Dân tộc - Tôn giáo

Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc tiếp xúc với đồng bào DTTS 14 tỉnh phía Bắc

Thanh Ngà 14/09/2023 17:02

Ngày 14/9, tại Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.

dt_14920231319_img_97965.jpg
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu chủ trì Hội nghị

Chủ trì Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Đỗ Đức Duy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái; bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

z4692361481557_0e7144e33774a94f8dd8c75ccff3edd9.jpg
Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 14 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và 64 đại biểu là đồng bào DTTS trong vùng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình sản xuất, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ cơ bản ổn định. Các chính sách, chương trình, dự án, trọng tâm là các Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục được các địa phương quan tâm đẩy mạnh thực hiện, phát huy hiệu quả.

z4692361464557_3635a2c48d97f8427e896e591a7ef9c1.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy thông tin nhanh tới hội nghị, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Yên Bái đã ban hành và tổ chức thực hiện nhiều nghị quyết, đề án, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, kết hợp tích cực tổ chức triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025. Trong đó, ưu tiên bố trí trên 12.000 tỷ đồng cho phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó, tập trung vào hỗ trợ sản xuất, đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…Nhờ đó, kinh tế - xã hội vùng cao của tỉnh đã có bước phát triển tích cực, khởi sắc từng ngày.

dt_1492023136_img_9754.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu chào mừng Hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định, hội nghị này có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực. Đây là diễn đàn để đồng bào DTTS được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan Trung ương về những chủ trương, chính sách, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Cũng là dịp để các địa phương được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện đồng bào DTTS của các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ đã bày tỏ sự tin tưởng vào Đảng và Nhà nước. Đồng thời đã nêu lên nhiều tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan Trung ương về các nội dung liên quan đến các vấn đề như: Công tác giảm nghèo; các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động người DTTS; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ người DTTS…

z4692366921336_bd1c5ef03d44073fac08d32b948d8509.jpg
Đại biểu đại diện người uy tín trong đồng bào DTTS phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước, trực tiếp, thường xuyên là cấp ủy chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn bà con luôn đoàn kết, đồng thuận, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, của cấp ủy chính quyền địa phương, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, phát huy nội lực, vượt khó, tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xóa đói giảm nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau…

“Đoàn sẽ tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại hội nghị, theo chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm, sẽ báo cáo, trực tiếp thực hiện theo thẩm quyền, từng bước giải quyết, đáp ứng mong đợi của bà con đồng bào DTTS”, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

z4692322417715_8e1da92b080cf95c13a0040762ec3cd6.jpg
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái đã tặng quà người có uy tín tiêu biểu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái đã tặng quà người có uy tín tiêu biểu tham dự hội nghị.

Bài liên quan
 • Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai làm việc tại Yên Bái
  (TN&MT) - Ngày 4/9, Đoàn công tác Trung ương do bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái về kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị từ đầu nhiệm kỳ đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý tai biến địa chất, trượt sạt lở đất đá – Nhìn từ vùng Tây Nguyên
  (TN&MT) - Từ cuối tháng 6/2023 đến nay, trên cả nước, đặc biệt tại địa bàn 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng đã xảy ra nhiều đợt trượt, sạt lở đất đá gây thiệt hại về người và tài sản; phá hủy nhiều công trình xây dựng, giao thông, môi trường và dân sinh. Các chuyên gia địa chất Cục Địa chất Việt Nam đã có mặt và khẩn trương xác định nguyên nhân sụt lún, trượt, sạt lở đất đá từ đó đề xuất giải pháp khắc phục trên địa bàn 2 tỉnh trên.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Sơn La: Quan tâm bảo vệ môi trường các lễ hội
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La hội tụ 12 dân tộc anh em với kho tàng di sản văn hóa mang sắc thái riêng độc đáo của từng dân tộc, đã tạo nên bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú, cùng hệ thống lễ hội đa sắc thái. Quan tâm phát triển lễ hội gắn với bảo vệ môi trường là những mục tiêu trọng tâm đang được địa phương chú trọng triển khai.
 • Luật hóa quy định quản lý môi trường lễ hội
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường được xem là một trong các tiêu chí đánh giá năng lực công tác quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức lễ hội ở địa phương. Nhiều văn bản pháp luật đã quy định rõ về trách nhiệm, hướng dẫn việc quản lý môi trường, để hướng đến những “lễ hội xanh”.
 • Vang mãi tiếng chiêng ba

  Vang mãi tiếng chiêng ba

  15:32 22/09/2023
  Có dịp lên Ba Tơ (Quảng Ngãi) vào ngày lễ, Tết hay mừng lúa mới, du khách sẽ được nghe tiếng chiêng ba vang vọng khắp núi rừng. Âm thanh băng qua khe suối, vọng lên núi đồi, khi trầm hùng, khi rạo rực, thổn thức… như đời người nơi làng quê đi qua những mùa bão tố rồi mùa xuân yên vui, như vòng đời của đồng bào dân tộc từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành…
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo diễn ra hàng năm.
 • Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa
  Theo nghiên cứu của TS. Quách Công Năm (Trường Đai học Hồng Đức), người Mường ở Thanh Hoá là tộc người bản địa, có đời sống tôn giáo hết sức sinh động. Trong đó, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên khá phổ biến cho thấy, người Mường rất quý đất, quý nước và quý rừng.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
  Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
 • Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc tiếp xúc với đồng bào DTTS 14 tỉnh phía Bắc
  Ngày 14/9, tại Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.
 • Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo
  Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo. Khai thác tốt hơn lợi thế của khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và các tuyến đường nối với Lào, Campuchia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO