Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm và chúc Tết tại các tỉnh: Cao Bằng và Kiên Giang

Trí Hòa | 29/01/2021, 15:31

(TN&MT) - Trong các ngày từ 27-2́́́́́8/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã đi thăm, nắm tình hình thực hiện công tác dân tộc và chúc Tết tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn tặng quà Tết cho đồng bào DTTS xã Phong Nặm, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng

Đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền huyện Trùng Khánh; Đảng bộ, chính quyền và đồng bào DTTS khó khăn, gia đình chính sách xã Phong Nặm; tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường tiểu học, THCS xã Phong Nặm; thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Ngọc Chung và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện Trùng Khánh.

Thay mặt Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đã ân cần thăm hỏi, động viên và gửi lời chúc Tết đến Đảng bộ, chính quyền địa phương, Người có uy tín, đồng bào DTTS, các em học sinh trên địa bàn...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị Đảng bộ, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc trong giai đoạn tới. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào các DTTS vùng sâu, vùng sa, vùng ĐBKK, giữ vững an ninh quốc phòng trên địa bàn... 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm động viên đồng bào phát huy tinh thần nỗ lực, vượt khó vươn lên, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; không nghe, không tin kẻ xấu, chung tay cùng chính quyền, các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thay mặt Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đã trao tặng 100 suất quà Tết (mỗi suất 500 ngàn đồng tiền mặt) cho 50 hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách xã Phong Nặm và 50 em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Phong Nặm; tặng quà Đảng ủy, UBND xã Phong Nặm, trường tiểu học, THCS và 2 thôn tiêu biểu của xã Phong Nặm; Tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên Phòng Ngọc Chung và Trường PTDTNT THCS huyện Trùng Khánh.

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn công tác của UBDT do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm trưởng đoàn đã thăm, nắm tình hình công tác dân tộc và chúc Tết Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Cũng trong dịp này, ngày 28/1/2021, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cùng đoàn công tác đã đã đến thăm, chúc Tết các tổ chức Hội, đoàn thể, tôn giáo và gia đình chính sách, Người có uy tín, hộ đồng bào DTTS khó khăn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang

Trò chuyện với các chức sắc tôn giáo tại Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, thay mặt lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã ghi nhận những đóng góp của Hội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn với vai trò và uy tín của mình, Ban chấp hành Hội tiếp tục vận động đồng bào Khmer thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn có những đóng góp thiết thực hơn nữa vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần cùng với Đảng bộ tỉnh và Nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của địa phương đề ra.

Thăm và chúc Tết Hội tương tế Người Hoa thị trấn Minh Lương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đã đánh giá cao tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái giúp đỡ và hỗ trợ nhiều hộ gia đình khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS trên địa bàn. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng đoàn công tác cũng đã tới thăm, chúc Tết Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang. Tại các nơi Đoàn đến thăm và chúc Tết, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã gửi lời chúc mừng năm mới an lành, may mắn và động viên các đơn vị, tổ chức, cá nhân, đồng bào DTTS cố gắng cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các chương trình, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong, trước và sau Tết Nguyên đán.

Nhân dịp đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Kiên Giang, Đoàn công tác đã trao những phần quà ý nghĩa cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Hội Tương tế người Hoa Minh Lương, Ban Dân tộc tỉnh, Trường Dân tộc nội trú huyện Gò Quao và 2 xã khó khăn Định An, Minh Hoà (huyện Gò Quao). Đoàn cũng trao 100 suất quà, mỗi suất gồm: 500.000 đồng tiền mặt và phần quà nhu yếu phẩm cho hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
 • Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
  Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO