Lạng Sơn: Tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch để thực hiện các dự án còn thấp

Hoàng Nghĩa | 25/02/2022, 16:08

(TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, nhiều vướng mắc được tháo gỡ. Tuy nhiên, tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thi công các dự án toàn tỉnh còn thấp.

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề đánh giá kết quả công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Theo báo cáo, thời gian qua, UBND tỉnh xác định cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là nội dung có ý nghĩa quan trọng, liên quan đến nhiều chủ thể, lợi ích trực tiếp của người sử dụng đất.

Vì vậy, trong năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành 2 văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh, sửa đổi các quy định bảo đảm đúng, phù hợp quy định của pháp luật. Đồng thời hằng tháng, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp chuyên đề để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án, tăng cường đối thoại, giải quyết đơn thư của người bị thu hồi đất một cách kịp thời.

20201204_085458.jpg
Ảnh minh họa

Năm 2021, toàn tỉnh thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 235 dự án, trong đó, có 42 dự án chuyển tiếp từ năm 2020 và 193 dự án mới với hơn 24.790 hộ bị ảnh hưởng, diện tích đất thu hồi là 12.322,8 ha.

Kết thúc năm 2021, các huyện, thành phố đã đo đạc kiểm đếm phê duyệt hơn 8.200 trường hợp bị ảnh hưởng với diện tích 533,07 ha. UBND các huyện, thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ gần 7.100 trường hợp với tổng số tiền đã phê duyệt 704,6 tỷ đồng; đã bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư thực hiện dự án được hơn 330 ha.

Mặc dù vậy, tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thi công các dự án toàn tỉnh còn thấp, chỉ đạt 15% so với tổng diện tích cần thu hồi.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp đã có nhiều đổi mới, quyết liệt và có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, đó là: tiến độ giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng được yêu cầu, trình tự thủ tục thu hồi chưa chặt chẽ, một số huyện còn thiếu quyết liệt trong chỉ đạo; sự phối hợp giữa chủ đầu tư, nhà đầu tư và một số địa phương chưa chặt chẽ…

Ông Thiệu yêu cầu trong thời gian tới, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phải chủ động đối thoại với người bị thu hồi đất, công khai các dự án, quy hoạch; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền; bổ sung, kiện toàn và nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó các Sở, ngành chức năng chủ động tham mưu UBND tỉnh rà soát các cơ chế, chính sách về giải phóng mặt bằng để điều chỉnh, bổ sung kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các chủ thể tham gia thực hiện dự án phải chủ động bố trí quỹ đất tái định cư, đất nghĩa trang cho nhân dân; có thái độ kiên quyết đối với các trường hợp không hợp tác trong công tác thu hồi đất thực hiện dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO