Lào Cai: Chung tay đẩy lùi đại dịch AIDS

Bích Hợp | 02/12/2020, 18:19

(TN&MT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, tính đến ngày 30/9/2020, toàn tỉnh có 3.172 người nhiễm HIV, trong đó 1.628 người nhiễm còn sống, Trên địa bàn tỉnh, 100% huyện, thị xã, thành phố và 82,2% xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV.

Theo báo cáo người nhiễm HIV đầu tiên của tỉnh Lào Cai được phát hiện vào tháng 12/1996, tính đến ngày 30/9/2020, toàn tỉnh có 3.172 người nhiễm HIV, trong đó 1.628 người nhiễm còn sống, 1.049 bệnh nhân AIDS còn sống và 1.544 người nhiễm HIV đã tử vong. Trên địa bàn tỉnh, 100% huyện, thị xã, thành phố và 82,2% xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV. Số ca nhiễm HIV mới phát hiện có xu hướng chững lại trong những năm gần đây. Số trường hợp bệnh nhân chuyển AIDS và tử vong giảm. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường máu, chiếm 63,14%; tuy nhiên cảnh báo nguy cơ lây truyền qua đường tình dục đang có xu hướng gia tăng.

Để công tác phòng chống lây lan đại dịch AIDS hiệu quả Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai nỗ lực triển khai các hoạt động để đạt mục tiêu 90-90-90. Tức là, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp. Để đạt được các mục tiêu này, trong thời gian tới, công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Lào Cai cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Đó là kiện toàn mạng lưới phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dự phòng, can thiệp giảm hại, bao gồm thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi, các hoạt động chống kỳ thị, phân biệt đối xử tại cộng đồng, gia đình và cơ sở y tế; duy trì và nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; tiếp tục cung cấp phát bơm, kim tiêm, bao cao su cho các đối tượng nguy cơ cao.

Lào Cai phát động tháng hành động chung tay đẩy lùi đại dịch AIDS sâu rộng tới lớp trẻ trên địa bàn

Các dịch vụ về HIV/AIDS từ can thiệp dự phòng đến chăm sóc và điều trị HIV đã và đang được triển khai toàn diện và hiệu quả. Các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi được thực hiện với sự phối hợp đa ngành bằng nhiều hình thức, như thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp qua lễ phát động, mít tinh hoặc thông qua các buổi nói chuyện trực tiếp, nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng tham gia hoạt động can thiệp giảm tác hại...

Thời gian qua, các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV được mở rộng về địa bàn và nâng cao về chất lượng. Các biện pháp can thiệp giảm hại như cung cấp bơm, kim tiêm sạch cho người nghiện chích ma túy, cấp phát bao cao su cho phụ nữ mại dâm từ chỗ bị cấm đến nay đã được triển khai rộng rãi; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đang được điều trị cho hơn 14.000 người.

Các mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tìm người nhiễm HIV dựa vào mạng lưới của các nhóm nguy cơ cao đã được thực hiện mở rộng và có hiệu quả cao. Các phòng xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV cũng được mở đến tuyến huyện, mỗi năm có hơn 3.000 người được xét nghiệm HIV.

Chương trình chăm sóc và điều trị HIV/AIDS được duy trì tại các huyện, thị xã, thành phố. Toàn tỉnh hiện có gần 1.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV, trong đó có 26 trẻ nhiễm HIV. Lào Cai cũng là một trong các tỉnh đã thực hiện chi trả điều trị HIV/AIDS thông qua hệ thống bảo hiểm y tế.

Đại diện Quỹ chăm sóc sức khỏe HIV/AIDS Hoa Kỳ tại Việt Nam (AHF) tặng quà cho những trẻ em nhiễm HIV tại huyện Bảo Thắng - Lào Cai

ông Trần Minh Hiếu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, để chấm dứt được đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 theo chiến lược quốc gia, cũng như để đảm bảo mục tiêu mọi người dân đều có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, những người nhiễm HIV có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ tư vấn xét nghiệm, chăm sóc, hỗ trợ điều trị, dự phòng phổ cập.

Thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ, từ truyền thông nâng cao nhận thức cho mọi người đến cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc hỗ trợ và điều trị; cần lồng ghép hiệu quả chương trình phòng, chống HIV/ AIDS với chương trình phòng, chống tai - tệ nạn ma tuý, mại dâm trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh ban hành kế hoạch đảm bảo tài chính cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021 - 2030; tiếp tục tăng cường điều trị ARV thông qua quỹ bảo hiểm y tế theo lộ trình; tích cực huy động các nguồn tài trợ quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Bài liên quan
 • Mỹ lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 sớm nhất vào giữa tháng 12
  (TN&MT) - Các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ ngày 1/12 công bố kế hoạch bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho người Mỹ vào giữa tháng này. Kế hoạch này được đưa ra vào thời điểm 2.295 ca tử vong vì COVID-19 trên toàn quốc, con số cao nhất hàng ngày trong 6 tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO