Lào Cai: Chủ động an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới

Bích Hợp - Minh Tuấn | 30/06/2022, 18:56

Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai (tiêu chí 3.2).

Trong 10 năm qua, thiên tai đã làm chết 120 người, 8 người mất tích, 179 người bị thương; 3.464 nhà bị đổ, sập trôi; 44.573 nhà bị hư hỏng, ảnh hưởng; 53.061 ha lúa, mạ, hoa màu bị mất trắng; 22.626 con gia súc bị chết; 1.457 lượt công trình hạ tầng bị hư hỏng... Tổng thiệt hại 4.242 tỷ đồng, bình quân thiệt hại do thiên tai chiếm 1% GDP của tỉnh Lào Cai.

UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành và triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 - 2025; kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh lào cai. Ban chỉ huy 9/9 huyện, thị xã, thành phố và 152/152 xã, phường, thị trấn cũng được kiện toàn. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai được kiện toàn theo hướng chuyên trách, tập trung; xây dựng lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai tại 152/152 xã, phường, thị trấn với hơn 11.000 người tham gia; tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho 100% cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai.

Tổ chức tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” gắn với xây dựng cộng đồng an toàn trong xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương và người dân chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang - thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với mưa, bão, lũ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất... Vận động người dân chuẩn bị phương tiện kỹ thuật, nhu yếu phẩm thiết yếu; di chuyển ra khỏi khu vực thiên tai nguy hiểm.

pctt-1.jpg
Lào Cai chủ động phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai

Thông tin cảnh báo, ứng phó thiên tai được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Năm 2021, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo lắp đặt thêm 32 trạm đo mưa, thuê dịch vụ 3 trạm cảnh báo thời tiết tổng hợp phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 81 trạm, hệ thống dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, gồm 4 trạm khí tượng; 5 trạm thủy văn; 3 trạm thời tiết tổng hợp; 66 trạm đo mưa chuyên dùng được lắp đặt tại một số xã và 6 nhà máy thủy điện.

Một biện pháp an toàn phòng, chống thiên tai, đảm bảo cho người dân có cuộc sống an toàn, ổn định trong xây dựng nông thôn mới là lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch xây dựng hạ tầng thiết yếu; sử dụng đất, phát triển dân sinh, kinh tế - xã hội, môi trường; phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có, phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ, lũ quét, sạt lở đất... Thực hiện các giải pháp quản lý thiên tai tổng hợp, đồng bộ; ứng dụng khoa học, công nghệ kết hợp với kinh nghiệm truyền thống. Khôi phục và nâng cấp kết cấu hạ tầng sau thiên tai với yêu cầu xây dựng lại tốt hơn. Lồng ghép các nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn cấp xã đảm bảo phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới. Xây dựng và nâng cấp trường học, trạm y tế, trụ sở công, nhà văn hóa cộng đồng ở khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai kết hợp sử dụng làm địa điểm sơ tán dân cư khi có thiên tai. Do làm tốt tiêu chí phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới, năm 2021, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát, Lào Cai) được Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai công nhận là xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai tại chỗ. Đây là mô hình hay để tỉnh Lào cai chỉ đạo nhân rộng ra các xã khác...

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới vẫn còn những khó khăn: Nhận thức của một số cán bộ và người dân về thực hiện tiêu chí phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, vẫn còn có tư tưởng thụ động, trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới hiệu quả chưa cao. Nguồn vốn ngân sách hỗ trợ thực hiện 19 tiêu chí còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của các địa phương...

Đề phòng, chống thiên tai hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới  Lào Cai cần tăng cường huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng đóng góp công sức của người dân. Lồng ghép công tác phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội. Đặc biệt, quan tâm đến công tác khắc phục thiệt hại, phục hồi tái thiết sau thiên tai nhằm sớm ổn định cuộc sống người dân, đồng thời giữ vững được những kết quả đạt trong xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho người dân, nhất là người dân những nơi thường xảy ra thiên tai các kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai...

Bài liên quan
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
  (TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
 • Ứng phó biến đổi khí hậu: Hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp với xu thế toàn cầu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức nghiêm trọng của nhân loại, tác động đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh toàn cầu. Báo cáo đánh giá khí hậu lần thứ 6, nhóm công tác II (AR6 WGII) về “Tác động, khả năng thích ứng và tính dễ bị tổn thương” được Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu công bố tháng 2/2022 đã chỉ ra những vấn đề đáng lo ngại về BĐKH,
 • Bắc Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (4/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ đón mưa lớn trong những ngày tới.
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, tại một số địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên phải gánh chịu hậu quả nặng nề về người và tài sản, bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Lũ lụt, sạt lở đất… Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các lực lượng, trong đó chú trọng phát huy lực lượng chủ lực trong phòng chống thiên tai (PCTT).
 • “Đếm gió đo mây” trên đỉnh Pha Đin
  (TN&MT) - Chúng tôi đến với Trạm Khí tượng Pha Đin vào một chiều mùa hạ. Giữa vườn khí tượng, Vàng A Phía - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Pha Đin đang quan sát các đám mây. 10 năm vào nghề cũng là bằng đó thời gian chàng trai người H'Mông A Phía gắn bó với khoảng trời Tây Bắc, với Pha Đin huyền thoại.
 • Chính thức vận hành trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa chính thức hoàn thành việc lắp đặt vận hành và đưa vào khai thác trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin nhận định sớm về khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày tới.
 • Ngày 3/8, Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tôi có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ có mưa dông, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Việt Nam quyết tâm phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Theo Chiến lược quốc gia về Ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2050 vừa được phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Cụ thể, tổng phát thải các-bon trong các lĩnh vực phát thải chủ yếu là năng lượng, nông nghiệp, chất thải, các quá trình công nghiệp chỉ còn khoảng 185 triệu tấn CO2 tương đương (CO2tđ) – cân bằng với lượng hấp thụ các-bon đạt được từ lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất.
 • Điện Biên: Đẩy mạnh năng lực phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, đặc biệt sự gia tăng của thiên tai cực đoan, tỉnh Điện Biên đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.
 • Ngày 1/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO