Lào Cai: Chủ động an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới

Bích Hợp - Minh Tuấn | 30/06/2022, 18:56

Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai (tiêu chí 3.2).

Trong 10 năm qua, thiên tai đã làm chết 120 người, 8 người mất tích, 179 người bị thương; 3.464 nhà bị đổ, sập trôi; 44.573 nhà bị hư hỏng, ảnh hưởng; 53.061 ha lúa, mạ, hoa màu bị mất trắng; 22.626 con gia súc bị chết; 1.457 lượt công trình hạ tầng bị hư hỏng... Tổng thiệt hại 4.242 tỷ đồng, bình quân thiệt hại do thiên tai chiếm 1% GDP của tỉnh Lào Cai.

UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành và triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 - 2025; kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh lào cai. Ban chỉ huy 9/9 huyện, thị xã, thành phố và 152/152 xã, phường, thị trấn cũng được kiện toàn. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai được kiện toàn theo hướng chuyên trách, tập trung; xây dựng lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai tại 152/152 xã, phường, thị trấn với hơn 11.000 người tham gia; tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho 100% cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai.

Tổ chức tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” gắn với xây dựng cộng đồng an toàn trong xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương và người dân chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang - thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với mưa, bão, lũ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất... Vận động người dân chuẩn bị phương tiện kỹ thuật, nhu yếu phẩm thiết yếu; di chuyển ra khỏi khu vực thiên tai nguy hiểm.

pctt-1.jpg
Lào Cai chủ động phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai

Thông tin cảnh báo, ứng phó thiên tai được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Năm 2021, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo lắp đặt thêm 32 trạm đo mưa, thuê dịch vụ 3 trạm cảnh báo thời tiết tổng hợp phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 81 trạm, hệ thống dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, gồm 4 trạm khí tượng; 5 trạm thủy văn; 3 trạm thời tiết tổng hợp; 66 trạm đo mưa chuyên dùng được lắp đặt tại một số xã và 6 nhà máy thủy điện.

Một biện pháp an toàn phòng, chống thiên tai, đảm bảo cho người dân có cuộc sống an toàn, ổn định trong xây dựng nông thôn mới là lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch xây dựng hạ tầng thiết yếu; sử dụng đất, phát triển dân sinh, kinh tế - xã hội, môi trường; phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có, phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ, lũ quét, sạt lở đất... Thực hiện các giải pháp quản lý thiên tai tổng hợp, đồng bộ; ứng dụng khoa học, công nghệ kết hợp với kinh nghiệm truyền thống. Khôi phục và nâng cấp kết cấu hạ tầng sau thiên tai với yêu cầu xây dựng lại tốt hơn. Lồng ghép các nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn cấp xã đảm bảo phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới. Xây dựng và nâng cấp trường học, trạm y tế, trụ sở công, nhà văn hóa cộng đồng ở khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai kết hợp sử dụng làm địa điểm sơ tán dân cư khi có thiên tai. Do làm tốt tiêu chí phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới, năm 2021, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát, Lào Cai) được Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai công nhận là xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai tại chỗ. Đây là mô hình hay để tỉnh Lào cai chỉ đạo nhân rộng ra các xã khác...

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới vẫn còn những khó khăn: Nhận thức của một số cán bộ và người dân về thực hiện tiêu chí phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, vẫn còn có tư tưởng thụ động, trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới hiệu quả chưa cao. Nguồn vốn ngân sách hỗ trợ thực hiện 19 tiêu chí còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của các địa phương...

Đề phòng, chống thiên tai hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới  Lào Cai cần tăng cường huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng đóng góp công sức của người dân. Lồng ghép công tác phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội. Đặc biệt, quan tâm đến công tác khắc phục thiệt hại, phục hồi tái thiết sau thiên tai nhằm sớm ổn định cuộc sống người dân, đồng thời giữ vững được những kết quả đạt trong xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho người dân, nhất là người dân những nơi thường xảy ra thiên tai các kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai...

Bài liên quan
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
  (TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đói nghèo đã dần lùi vào quá khứ
(TN&MT) -Tôi vội về miệt vườn Tân Phú (Đồng Nai) khi nghe tin người dân nơi đây đã vượt lên được nỗi buồn "tiêu thua, điều thiệt" để tìm ra hướng đi mới, vực lên cái nghèo, cái thua thiệt của những mùa xưa cũ...
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình trước tác động biến đổi khí hậu: Giải quyết nỗi lo sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Bình có bờ biển dài 116km với nhiều khu đông dân cư sống ven biển.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO