Lạng Sơn: Tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực đất đai qua dịch vụ bưu chính công ích

Hoàng Nghĩa | 03/12/2022, 15:35

(TN&MT) - Sở TN&MT Lạng Sơn và Bưu điện tỉnh Lạng Sơn vừa ký kết Quy chế phối hợp về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực đất đai cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân qua dịch vụ bưu chính công ích.

Theo đó, hai bên thống nhất các nội dung phối hợp gồm: Tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC từ tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và chuyển đến Sở TN&MT (Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện, thành phố); Nhận kết quả giải quyết TTHC từ Sở TN&MT (Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện, thành phố) chuyển đến tổ chức, cá nhân, hộ gia đình; Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình.

Về quy trình tiếp nhận hồ sơ TTHC qua dịch vụ Bưu chính công ích đến địa chỉ theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, quy chế nêu rõ: Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ tại quầy giao dịch của Bưu điện; Bưu điện tỉnh tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kiểm đếm, đối chiếu tài liệu có trong hồ sơ so với danh mục hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền công bố. Đóng gói, niêm phong hồ sơ, thu phí, lệ phí giải quyết TTHC (nếu có) và cấp chứng từ cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình.

Hồ sơ của tổ chức chuyển giao cho Văn phòng đăng ký đất đai để giải quyết. Hồ sơ của cá nhân, hộ gia đình chuyển giao cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện, thành phố nơi có đất để giải quyết.

20221202_165350.jpg
Sở TN&MT Lạng Sơn và Bưu điện tỉnh Lạng Sơn vừa ký kết Quy chế phối hợp về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực đất đai qua dịch vụ bưu chính công ích.

Về thời gian Bưu điện tỉnh giao hồ sơ sau khi tiếp nhận từ tổ chức chuyển giao cho Văn phòng đăng ký đất đai để giải quyết: Hồ sơ tiếp nhận tại địa bàn TP. Lạng Sơn thì giao hồ sơ trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp tiếp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì giao trước 9 giờ sáng ngày làm việc hôm sau. Hồ sơ tiếp nhận tại địa bàn trung tâm huyện thì thời gian giao hồ sơ tối đa không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Hồ sơ tiếp nhận tại địa bàn xã thì thời gian giao hồ sơ tối đa không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Về thời gian Bưu điện tỉnh giao hồ sơ sau khi tiếp nhận của cá nhân, hộ gia đình và giao cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, thành phố nơi có đất để giải quyết: Hồ sơ tiếp nhận tại địa bàn TP. Lạng Sơn và trung tâm các huyện thì giao hồ sơ trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp tiếp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì giao trước 9 giờ sáng ngày làm việc hôm sau. Hồ sơ tiếp nhận tại địa bàn xã thì thời gian giao hồ sơ tối đa không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Khi có kết quả giải quyết TTHC, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố giao cho Bưu điện để chuyển trả cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình...

Việc ký kết nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, người dân trong việc thực hiện các TTHC, qua đó tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, vì lợi ích của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, góp phần thực hiện cải cách TTHC, giảm tải công việc, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
[Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
Đừng bỏ lỡ
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Khoác áo mới cho Đắk Som
  (TN&MT) - Xã Đắk Som (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) hiện có hơn 2.000 hộ, với 10.600 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Trong những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương về công tác cấp đất ở, đất sản xuất cùng với sự nỗ lực của người dân, Đắk Som đang đổi thay từng ngày.
 • Ninh Bình: Từng bước tăng cường, đổi mới quản lý nhà nước về đất đai
  (TN&MT) - Năm 2022, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từng bước được tăng cường; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được triển khai kịp thời; công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng triển khai chặt chẽ, công khai... Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư thực hiện nhận chuyển nhượng QSD đất nông nghiệp chưa đủ điều kiện theo quy định.
 • Lấy ý kiến về quy định thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước
  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất tại Sóc Trăng, Long An
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chấp thuận UBND các tỉnh Sóc Trăng và Long An chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện một số dự án đường giao thông.
 • Ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • TP.HCM: Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng
  (TN&MT) - Từ mức tăng trưởng âm 6,78% của năm 2021, năm 2022, kinh tế TP.HCM đã có bước phục hồi mạnh mẽ, tăng 9,03% so với cùng kỳ. Năm 2023, TP.HCM sẽ ưu tiên các nguồn lực để đầu tư các dự án hạ tầng, cải thiện chất lượng môi trường; tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; chủ động đề xuất cơ chế thực hiện thí điểm những vấn đề mới…
 • Điện Biên: Đẩy mạnh công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  (TN&MT) - Năm 2022 công tác thẩm định hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã được ngành tài nguyên và môi trường Điện Biên thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo quy định của Luật Đất đai.
 • Mường Nhé (Điện Biên): Khắc phục khó khăn trong giao đất, giao rừng
  (TN&MT) - Giao đất, giao rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Điện Biên, trong đó có huyện Mường Nhé. Đây là một trong những “nút thắt” để tháo gỡ những vướng mắc trong việc quy hoạch, triển khai các dự án nông - lâm, trong đó có dự án trồng mắc ca. Tuy nhiên, công tác đo đạc, quy chủ, giao đất, giao rừng tại Mường Nhé vẫn còn đó những tồn tại, khó khăn cần sự tập trung tháo gỡ của các cấp chính quyền địa phương.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư loại hình condotel
  (TN&MT) - Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đối với người mua bán, chuyển nhượng căn hộ du lịch (condotel). Tuy nhiên, do nhiều nhà đầu tư không nắm rõ quy định về loại hình condotel nên vẫn thực hiện mua bán, chuyển nhượng dẫn đến nhiều vướng mắc, tranh chấp pháp lý, gây khó khăn trong công tác quản lý tại địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO