Lào Cai: Đồng bộ nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoáng sản

Bích Hợp | 16/12/2021, 09:40

(TN&MT) - Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng tạo đột phá, thời gian qua, Sở TN&MT Lào Cai đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cải cách TTHC, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Là một trong những ngành có nhiều giao dịch liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực TN&MT, trong đó có khai thác khoáng sản, thời gian qua, Sở TN&MT Lào Cai đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện việc rà soát, đánh giá, đơn giản hóa TTHC  trong  lĩnh vực khai thác khoáng sản, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia.

Theo đó, thực hiện cắt giảm 30% thời gian giải quyết so với quy định đối với 6/17 TTHC lĩnh vực khoáng sản, cụ thể: Cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản từ 95 ngày xuống còn 66 ngày; trả lại Giấy phép thăm dò khoáng sản hoặc trả lại một phần diện tích khu vực thăm dò khoáng sản từ 45 ngày xuống còn 32 ngày; gia hạn Giấy phép thăm dò khoáng sản từ 45 ngày xuống còn 30 ngày; phê duyệt trữ lượng khoáng sản từ 190 ngày xuống còn 133 ngày; chuyển nhượng quyền thăm dò khoáng sản từ 50 ngày xuống còn 35 ngày; trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản hoặc trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản từ 50 ngày xuống còn 30 ngày; nâng cấp 7/17 TTHC lên giao dịch công trực tuyến mức độ 4, chiếm 41,2% trên tổng số TTHC lĩnh vực khoáng sản, góp phần cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC của tổ chức.

Ngành TN&MT Lào Cai đã cắt giảm 30% thời gian giải quyết so với quy định đối với 6/17 TTHC trong lĩnh vực khoáng sản.

Ngoài việc cắt giảm các thủ tục, nhằm đơn giản hóa các TTHC trong lĩnh vực TN&MT nói chung và lĩnh vực khoáng sản nói riêng, ngành TN&MT Lào Cai luôn quan tâm rà soát, bố trí đủ và ổn định cán bộ có trình độ, năng lực chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, kinh nghiệm. Đồng thời, bố trí lãnh đạo trực "đường dây nóng”, tiếp công dân, hướng dẫn công dân kê khai, hoàn thiện hồ sơ; nâng cấp trang thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu làm việc, giải quyết khối lượng hồ sơ lớn. Vì vậy, công tác cải cách TTHC của ngành TN&MT nói chung, đặc biệt là lĩnh vực khai thác khoáng sản nói riêng ngày càng chuyển biến tích cực, tạo bước chuyển quan trọng trong giải quyết công việc giữa cơ quan Nhà nước với người dân và doanh nghiệp.

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả cải cách TTHC, thời gian qua, Sở TN&MT Lào Cai đã triển khai thực hiện đồng bộ, đem lại hiệu quả thiết thực. Hồ sơ giải quyết TTHC trong lĩnh vực khoáng sản cơ bản được giải quyết đúng hạn. Các TTHC cắt giảm 30% thời gian giải quyết đã đáp ứng đúng thời gian sau cắt giảm. Không có tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Theo đánh giá tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh Lào Cai, các tổ chức tham gia giải quyết TTHC đều hài lòng với việc giải quyết TTHC lĩnh vực khoáng sản của Sở. Mặt khác, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định về TTHC của tổ chức tương đối tốt.

Bên cạnh những mặt tích cực, việc giải quyết TTHC trong lĩnh vực khoáng sản còn một số hạn chế trong giao dịch dịch vụ công trực tuyến; đối với hồ sơ về khoáng sản có số lượng lớn, việc scan và đính lên hệ thống xử lý trực tuyến còn gặp khó khăn; một số tổ chức, doanh nghiệp còn lo ngại về sự không thuận tiện, mất an toàn thông tin khi sử dụng các dịch vụ hành chính công nên vẫn lựa chọn phương pháp truyền thống là đến trực tiếp cơ quan chức năng để thực hiện TTHC.

Thời gian tới, để vấn đề thực hiện TTHC trong lĩnh vực khoáng sản được thuận lợi hơn, ngành TN&MT Lào Cai sẽ thường xuyên rà soát các quy định pháp luật về khoáng sản để kiến nghị cấp có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, làm căn cứ pháp lý thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh; tham mưu xây dựng, trình UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt kịp thời các quy định nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực khoáng sản khi có sự thay đổi. Niêm yết công khai, minh bạch đầy đủ các nội dung, danh mục và quy trình nội bộ trong TTHC trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử của Sở và tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh; thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp góp phần đơn giản hóa các TTHC trong lĩnh vực khoáng sản, tạo điều kiện thuận cho tổ chức, doanh nghiệp khi tham gia thực hiện TTHC; phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố trong việc giải quyết các TTHC có liên quan, kịp thời điều chỉnh quy chế phối hợp. Tuyên truyền rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công như trực tuyến mức độ 3, 4, dịch vụ bưu chính công ích, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí tuân thủ TTHC cho đối tượng tham gia thực hiện.                                                         

Bài liên quan
 • Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2021 - 2025, trong lĩnh vực khoáng sản, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu Tài nguyên môi trường đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong công tác CCHC của Bộ TN&MT, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý địa chất và khoáng sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
(TN&MT) - Chiều 6/7, tại trụ sở Bộ TN&MT, đã diễn ra cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với đá hoa trắng tại Yên Bái, mỏ đá vôi và mỏ sét xi măng tại Kiên Giang và mỏ than Nam Mẫu tại Quảng Ninh.
Đừng bỏ lỡ
 • Tháo gỡ khó khăn cho DN xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc
  Trên cơ sở cân đối nhu cầu của thị trường trong nước và bảo đảm dự trữ khoáng sản, Bộ Xây dựng quy định về chỉ tiêu kỹ thuật để xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc sau tuyển, chế biến.
 • Vướng mắc đất đắp, điểm đổ thải Dự án sân bay Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang triển khai một số dự án trọng điểm, trong đó có Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Điểm vướng trong các dự án trong đó có Dự án Cảng hàng không Điện Biên đang thiếu đất đắp và bãi đổ thải.
 • Công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) bị bãi bỏ trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Thanh Hóa: Tạm dừng hoạt động khai thác đối với 6 mỏ cát
  Ngày 13/6, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 8405/UBND-CN về việc tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản đối với 6 mỏ cát do chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất (trong đó có 1 mỏ cát khai thác vượt công suất 14%).
 • Phú Yên: Xử lý nghiêm việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khoáng sản
  UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh triển khai rà soát, xử lý nghiêm việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khoáng sản của các tổ chức, cá nhân.
 • Lạng Sơn: Phòng ngừa, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Lạng Sơn hiện có gần 200 mỏ và điểm khoáng sản thuộc 15 loại khoáng sản rắn… với trữ lượng hàng triệu m3. Để đảm bảo việc khai thác bền vững, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực.
 • Quảng Nam: Kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản đá làm VLXD thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra Quyết định số 1450/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện các nghĩa vụ có liên quan trong hoạt động khai thác, mua bán, chế biến, kinh doanh khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • Điện Biên: Công tác cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh Điện Biên được triển khai thực hiện nghiêm túc. Hàng năm Sở TN&MT đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Nhờ đó đã chấn chỉnh, đưa hoạt động khoáng sản đi vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu khoáng sản về vật liệu xây dựng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
 • Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát sông
  N(TN&MT) - Những năm gần đây, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát sông được tỉnh Đắk Nông quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vi phạm trong quá trình khai thác cũng thường xuyên diễn ra gây nhiều bức xúc trong dư luận cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ dân có đất sản xuất nằm tiếp giáp với những khu vực khai thác cát.
 • Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu cát.
 • Điện Biên: Siết chặt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Điện Biên từng bước siết chặt, triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý khoáng sản. Qua đó, hoạt động khai thác khoáng sản từng bước đi vào nền nếp, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
 • Lai Châu: Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác quản lý và bảo vệ có hiệu quả tài nguyên khoáng sản, ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO