Lào Cai: Hiệu quả mô hình chăn nuôi gắn với BVMT

28/07/2016, 00:00

(TN&MT) - Xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có khoảng 70% các hộ dân tham gia chăn nuôi lợn thịt từ quy mô nhỏ đến trang trại. Làm thế nào để thúc đẩy kinh tế chăn nuôi tăng trưởng và phát triển, đi đôi với bảo vệ môi trường luôn được cán bộ, nhân dân xã quan tâm thực hiện.

Một trang trại chăn nuôi lợn gắn với công tác bỏ vệ môi trường.
Một trang trại chăn nuôi lợn gắn với công tác bảo vệ môi trường.

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Phong Hải, năm 2016, toàn xã có 26 trang trại chăn nuôi lớn, tăng 10 trang trại so với năm 2015, do nhu cầu từ thị trường trong nước và Trung Quốc về lợn thịt khá cao.

Điều trăn trở của lãnh đạo và nhân dân trong xã Phong Hải là việc phát triển chăn nuôi với số lượng lớn trên địa bàn dân cư sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến vệ sinh phòng dịch và môi trường. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, thực hiện chương trình “Phát triển chăn nuôi ở địa phương gắn với bảo vệ môi trường", Đảng bộ, chính quyền xã Phong Hải đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, nhằm mục tiêu phát triển bền vững. Xã đã xác định mục tiêu phải tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại tập trung xa khu dân cư, theo vùng quy hoạch.

Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ sinh học mới vào trong sản xuất và chăn nuôi, sử dụng các chế phẩm sinh học để khử mùi và tăng cường hiệu quả xử lý nguồn chất thải trong chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chuồng trại đảm bảo kỹ thuật, thoáng mát về mùa hè, ấm khi mùa đông.

Ngoài việc vận động nhân dân thực hiện xây dựng hệ thống cống, mương, máng thoát nước thải có hố ga, có nắp đậy từ trong gia đình, xã Phong Hải còn vận động bà con đầu tư xây dựng bể khí sinh học Biogas để xử lý trước khi xả thải ra bên ngoài. Tính tới nay, có rất nhiều trang trai thực hiện xây dựng bể khí sinh học Biogas vừa không ảnh môi trường mà lại tiết kiệm được nguồn khí đốt.

Nhờ hàng loạt các việc làm tích cực trên, hiện nay, các tuyến đường làng, ngõ xóm đã và đang được bê tông hóa; kèm theo hệ thống thoát nước thải ngầm có hố ga và nắp đậy đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Anh Lương Bá Hoành, chủ trang trại lợn ở thôn 1, xã Phong Hải vui vẻ chia sẻ: Trang trại của tôi có 500 con lợn, trong đó có 170 con lợn thịt. Từ khi gia đình áp dụng cách chăn nuôi mới, vừa chăn nuôi vừa bảo vệ môi trường, lợn nuôi luôn được vệ sinh sạch sẽ, chất thải thì dùng các chế phẩm sinh học và bể Biogas để xử lý. Chính vì thế mà một năm, ngoài số tiền được lãi do bán lợn thịt và lợn con, gia đình đã tiết kiệm được cả chục triệu đồng do tiết kiệm được nguồn khí đốt. Quan trọng hơn cả, môi trường sống được đảm bảo nên lợn của gia đình cũng ít bị bệnh dịch hơn, tiết kiệm được cả tiền thuốc chữa bệnh cho đàn gia súc.

Qua một thời gian tập trung triển khai thực hiện định hướng “Phát triển chăn nuôi ở địa phương gắn với bảo vệ môi trường”, kinh tế và an sinh xã hội xã Phong Hải đã có những tiến bộ rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tiếp tục tăng trưởng cao và ổn định. Nhờ công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, 6 tháng đầu năm 2016 xã Phong Hải không có dịch bệnh phát sinh. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng trưởng cao, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Bích Hợp


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO