nhiều khó khăn về công nghệ, thiết bị tái chế và hiệu quả kinh tế nên chưa được đầu tư nhiều cả trên thế giới và trong nước. Và ngôi trường được khánh thành hôm nay là một trong những minh chứng cho sự thành công và đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và tái chế rác thải nhựa nói riêng”.

tr-9.jpg
Nhân dịp này nhà tài trợ cũng tặng học sinh các trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai 7.000 bình nước lọc với tổng trị giá 7,7 tỷ đồng.

Được biết, công trình bằng nhựa tái chế này giúp cho 62 cháu học sinh mầm non ở thôn Ngải Phóng Chồ có trường, lớp học hiện đại, khang trang, sạch đẹp; đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Ngoài ra, ngôi trường này còn là một điểm nhấn và điểm đến nổi bật của xã Cao Sơn, huyện Mường Khương( Lào Cai).

tr-1.jpg
Ngôi trường bằng nhựa tái chế đâu tiên tại Việt Nam hiện lên nổi bật sắc màu giữa thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn (huyện Mường Khương, Lào Cai).

Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại INTRACO là đơn vị tài trợ xây dựng Điểm trường Ngải phóng Chồ bằng nhựa tái chế là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xây dựng các dự án chống Biến đổi khí hậu. Qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, công ty đã thực hiện hơn 100 dự án giảm thiểu lượng Carbon trong các lĩnh vực Năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối; cung cấp nước uống an toàn và thu gom tái chế rác thải nhựa để sản xuất ra các loại vật liệu xây dựng, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và các tác động của hiệu ứng nhà kính. Và Ngôi trường được khánh thành hôm nay là một trong những minh chứng cho sự thành công và đóng góp của Công ty trong công tác BVMT nói chung và tái chế rác thải nhựa nói riêng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình đầu tư hạ tầng, chú trọng BVMT trong phát triển du lịch
(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều nguồn lực cho hạ tầng du lịch, tạo tiền đề cho du lịch địa phương hội nhập và phát triển. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đánh giá tác động môi trường tổng thể về sức tải cho hoạt động du lịch tại các khu di sản để có các giải pháp quản lý, phục vụ du khách cho phù hợp.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
 • Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
 • Nam Định: Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2023
  UBND tỉnh Nam Định kêu gọi hưởng ứng Ngày Đất ngập nước (ĐNN) theo thông điệp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc và văn bản số 7945/BTNMT-TCMT ngày 26/12/2022 của Bộ TN&MT với chủ đề “Hãy phục hồi ĐNN từ hôm nay” trong toàn cộng đồng.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/2: Mưa phùn, nồm ẩm quay trở lại miền Bắc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, nền nhiệt tăng nhẹ; trời rét về đêm và sáng sớm với nền nhiệt thấp nhất 15-18 độ, cao nhất 22-25 độ.
 • Quảng Ngãi: Thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.
 • Huy động nguồn lực cho bảo vệ môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Để bảo vệ môi trường làng nghề, bên cạnh nguồn ngân sách Trung ương, các chuyên gia cho rằng, cần chú trọng đến việc huy động tối đa các nguồn lực sẵn có của các địa phương.
 • Hướng tới tín chỉ đa dạng sinh học với nguyên tắc công bằng
  (TN&MT) - Cuối năm 2022 vừa qua, gần 200 quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu”, mở ra một bước chuyển mạnh mẽ mới nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO