Lào Cai: Cần xác định rõ vai trò của người dân trong công tác BVMT và ứng phó với thiên tai

Bích Hợp | 22/11/2021, 11:13

(TN&MT) - Đó cũng là một trong những giải pháp mà bà Bàn Thanh Thảo - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai đã đưa ra khi nói về Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với thảm hoạ thiên tai”. Để hiểu hơn về vấn đề này PV đã trao đổi với bà Bàn Thanh Thảo.

PV: Thưa bà, trong những năm qua tỉnh Lào Cai là một trong những điểm sáng về công tác BVMT và ứng phó với thảm hoạ thiên tai, có sự góp sức không nhỏ của Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai. Bà có thể cho biết những hoạt động cụ thể mà Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai đã làm trong thời gian qua?

Bà Bàn Thanh Thảo: “Nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tham gia BVMT, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai đã hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xây dựng điểm mô hình khu dân cư tự quản BVMT gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đưa nội dung BVMT vào việc xây dựng, bổ sung các hương ước, quy ước tự quản ở các địa bàn dân cư phù hợp với những quy định của pháp luật và phong tục, tập quán của mỗi vùng, miền.

Vào Ngày Môi trường thế giới hàng năm, Mặt trận các cấp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đồng loạt các hoạt động BVMT như: Ra quân làm sạch môi trường ở khu dân cư, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng, chôn lấp rác thải… Các hoạt động đã tạo được sức lan tỏa trong nhân dân về ý thức BVMT, bảo vệ tài nguyên thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực.

Bà Bàn Thanh Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai

Đặc biệt, Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai phối hợp triển khai thực hiện “Đề án Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn giai đoạn 2016-2020; Đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa giai đoạn 2020-2025”. Trong giai đoạn 2016-2020, MTTQ và các tổ chức thành viên trong tỉnh phối hợp xây dựng 121 mô hình như “thu gom, xử lý rác thải tại nhà và khu dân cư”; “dọn dẹp đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp”; mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, “xây dựng nhà tiêu, chuồng trại, nhà ở hợp vệ sinh và xóa nhà tạm”; "Tuyến đường văn minh - Mỹ quan đô thị", Năm 2021, Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với MTTQ huyện Bắc Hà, Bảo Thắng, thị xã Sa Pa xây dựng 05 mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường”.

Bên cạnh đó, đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Lào Cai, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh triển khai triển khai xây dựng các mô hình điểm về “ khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và BVMT, chống biến đổi khí hậu” tại các vùng đồng bào tôn giáo. “Thành công từ các mô hình điểm và tổ tự quản BVMT là đã giúp người dân thay đổi hành vi, lối sống, nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt, trồng và chăm sóc cây xanh. Việc sử dụng nguồn nước sạch, công trình vệ sinh hợp lý, thu gom và xử rác thải sinh hoạt đã trở thành nền nếp ở các khu dân cư, góp phần giữ cho môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Mô hình cải tạo vệ sinh môi trường chống rác thải nhựa của xã Tà Chải( Bắc Hà, Lào Cai)

PV: Vậy trong quá trình triển khai đơn vị đã gặp những khó khăn gì?Thưa bà?

Bà Bàn Thanh Thảo: Lào Cai là tỉnh vùng cao, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhận thức của một số bộ phận nhân dân còn chưa đồng đều, điều kiện thời tiết, địa hình, khí hậu khắc nghiệt. Đặc biệt, phong tục tập quán của đồng bào vùng cao ăn ở thiếu vệ sinh, vùng thấp thì thói quen tập tục mê tín đốt vàng mã, thói quen sử dụng các sản phẩm thuận tiện… đã làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.

Cùng với đó, việc xây dựng các thủy điện trên các con suối, sống trên địa bàn cũng làm phá vỡ môi trường tự nhiên dễ dẫn đến thảm họa thiên tai. Mặt khác, điều kiện tự nhiên của tỉnh Lào Cai với trên 80% diện tích là rừng núi, hệ thống sông, suối lưu tốc lớn, địa hình rừng núi phức tạp, độ dốc lớn, chất đất, thổ nhưỡng không ổn định, thường xuyên chịu tác động của nhiều loại hình thiên tai; một số bộ phận người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có thói quen làm nhà cạnh các khe suối, sườn đồi... nguy cơ thảm họa thiên tai là rất cao.

Người dân vùng cao Lào Cai ký hương ước cùng nhau BVMT

Hơn nữa, tình trạng ô nhiễm tại các nhà máy, khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt không được thu gom, xử lý làm ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Theo thống kế 10 năm gần đây Lào Cai thường xuyên xảy ra rét đậm, rét hại, mưa lũ, sạt lở đất… làm chết 235 người, 08 người mất tích; 240 người bị thương, hàng nghìn căn nhà bị sập, trôi. Thiệt hại về kinh tế hơn 5.120 tỷ đồng, bình quân hơn 500 tỷ đồng/năm.

Ngoài những khó khăn về khí hậu, địa hình… thì còn có những khó khăn khác như: Các chế tài xử phạt về môi trường còn chưa rõ ràng, vai trò của các cấp uỷ, chính quyền chưa rõ nét. Đặc biệt là kinh phí dành cho BVMT chưa được quan tâm nên việc BVMT trên địa bàn cũng còn nhiều hạn chế.

PV: Thưa Bà! Trong thời gian tới, để công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với thảm hoạ thiên tai tiếp tục đạt được những kết quả, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai sẽ có những giải pháp gì?

Bà Bàn Thanh Thảo: Xác định rõ vị trí và nâng cao vai trò của người dân, chủ thể trong công tác BVMT ứng phó với thảm họa thiên tai. Trong thời gian tới, MTTQ tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên, các sở ngành liên quan của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân chung tay vì môi trường xanh - sạch – đẹp.

Phối hợp xây dựng nhiều mô hình, với phương thức đa dạng, hình thức phong phú gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025”, nhằm góp phần huy động và khơi dậy sự tham gia với sức mạnh của cộng đồng chung tay giữ gìn môi trường và ứng phó với thảm họa thiên tai.

Bà con dân tộc vùng cao Lào Cai chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp

Đơn vị cũng đề nghị Nhà nước và chính quyền các cấp bố trí kinh phí và nguồn lực nhiều hơn nữa cho công tác BVMT và ứng phó với thảm hoạ thiên tai; quy hoạch hợp lý các bãi thải, các nghĩa trang để đảm bảo môi trường sống cho người dân; tăng cường chế tài xử lý các vi phạm về môi trường; thực hiện tốt các đề án về môi trường như: Hỗ trợ, trợ giá các sản phẩm thân thiện với môi trường… có như vậy môi trường mới được bảo vệ lâu dài bền vững.

PV: Trân trọng cám ơn bà!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.
 • Ninh Bình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại TP Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND TP Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới và Chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.
 • Thời tiết ngày 2/6: Nắng nóng kèm nguy cơ gây hại cao
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (2/6), chỉ số UV cực đại trong ngày hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn có chỉ số nhiệt cực đại ở mức nguy hiểm, người hoạt động ngoài trời trong thời gian dài có thể bị sốc nhiệt.
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO