Lạng Sơn tiếp tục siết chặt quản lý khoáng sản

Hoàng Nghĩa (thực hiện) | 15/03/2022, 06:14

Những năm qua, Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ khoáng sản nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Trực - Phó Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn.

PV: Thưa ông, với nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối phong phú, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện quản lý như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Trực:

Lạng Sơn là tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú, đa dạng với khoảng 15 loại khoáng sản rắn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 62 Giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực, với tổng trữ lượng khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường là 110 triệu m3, công suất khai thác 4,36 triệu m3/năm; trữ lượng khai thác đá vôi làm nguyên liệu xi măng là 51,4 triệu tấn, công suất khai thác 2 triệu tấn/năm; khoáng sản than nâu có trữ lượng khai thác 14,5 triệu tấn, công suất khai thác 512.700 tấn/năm, khoáng sản kim loại có trữ lượng khai thác 6,5 triệu tấn, công suất 927.000 tấn/năm,....

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản tiếp tục được Lạng Sơn quan tâm và ngày càng siết chặt hơn. Tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện Luật Khoáng sản năm 2010, tạo điều kiện cho hoạt động khoáng sản từng bước phát triển.

anh-ong-truc-bai-ks.jpg

ông Nguyễn Hữu Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn

Việc ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép đã có chuyển biến tích cực, cơ bản đã chấm dứt các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; công tác kiểm tra, hậu kiểm đã được tăng cường.

Công tác tuyên tuyền, phổ biến Luật Khoáng sản năm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành được quan tâm, thực hiện thường xuyên. Việc cấp phép hoạt động khoáng sản, thẩm định, phê duyệt trữ lượng khoáng sản được thực hiện đúng thời gian, trình tự quy định.

PV: Từ việc tăng cường công tác quản lý khoáng sản đã đóng góp như thế nào đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn?

Ông Nguyễn Hữu Trực:

Những năm qua, bằng chính sách thu hút đầu tư, tỉnh Lạng Sơn đã thu hút được các dự án khai thác, chế biến khoáng sản với quy mô công nghiệp, công nghệ khai thác, chế biến tiên tiến.

Hoạt động khoáng sản trên địa bản tỉnh đã tạo điều kiện thu hút được trung bình hằng năm trên 1.500 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân khoảng 60 triệu đồng/năm/người; tổng nộp ngân sách Nhà nước trong hoạt động khoáng sản trung bình hằng năm chiếm khoảng 10,12% tổng thu nội địa.

Ngoài các khoản nộp ngân sách thông qua các khoản thuế và phí, các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn có những đóng góp khác cho địa phương nơi có khoáng sản được khai thác.

PV: Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động khoáng sản ở Lạng Sơn còn có những khó khăn, bất cập gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Trực:

Mặc dù công tác quản lý khoáng sản đạt được những kết quả rất tích cực, nhưng hiện nay, đa số tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn thiếu năng lực về vốn, thiết bị kỹ thuật; kinh nghiệm còn hạn chế, công nghệ khai thác chủ yếu là thủ công kết hợp cơ giới, thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn sâu về khai thác mỏ nên khai thác chưa đúng thiết kế mỏ được phê duyệt; sản lượng khai thác, chế biến chưa cao;

Một số mỏ đá vôi tạm ngừng hoạt động do thiếu vốn, phải vay ngân hàng, nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, hiểu biết pháp luật về khoáng sản chưa cao nên việc chấp hành quy định của pháp luật chưa đầy đủ.

anh-3-bai-ks.jpg

Kiên quyết thu hồi những dự án khai thác khoáng sản có công nghệ lạc hậu.

Có nơi, có lúc cũng đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng dân cư sống xung quanh các điểm mỏ và các tuyến giao thông…

PV: Từ thực tế trên, để quản lý, bảo vệ và khai thác khoáng sản bền vững, Lạng Sơn sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Trực:

Để quản lý, bảo vệ và khai thác khoáng sản bền vững, thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện một số nhiệm vụ như: Kiến nghị Trung ương kịp thời tháo gỡ, hướng dẫn thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc do chồng chéo giữa các văn bản quy định về công tác quản lý khoáng sản; hướng dẫn bổ sung về phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý hoạt động khoáng sản theo hướng tăng thẩm quyền, trách nhiệm của tổ chức cơ sở.

Tiếp tục tổ chức thực hiện các đề án điều tra, đánh giá, thăm dò bằng nguồn vốn của doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị cơ quan có thẩm quyền chấp thuận việc lập, thi công thêm các đề án điều tra, đánh giá khoáng sản đối với nhiều loại khoáng sản nhằm làm rõ tiềm năng tài nguyên, trữ lượng khoáng sản còn lại trên địa bàn.

Kiên quyết thu hồi những dự án chế biến sâu chậm triển khai đầu tư, có công nghệ lạc hậu, sản xuất không liên tục, hiệu quả thấp và gây ô nhiễm môi trường.

Tiếp tục rà soát, điều chỉnh các quy hoạch khoáng sản để tích hợp vào quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, đồng thời, nâng cao chất lượng lập, thẩm định hồ sơ xin khai thác khoáng sản và báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án khai thác khoáng sản để tăng cường tiêu chí đảm bảo cảnh quan, môi trường, đảm bảo việc xây dựng, phát triển bền vững.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản - yếu tố quan trọng để giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Điện Biên là một trong những địa phương thực hiện tương đối tốt công tác bảo vệ tài nguyên... Đặc biệt, đối với hoạt động khoáng sản, loại khoáng sản chưa khai thác. Đây là một trong những yếu tố tạo ra nguồn lực để địa phương thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và giảm nghèo bền vững…
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ “Bất cập trong khai thác tại mỏ cát số 66” ở Thiệu Hóa - Thanh Hóa: Yêu cầu tạm dừng khai thác
  Sau khi Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa có văn bản yêu cầu làm rõ phản ánh của Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, chỉ rõ các sai phạm và yêu cầu tạm dừng khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 66, xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa của Công ty Tập đoàn Miền Trung.
 • Sông Mã (Sơn La): Đồng bộ các giải pháp quản lý tài nguyên cát, sỏi
  (TN&MT) - Từng là “điểm nóng” về khai thác cát sỏi trái phép, những năm qua, huyện Sông Mã đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp để phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản, đưa công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản dần đi vào nền nếp.
 • Thừa Thiên - Huế sử dụng hợp lý khoáng sản để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này cũng như cách giảm nghèo bền vững từ việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên khoáng sản, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
 • Quảng Nam: 60 tổ chức, cá nhân vi phạm trong khai thác khoáng sản bị xử phạt hơn 6,5 tỷ đồng
  (TN&MT) - Qua thanh tra, kiểm tra trong giai đoạn 2016 đến nay, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đã xử phạt vi phạm hành chính 60 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về lĩnh vực TN&MT trong hoạt động khai thác khoáng sản, với tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.
 • Quảng Ninh: Gỡ khó việc sử dụng đất đá thải mỏ để làm vật liệu san lấp
  (TN&MT) - Quảng Ninh là một trong 5 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước đạt 67,5%. Tốc độ đô thị hóa nhanh với hàng loạt các khu đô thị, dự án trọng điểm được triển khai cần nguồn vật liệu để san lấp mặt bằng rất lớn, đòi hỏi tỉnh phải có những giải pháp hữu hiệu, bền vững đáp ứng nhu cầu để triển khai các dự án trên địa bàn.
 • Phú Yên phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2025
  Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và làm cơ sở cho các nhà đầu tư trong việc tiếp cận dự án phát triển vật liệu xây dựng, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
 • Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Hiền Linh hơn 500 triệu đồng do vi phạm trong khai thác cát
  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4066/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hiền Linh Grannit Marble với tổng số tiền là 557.100.000 đồng do vi phạm quy định trong khai thác, tận thu khoáng sản.
 • Nghệ An: Còn nhiều bất cập trong hoạt động khoáng sản cần khắc phục
  Theo báo cáo của Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh Nghệ An đưa ra tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII đang diễn ra tại TP Vinh thì hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh này còn tồn tại nhiều bất cập cần phải được UBND tỉnh Nghệ An nhanh chóng chấn chỉnh, khắc phục.
 • Vụ "Bất cập trong khai thác tại mỏ cát số 66" tại Thiệu Hóa- Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm
  Ngay sau khi Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải phản ánh về những dấu hiệu bất cập tại mỏ cát số 66 của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung, xã Thiệu Quang. Cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra cho thấy sạt lở bờ bãi sông phía ngoài ranh giới mỏ, gần với đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân như Báo phản ánh là đúng thực tế. Xác định Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung đã khai thác ra ngoài ranh giới, phạm vi mỏ, làm sạt lở 3.115 m2 đất.
 • Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Thanh Ninh 650 triệu đồng do vi phạm trong khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4214/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối Công ty cổ phần giống gia súc Thanh Ninh (Công ty Thanh Ninh) do khai thác khoáng sản vượt công suất.
 • Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững
  Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, tỉnh Thanh Hóa đang có những phương án sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản (TNKS) một cách có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về VLXD, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phục vụ giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Nam: Truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép
  (TN&MT) - Trước tình hình khai thác vàng trái phép đang “nổi lên” tại một số huyện trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép, xử phạt nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO