Lào Cai chú trọng bảo vệ môi trường trong điều kiện mới

26/10/2016, 00:00

  (TN&MT) - Địa phương nào để xẩy ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì chủ tịch UBND ở huyện đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Lào Cai.

 

(TN&MT) - Địa phương nào để xẩy ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì chủ tịch UBND ở huyện đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Lào Cai.

Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong tại văn bản Chỉ thị số 15/CT-UBND  ngày 17/10/2016 của UBND tỉnh Lào Cai về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khu công nghiệp Tằng Loỏng là một trong những điểm nóng về ô nhiễm môi trường của tỉnh Lào Cai luôn được địa phương quan tâm theo dõi, chỉ đạo xử lý khi có sự cố môi trường xẩy ra.
Khu công nghiệp Tằng Loỏng là một trong những điểm nóng về ô nhiễm môi trường của tỉnh Lào Cai luôn được địa phương quan tâm theo dõi, chỉ đạo xử lý khi có sự cố môi trường xẩy ra.

 Bản chỉ thị trên nêu rõ, trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều chuyển biến tích cực; các chỉ tiêu môi trường được xác định là một trong những yếu tố quan trọng để xem xét, đánh giá các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các khu, cụm công nghiệp của tỉnh từng bước được đầu tư xây dựng và hoàn thiện về cơ sở hạ tầng bảo vệ môi trường. Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm được đẩy mạnh, nhất là các khu vực có điểm “nóng” về môi trường…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong điều kiện mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai  vẫn còn hạn chế như việc triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ môi trường chưa theo kịp yêu cầu thực tế và của Luật Bảo vệ môi trường 2014; đầu tư cơ sở hạ tầng về xử lý chất thải tại các đô thị, khu công nghiệp chưa đồng bộ và chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển; một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường…

Để tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung trong quyết định và báo cáo ĐTM được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có lộ trình thay thế để sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ thân thiện với môi trường; đầu tư, lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tự động và truyền số liệu trực tiếp cho Sở tài nguyên - môi trường tỉnh Lào Cai; các sơ sở đã đi vào hoạt động có phát sinh chất thải lớn, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường phải thực hiện đăng ký xác nhận hệ thống quản lý môi trường…

Bản chỉ thị cũng yêu cầu các sở,ban, ngành hữu quan của tỉnh Lào Cai , UBND các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai tại Văn bản số 4618/UBND-TNMT ngày 22/9/2016 về thực hiện Chỉ thị số 25 ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 268a ngày 31/8/2016 của Văn phòng Chính phủ và Văn bản số 770 ngày 12/9/2016 của Tỉnh ủy Lào Cai , Văn bản số 4831/UBND-TNMT của UBND tỉnh ngày 5/10/2016 về việc tăng cường công tác quản lý về bảo vệ môi trường tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

                              Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển


(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO