Lạng Sơn: San gạt đồi gây mất an toàn Trạm Khí tượng Hữu Lũng

Hoàng Nghĩa | 22/04/2022, 07:31

(TN&MT) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc, hiện nay toàn bộ sườn đồi phía Tây vườn khí tượng của Trạm Khí tượng Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã bị san gạt cách tường bao trên đồi khoảng 3m, tạo ra dốc ta luy âm cao khoảng 30m, gây mất an toàn cho Quan trắc viên, không đảm bảo cho nhà Trạm phía dưới và hoạt động quan trắc, phát báo số liệu khí tượng của Trạm.

Trước tình trạng nêu trên, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc đã có văn bản số 60 /ĐKVĐB-MLT&TTKTTV gủi UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo chính quyền huyện Hữu Lũng kiểm tra, xử lý.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc, Trạm Khí tượng Hữu Lũng được thành lập năm 1960 tại xóm Dốc Mới, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn). Đến năm 1994, Trạm được di chuyển tới khu Tân Mỹ, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng. Trạm thực hiện quan trắc, đo đạc, phát báo số liệu Khí tượng và phục vụ địa phương ổn định cho đến nay.

img_1650328946818_1650329803755.jpg
Trạm Khí tượng Hữu Lũng góp phần lớn vào việc dự báo thời tiết.

Số liệu quan trắc, phát báo của Trạm góp phần lớn vào việc dự báo thời tiết để phục vụ cộng đồng dân cư và phát triển của địa phương, đất nước. Hiện nay an toàn của Quan trắc viên khi sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, an toàn nhà trạm và hành lang kỹ thuật của trạm Khí tượng Hữu Lũng bị ảnh hưởng lớn.

c9ee04b451cf9e91c7de.jpg
Một vị trí ta luy tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho Trạm Khí tượng Hữu Lũng

Do thời gian gần đây, địa phương và người dân san gạt đồi đặt vườn Khí tượng của Trạm, Trạm đã nhiều lần gửi công văn lên chính quyền địa phương phản ánh (công văn số 02/KTHL ngày 28/02/2017, công văn số 02/KTHL ngày 17/6/2020, công văn số 02/KTHL ngày 16/10/2021) nhưng chưa được giải quyết.

Do đó dẫn tới việc hiện nay toàn bộ sườn đồi phía Tây vườn khí tượng đã bị san gạt cách tường bao trên đồi khoảng 3m, tạo ra dốc ta luy âm cao khoảng 30m gây mất an toàn cho Quan trắc viên khi sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, không đảm bảo cho nhà Trạm phía dưới và hoạt động quan trắc, phát báo số liệu khí tượng của Trạm.

Thực trạng hiện nay xung quanh khu đồi đặt vườn khí tượng của Trạm Khí tượng Hữu Lũng, ngoài sườn phía Tây thì toàn bộ các hướng Bắc, Nam và Đông cũng đã và đang có hiện tượng san gạt sườn đồi.

Việc này sẽ ảnh hưởng đến công trình chuyên môn và số liệu quan trắc khí tượng của Trạm, số liệu khí tượng quan trắc được không đúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bản tin dự báo thời tiết khu Đông Bắc nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.

370d7bbe2ec5e19bb8d4(1).jpg
Trước thực trạn trên, Trạm Khí tượng Hữu Lũng đã nhiều lần gửi công văn lên chính quyền địa phương phản ánh nhưng chưa được giải quyết

Cũng theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc, Trạm Khí tượng Đình Lập thành lập năm 1963 tại Khu 3 thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập (Lạng Sơn). Trạm thực hiện quan trắc, đo đạc, phát báo số liệu Khí tượng và phục vụ địa phương ổn định cho đến nay. Số liệu quan trắc, phát báo của Trạm góp phần lớn vào việc dự báo thời tiết, phục vụ cộng đồng dân cư và phát triển của địa phương, đất nước.

Hiện nay theo quy hoạch của địa phương có khu dân cư mới nằm sát gần với công trình chuyên môn của trạm Khí tượng Đình Lập, sẽ ảnh hưởng lớn tới số liệu quan trắc của Trạm, không đảm bảo hành lang kỹ thuật của Trạm, trái với quy định của Nghị định số 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 và Nghị định số 48/2020/NĐ-CP ngày 15/4/2020 của Chính phủ cũng như luật Khí tượng Thủy văn số 90/2015/QH13 ngày 23 tháng 11 năm 2015.

Để đảm bảo an toàn cho Quan trắc viên, an toàn nhà trạm và hành lang kỹ thuật của trạm Khí tượng Hữu Lũng; đảm bảo cho hành lang kỹ thuật của trạm Khí tượng Đình Lập theo Nghị định số 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 và Nghị định số 48/2020/NĐ-CP ngày 15/4/2020, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn quan tâm, xem xét chỉ đạo các ban ngành của tỉnh và người dân không tiếp tục san gạt sườn đồi đặt trạm Khí tượng Hữu Lũng; Thực hiện kè đá toàn bộ phần sườn đồi đã san gạt ở đồi đặt trạm Khí tượng Hữu Lũng từ dưới mặt đất lên đến đỉnh phần san gạt theo đúng quy chuẩn kỹ thuật chuyên môn về xây dựng, kè đá chống sạt lở sườn đồi dốc sau khi san gạt.

Xem xét, điều chỉnh quy hoạch khu dân cư mới của huyện Đình Lập để không làm ảnh hưởng tới số liệu quan trắc của trạm Khí tượng Đình Lập, không ảnh hưởng tới hành lang kỹ thuật của Trạm, không trái với quy định của Nghị định số 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 và Nghị định số 48/2020/NĐ-CP ngày 15/4/2020 của Chính phủ cũng như luật Khí tượng Thủy văn số 90/2015/QH13 ngày 23 tháng 11 năm 2015 trong thời gian hiện tại cũng như trong tương lai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO