Lào Cai: Chủ động phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất

Bích Hợp | 08/06/2022, 16:25

Trước tình hình mưa lũ xảy ra phức tạp trên địa bàn, ngày 6/6 UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về việc chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn toàn tỉnh.

Trung tâm Dự báo Khí thượng Thủy văn Quốc gia các tỉnh Bắc Bộ nhận định từ đêm 6/6/2022 tiếp tục xảy ra đợt mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, kéo dài trong nhiều ngày, do đó trên các sông, suối Bắc Bộ khả năng cao sẽ xuất hiện một đợt lũ; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương, các hồ, đập thủy lợi, thủy điện, hồ chứa chất thải công nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị rất cao.

Trước tình hình trên, để chủ động sẵn sàng trong công tác phòng tránh, ứng phó trước mọi tình huống do mưa lớn, lũ, dông, lốc, sạt lở đất có thể xảy ra; đồng thời để triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 01/6/2022 về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu:

h2.jpg
Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, do đó nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động ứng phó mưa, lũ tại khu vực Bắc Bộ theo các Công điện, Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ. Các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại các Kế hoạch, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành trong năm 2022.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch và các biện pháp phù hợp phòng, chống, ứng phó với mưa, lũ, dông, lốc, sét, sạt lở đất; khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông, lốc, mưa lớn; gia cố nhà, thu hoạch những cây trồng đã đến thời kỳ thu hoạch… nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Các địa phương cần khẩn trương rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời, kiên quyết sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường; tổ chức trực ban 24/24h, thực hiện chế độ báo cáo về diễn biến thiên tai và tình hình thiệt hại đến cấp trên để có chỉ đạo kịp thời.

m3.jpg
Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã lên phương án đảm bảo an toàn hồ đập, hồ chứa thuỷ điện và phương án phòng, tránh lũ quét, sạt lở đất...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND cấp huyện rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, hồ chứa thuỷ điện; có phương án phòng, tránh lũ quét, sạt lở đất, cử người theo dõi chặt chẽ đập trong thời gian mưa, lũ, vận hành xả lũ theo đúng quy trình được duyệt và chủ động thông báo cho các địa phương phía hạ du trước khi xả lũ theo đúng quy định... sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ nhằm đảm bảo an toàn.

Các cơ quan truyền thông như: Sở Thông tin và Truyền thông, báo đài địa phương và trung ương thường trú trên địa bàn theo dõi, cập nhật thường xuyên, tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến thời tiết, mưa, lũ để chính quyền, Nhân dân chủ động phòng, tránh giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Được biết, trước đó để công tác phòng chống thiên tai đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do Ông Nguyễn Quang Ngọc - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi làm trưởng đoàn, thành viên tham gia cấp tỉnh gồm có đại diện các sở Công thương, Tài nguyên và Môi trường; cấp huyện gồm có đại diện các phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra tại 20 đập hồ chứa nước (10 đập, hồ chứa nước thủy lợi; 6 đập, hồ chứa nước thủy điện; 4 đập, hồ chứa chất thải quặng đuôi).

thuy-dien.png
Các hồ thuỷ lợi, hồ chứa thải quặng đuôi trên địa bàn cũng được tỉnh Lào Cai kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời những nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra

Đoàn kiểm tra yêu cầu các chủ quản lý, khai thác nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn đập hồ chứa. Trong đó đặc biệt chú trọng đối với đập, hồ thủy lợi cần xác định ngay ranh giới phạm vi quản lý, xây dựng bản đồ địa giới hành chính/căm mốc chỉ giới để quản lý, chủ động quan trắc mực nước hồ, thực hiện thông thoáng đường tràn đảm bảo thoát lũ; đối với các hồ thủy điện cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong quản lý phạm vi bảo vệ công trình, thực hiện quan trắc lượng mưa trên lưu vực, tính toán lưu lượng đến hồ, lưu lượng xả, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho khu vực hạ du, tăng cường diễn tập phòng, chống thiên tai cho cán bộ, công nhân kỹ thuật của Nhà máy đáp ứng yêu cầu ứng phó khi có tình huống bất thường xảy ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO