Lạng Sơn tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

Hoàng Nghĩa | 08/10/2019, 10:11

(TN&MT) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là “nút thắt” trong quá trình thu hút đầu tư, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung nhiều giải pháp để gỡ “nút thắt” này, tạo quỹ đất sạch, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, thời gian qua, công tác xây dựng cơ bản một số dự án trên địa bàn tỉnh bị chậm tiến độ, nguyên nhân chính là do vướng mắc về GPMB. Nhiều dự án, nhà đầu tư đến đặt vấn đề đầu tư không có mặt bằng sạch để bố trí thực hiện hoặc quá trình các nhà đầu tư vào triển khai dự án, tiến hành GPMB bị chậm theo kế hoạch đề ra, nên đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ và hiệu quả của dự án…
 

Anh Lang Son 1
Lạng Sơn tập trung gỡ “nút thắt” về giải phóng mặt bằng.

Xác định đây là một nút thắt quan trọng trong quá trình thu hút đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Lạng Sơn đã đặc biệt quan tâm giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, GPMB. Cụ thể, tỉnh rà soát lại các cơ chế chính sách đã ban hành, xem xét những cơ chế nào không còn phù hợp để sửa đổi, bổ sung, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn của địa phương. Bên cạnh đó, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn cho các huyện, thành phố trong thực hiện công tác bồi thường, GPMB, đặc biệt, các vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các địa phương đã được UBND tỉnh chỉ đạo trực tiếp hoặc giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu và ấn định về thời gian để giải quyết cho các huyện, thành phố.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố phối hợp với các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ các cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật về đất đai về bồi thường, GPMB. Để từ đó, người dân tự giác chấp hành, thực hiện đúng các quyết định thu hồi đất; chỉ đạo các huyện, thành phố, ngành chức năng xử lý kiên quyết đối với các trường hợp cố tình chây ỳ sau khi các cơ quan Nhà nước đã thực hiện đầy đủ các cơ chế, chính sách liên quan đến thu hồi đất theo quy định.
 

Anh Lang Son 2
Lạng Sơn tập trung gỡ “nút thắt” về giải phóng mặt bằng.

Từ những giải pháp trên, công tác GPMB tỉnh Lạng Sơn đã đạt nhiều chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, một số dự án có quy mô lớn, phức tạp đã hoàn thành đúng tiến độ. Tiêu biểu như các dự án: đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn; đường Bản Nằm - Bình Độ - Đào Viên, đường đến trung tâm xã Đoàn Kết - Khánh Long - Vĩnh Tiến - Cao Minh (huyện Tràng Định); đường Phố Vị - Hòa Sơn - Hòa Lạc (huyện Hữu Lũng); Đường Na Sầm - Na Hình (huyện Văn Lãng); Dự án cầu 17/10, Cầu Kỳ Cùng, Khu tái định cư và dân cư Nam TP. Lạng Sơn; dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư mở rộng mỏ than Na Dương… Các dự án này đã mang lại diện mạo mới cho tỉnh Lạng Sơn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Để tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư vào tỉnh, Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Bùi Văn Côi cho biết, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Quỹ phát triển đất của tỉnh, đảm bảo vốn cho công tác GPMB; rà soát, bổ sung hoàn thiện và công khai minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, danh mục dự án có sử dụng đất. Kiến nghị tháo gỡ các khó khăn, bất cập trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo các nhà đầu tư sử dụng đất theo quy hoạch và pháp luật. Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án. Khẩn trương hoàn thành bảng giá đất các loại, có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào đất đai.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu, từ tháng 8/2019, UBND tỉnh đã tổ chức họp chuyên đề về công tác GPMB và việc này sẽ được duy trì hàng tháng. Trong đó, sẽ xem xét, giải quyết kịp thời các vướng mắc các huyện, thành phố gặp phải trong quá trình thực hiện. Ông Thiệu cũng cho biết, giai đoạn 2019 - 2025 tỉnh có 37 dự án thu hút đầu tư, thuộc các lĩnh vực: hạ tầng công nghiệp, giao thông - đô thị - xã hội, thương mại, du lịch, dịch vụ, thể dục thể thao, nông lâm nghiệp - nông thôn. Hiện nay, tỉnh đã phê duyệt Đề án xác định các điểm tạo quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội dọc tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, giai đoạn 2018 - 2035, trong đó, đã có 11 địa điểm tạo quỹ đất thuộc địa bàn các huyện: Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc và TP. Lạng Sơn, với tổng diện tích 3.655ha để thu hút đầu tư.          


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO