Môi trường

Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường

Bích Hợp 10:37 25/05/2023

(TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Những mô hình hay chung tay bảo vệ môi trường

“10 phút góp phần cải thiện môi trường” là phong trào được Huyện Bảo Yên phát động nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của cán bộ, đảng viên và toàn thể người dân trên địa bàn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp. Dù mới phát động, phong trào đã được 100% các xã, thị trấn hưởng ứng với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực tại các thôn, bản, tổ dân phố; thu hút đông đảo cán bộ, công chức, người dân, hội viên, đoàn viên, học sinh tham gia.

6-7-2-.jpg
Mô hình nói không với rác thải nhựa đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc cải thiện môi trường sống tại Lào Cai.

Mô hình “10 phút góp phần cải thiện môi trường” sẽ duy trì việc thực hiện vệ sinh công sở hàng ngày tại các cơ quan, đơn vị. Các xã, thị trấn ra quân tổng vệ sinh đồng loạt 1 lần trong tháng. Theo báo cáo, chỉ trong 3 tháng phát động, toàn huyện đã tổ chức hơn 300 cuộc ra quân, thu hút trên 5.000 lượt cán bộ, người dân, học sinh tham gia thực hiện. Tổng số đã thu gom hơn 20 tấn rác thải, vận động làm mới 42 nhà vệ sinh; di chuyển 30 chuồng trại ra xa nơi ở, xây mới 28 lò đốt rác, 15 buổi vệ sinh lòng suối…

“10 phút góp phần cải thiện môi trường” đã nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho cán bộ và nhân dân trong huyện Bảo Yên, Cải thiện môi trường sống và xây dựng cảnh quan địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Còn tại huyện Bảo Thắng, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, bằng những việc làm thiết thực, các cấp hội phụ nữ huyện Bảo Thắng, Lào Cai đang đẩy mạnh tuyên truyền và thay đổi thói quen trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ của huyện Bảo Thắng đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên “nói không với rác thải nhựa” tại nơi làm việc, gia đình và khu dân cư. Cán bộ, hội viên, phụ nữ đã hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể như đi chợ bằng làn nhựa; hạn chế sử dụng túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong sinh hoạt hằng ngày; phân loại rác thải tại gia đình… Từ đó dần nâng cao nhận thức và giảm thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, hạn chế xả rác thải nhựa.

Mô hình “Nói không với rác thải nhựa” đã được triển khai sâu rộng tại 14/14 cơ sở hội ở xã, thị trấn. Thực hiện phong trào, các cấp hội đã hỗ trợ phụ nữ làn nhựa và chai thủy tinh cho hội viên để lan tỏa phong trào; tổ chức các buổi tuyên truyền về tiêu chí vệ sinh môi trường nông thôn gắn với Cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa”. Hoạt động trên hàng năm đã thu hút hơn 5.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ và các đối tượng kinh doanh tại các chợ, nhà hàng, học sinh tham gia. Đến nay, 100% cán bộ hội phụ nữ chuyên trách từ cơ sở đến huyện đều gương mẫu thực hiện “nói không với rác thải nhựa”, họ cũng là hạt nhân tuyên truyền tới người thân, gia đình và tại các sự kiện, cuộc họp.

Những mô hình hay chung tay BVMT được triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần BVMT nông thôn. Theo báo cáo, đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã có trên 700 mô hình BVMT như “Nhà sạch, vườn đẹp”; mô hình “Tổ Phụ nữ phân loại rác thải tại nguồn”; mô hình “Tổ Phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải nhựa…Nhiều vùng nông thôn xuất hiện nhiều tuyến đường hoa, đường cây xanh, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, khởi sắc, chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao.

Chính quyền cùng người dân đồng tâm vì môi trường

Hơn 10 năm qua, công tác BVMT của tỉnh Lào Cai đã có bước chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động. Nếu trước năm 2010, công tác này còn nhiều nơi trong tỉnh Lào Cai xem nhẹ thì từ năm 2010, trên quan điểm chỉ đạo coi BVMT là yếu tố quyết định phát triển kinh tế, xã hội bền vững, công tác BVMT tỉnh Lào Cai đã được triển khai sâu rộng cùng với xây dựng đô thị hiện đại và chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo đà tăng trưởng kinh tế ổn định cho địa phương.

6-7-1-.jpg
Người dân và cán bộ huyện Bảo Yên, Lào Cai tích cực hưởng ứng phong trào “10 phút góp phần cải thiện môi trường” .

Các chỉ tiêu về BVMT được cải thiện như: tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý tăng từ 75% lên 95%. Tại các xã cơ bản đều được quy hoạch nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh môi trường. Dân số nông thôn được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng từ 60,7% lên 93%. Hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh tăng từ 33,5% lên 74%; tổng lượng chất thải rắn y tế nguy hại được thu gom, xử lý triệt để tăng từ 35% lên 100%...

Ông Lưu Đức Cường - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: BVMT là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, góp phần đảm bảo cho phát triển kinh tế bền vững. Vì vậy, đòi hỏi cần phải thực hiện kiên trì, lâu dài, phải tổ chức thực hiện nghiêm túc với quyết tâm cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng chung tay, góp sức.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tỉnh Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, cụ thể hóa và quyết liệt thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BVMT. Nhận thức và trách nhiệm về công tác BVMT của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân được nâng lên. Ý thức, hành động của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được cải thiện, có trách nhiệm với cộng đồng.

Bài liên quan
 • Lào Cai: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa
  (TN&MT) Nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025”. Thời gian vừa qua tỉnh Lào Cai đã tăng cường công tác tuyên truyền và duy trì các mô hình giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.
 • Áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền, mưa lớn ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Lốc xoáy liên tiếp ở Thừa Thiên – Huế, hàng chục nhà dân tốc mái
  (TN&MT) - Một số người dân bị thương, nhiều căn nhà tại Thừa Thiên - Huế đã bị tốc mái, hư hỏng nặng do lốc xoáy liên tiếp xảy ra.
 • Chuyên gia KTTV cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trao đổi với báo chí vào chiều 25/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết nhiều nơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ có mưa dồn dập trong thời gian ngắn, cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Tuyên Quang: Bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc
  Năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bắt đầu được thực thi. Để những chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh Tuyên Quang mà ở đây là Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đông thời qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có phỏng vấn ông Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang.
 • Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ngãi khoảng 80km, gây mưa ở Bắc và Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Thừa Thiên – Huế: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập cục bộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài đang xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến nhiều tuyến đường thấp trũng bị ngập. Trong khi đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
 • Điện Biên: Dấu ấn trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là đơn vị chủ trì và quản lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Điện Biên đã thực hiện tốt trách nhiệm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo, triển khai nhiều chính sách quan trọng về lĩnh vực môi trường. Đến nay, công tác bảo môi trường tỉnh Điện Biên đã và đang được kiểm soát tốt, không phát sinh cơ sở mới gây ô nhiễm môi trường trong vài năm trở lại đây.
 • Áp thấp nhiệt đới cách bờ hơn 200km, di chuyển với tốc độ 10-15km/h
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết từ chiều 25/9, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và huyện đảo Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường thông qua Dự án “Vì tương lai xanh”
  (TN&MT) - Dự án “Vì tương lai xanh” là dự án thiện nguyện của chùa Long Hưng (Đông Anh – Hà Nội) được thành lập từ ngày 13/7/2023 đã một lần nữa phổ biến đến đông đảo quần chúng, nhân dân thông qua thời khoá Pháp thoại tại chùa diễn ra vào ngày 24/9.
 • Đề phòng gió mạnh trên biển, mưa lớn, sạt lở đất ở Trung Bộ, Tây Nguyên do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Tối 24/9, chủ trì cuộc họp về dự báo áp thấp nhiệt đới, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái nhấn mạnh các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng với gió mạnh trên biển, mưa lớn và sạt lở đất do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO