Lạng Sơn: Triển khai nhiều biện pháp chống thất thu trong kinh doanh bất động sản

Hoàng Nghĩa | 08/01/2022, 18:20

(TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 29/UBND-KT chỉ đạo chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Bảng giá đất trình Hội đồng thẩm định bảng giá đất kịp thời, đúng quy định, đảm bảo bảng giá đất tiến tới tiệm cận giá thực tế giao dịch trên thị trường.

Chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin địa chính cho cơ quan Thuế để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản, chuyển mục đích sử dụng đất; cung cấp thông tin có liên quan để cơ quan Thuế đôn đốc các đối tượng thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tham mưu xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm, tăng hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với thị trường để người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định;

Điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm pháp luật thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật thuế, đặc biệt là nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế trong pháp luật hình sự và chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để người dân, doanh nghiệp được biết và thực hiện.

Xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình kê khai, nộp thuế của người nộp thuế có phát sinh hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, thực hiện xử phạt nghiêm, kịp thời đối với các hành vi khai sai, trốn thuế theo đúng quy định của pháp luật;

Bên cạnh đó, rà soát thực trạng sử dụng đất trên địa bàn để đề xuất phương án sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, trái pháp luật…

Bài liên quan
  • Bất động sản Hà Nội 2022: Tiếp tục bứt phá mạnh mẽ
    (TN&MT) - Bất động sản Hà Nội tăng nóng cuối năm. Nhiều nơi giá đã tăng vượt mức bình thường, cho thấy dấu hiệu về một cơn sốt ảo. Nhiều người lo ngại cơ hội tốt kiếm tiền sẽ không quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, BĐS sẽ vẫn là kênh hút tiền chủ lực của năm 2022 với rất nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt ở phân khúc BĐS đô thị.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO