Lào Cai: Chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học

13/05/2019, 22:15

(TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5, ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2019, ngày 13/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai phối hợp với Ban Quản lý dự án ABS và Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức khai mạc “Ngày hội bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học” với thông điệp: “Hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học để giữ cho Trái đất của chúng ta mãi mãi tươi xanh, trong lành và bền vững vì một hành tinh xanh".

Quang cảnh của Ngày hội “Bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học” năm 2019 tại Lào Cai.
Quang cảnh của Ngày hội “Bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học” năm 2019 tại Lào Cai.

Đa dạng sinh học (ĐDSH) có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, mang lại những lợi ích thiết thực cho con người và đóng góp quan trọng vào kinh tế trên thế giới. Song, ô nhiễm môi trường, khai thác quá mức tài nguyên, săn bắn trái phép động thực vật, tăng dân số, biến đổi khí hậu... đang làm ảnh hưởng xấu đến chức năng hệ sinh thái và phát triển xã hội bền vững.

Theo thống kê của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc, hiện 1/8 loài động vật (tương đương hơn 1 triệu loài) đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, 93% vựa cá trên thế giới cạn kiệt hoặc khai thác quá giới hạn bền vững...

Vấn nạn rác thải, khai thác quá mức tài nguyên, đa dạng sinh học đã và đang gióng lên những hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng; là tác nhân gây tác động xấu đến môi trường sống, đời sống, sản xuất và sức khỏe của con người; tạo nên các bức xúc, xung đột trong xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây nên các điểm nóng về xã hội, điểm nóng về chính trị ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội. Những vấn nạn đó do chính con người gây ra và chỉ có con người mới có thể giải cứu được trái đất, giải cứu được các loài sinh vật khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Để bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên đa dạng sinh học cần có sự quan tâm vào cuộc của toàn nhân loại, mỗi quốc gia, dân tộc, cộng đồng và mỗi con người. Đặc biệt là vai trò của thế hệ thanh thiếu niên - tương lai của đất nước trong việc hướng tới xây dựng một hành tinh, một quốc gia xanh, bền vững. Với mục tiêu đó cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã mang đến thế hệ trẻ những mầm non của đất nước thông điệp cùng chung tay bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Em Nguyễn Thảo Vy, học sinh lớp 10 chuyên toán trường THPT chuyên Lào Cai với tác phẩm đạt giải nhất “Đồng tiền và thiên nhiên”.
Em Nguyễn Thảo Vy, học sinh lớp 10 chuyên toán trường THPT chuyên Lào Cai với tác phẩm đạt giải nhất “Đồng tiền và thiên nhiên”

Ngày hội “Bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học” của tỉnh Lào Cai thu hút gần 1.000 em học sinh của Trường THPT chuyên Lào Cai tham gia vẽ tranh về Bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học. Qua 2 ngày chấm thi đã có 10 tác phẩm xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết sau khi nghe thuyết trình và chấm các tác phẩm, ban tổ chức đã trao 3 giải khuyến khích, 4 giải ba, 2 giải nhì và 1 giải nhất cho các tác phẩm dự thi.

Giải nhất của cuộc thi vẽ tranh “Bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học” đã thuộc về em Nguyễn Thảo Vy, học sinh lớp 10 chuyên toán với tác phẩm “Đồng tiền và thiên nhiên”. Qua tác phẩm “Đồng tiền và thiên nhiên”, Thảo Vy muốn truyền đi thông điệp hãy cứu lấy thiên nhiên, bởi thiên nhiên và môi trường đang bị con người vì đồng tiền mà hủy hoại. Cứu thiên nhiên và môi trường là con người đang cứu chính mình và những thế hệ trẻ của tương lai.

Bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học là sự chung tay của công đồng, nhất là những thế hệ trẻ của tương lai.
Bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học là sự chung tay của cộng đồng, nhất là những thế hệ trẻ của tương lai

Ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai cho biết: Ngày hội “Bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học” của tỉnh Lào Cai năm 2019 là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5, ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2019. Thông qua ngày hội nhằm nhắn nhủ thế hệ trẻ của Lào Cai cùng chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao nhận thức của giới trẻ về môi trường và đa dạng sinh học và sự nguy hiểm của loài vật đang trên bờ tuyệt chủng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO