Lạng Sơn phát huy lợi thế đất đai giúp đồng bào giảm nghèo bền vững

Hoàng Nghĩa | 23/09/2022, 17:30

(TN&MT) - Tận dụng lợi thế về đất đai, người dân ở tỉnh Lạng Sơn đã biến những đồi trọc thành những rừng cây có giá trị kinh tế. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm.

Với lợi thế đất lâm nghiệp lớn (chiếm hơn 74,3% diện tích tự nhiên), những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác quản lý đất đai, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về trồng, bảo vệ rừng đi đôi với khai thác, tập trung phủ xanh đất trống, đồi núi trọc nhằm giảm xói mòn, chống sạt lở và bảo vệ nguồn nước.

Cùng với việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, trồng các loại cây có khả năng sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, Lạng Sơn cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người trồng rừng. Người dân ở nhiều huyện trong tỉnh như: Hữu Lũng, Bình Gia, Đình Lập, Bắc Sơn, Lộc Bình, Tràng Định… đã khai thác tốt lợi thế đất đai sẵn có để trồng rừng.

anh-1-gn.jpg
Người dân xã Tân Tiến (Tràng Định, Lạng Sơn) chăm sóc cây quế.

Là một trong những hộ tiên phong trồng rừng, vươn lên thoát nghèo ở xã Quyết Thắng (Hữu Lũng), ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, trước đây, điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn trong khi đó đất đồi thì bỏ hoang, rất lãng phí. Nhận thấy điều này, năm 2000 ông đã trồng hơn 1.000 cây bạch đàn. Sau 5 năm, rừng bạch đàn cho khai thác, gia đình thu về trên 70 triệu đồng.

Thấy rõ hiệu quả kinh tế từ rừng, từ năm 2006 đến nay, ông đã tích cực mở rộng diện tích. Năm 2021, gia đình đã vay vốn 200 triệu đồng (theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025) để tiếp tục mở rộng diện tích rừng trồng lên 4 ha.

Theo lãnh đạo xã Quyết Thắng, từ khi triển khai Nghị quyết 08 đến nay, xã đã phối hợp giải ngân được 6 dự án với số tiền 3,1 tỷ đồng, chủ yếu là các dự án phát triển chăn nuôi và trồng rừng. Toàn xã hiện có khoảng 30 mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn hiện đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 còn 22,6%, giảm 27,3% so với năm 2016.

Còn tại xã Bính Xá, huyện Đình Lập, với lợi thế đất lâm nghiệp chiếm 82% diện tích tự nhiên, trung bình mỗi năm, xã trồng mới hơn 100 ha rừng. Đến nay, diện tích rừng trồng của xã có hơn 9.723 ha, cây trồng chủ yếu là thông, keo. Diện tích trồng rừng mới hằng năm đều vượt chỉ tiêu từ 130% đến 150%/năm, sản lượng khai thác gỗ hằng năm đạt khoảng 3.000 m3, sản lượng khai thác nhựa thông đạt trên 1.300 tấn…

Theo ông Đặng Hữu Sinh, xã Bính Xá, năm 2010, ông bắt đầu trồng 4 ha keo. Năm 2016, diện tích keo đến tuổi cho khai thác, gia đình bán và thu về trên 300 triệu đồng. Đầu năm 2017, ông tiếp tục trồng mới trên diện tích đã khai thác và mở rộng lên 10 ha. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, rừng keo của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt và đã có thương lái đến đặt mua.

Ngoài gia đình ông Sinh, trên địa bàn xã còn nhiều hộ biết tận dụng diện tích đất đồi, vươn lên thoát nghèo nhờ rừng và có cuộc sống ổn định với thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Điển hình như gia đình các ông: Bế Văn Cường; Nguyễn Văn Tuyền; Phan Văn Trung; ông Triệu Tiến Hưu…

Hiệu quả từ trồng rừng đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao thu nhập của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 40 triệu đồng/người/năm, tăng 17,5 triệu đồng/người/năm so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 20,8% năm 2016 xuống còn 5,9% năm 2020.

anh-2-gn.jpg
Người dân Lạng Sơn đã biến những đồi trọc trước kia thành những cánh rừng có giá trị kinh tế cao.

Hơn 20 năm trước, một số hộ dân ở xã Tân Tiến (huyện Tràng Định) bắt đầu trồng cây quế để phủ xanh đất trống, đồi trọc. Từ năm 2012 trở lại đây, tận dụng diện tích đất rừng sẵn có và nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để trồng loại cây này, đặc biệt là giá trị kinh tế mà cây quế mang lại, người dân ở đây đã tích cực trồng, mở rộng diện tích.

Anh Nông Văn Hoàng chia sẻ, năm 2003 gia đình bắt đầu trồng cây quế, đến nay đã trồng được trên 5 ha. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm gia đình khai thác tỉa từ 1 đến 2 tấn vỏ quế. Năm 2021, gia đình bán 1 ha quế, thu được số tiền gần 400 triệu đồng. Gia đình anh cũng là một trong những hộ có thu nhập cao ở xã Tân Tiến.

Tại huyện Bình Gia, những năm gần đây cũng đã có nhiều hộ gia đình dám nghĩ, dám làm, không để đất nghỉ, quyết tâm phủ xanh đất trống. Đơn cử như gia đình ông Lương Văn Keo, xã Thiện Thuật. Theo ông Keo, sẵn có đất rừng tương đối lớn, năm 2013 gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư trồng 20.000 cây keo trên diện tích 10 ha. Sau 6 năm chăm sóc, rừng đến thời kỳ thu hoạch đã mang lại cho gia đình thu nhập trên 900 triệu đồng.

Theo ông Hoàng Văn Chung – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia, để khai thác tốt lợi thế đất đai trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, trong thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai nói chung và đất rừng nói riêng cho người dân.

Bên cạnh đó, công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm sau khi được phê duyệt theo đúng quy định đến các tổ chức, cá nhân; mở rộng công khai, dân chủ trong quá trình quản lý đất đai, tạo điều kiện để cộng đồng và người dân được tham gia giám sát quá trình quản lý, sử dụng đất. Huyện cũng siết chặt quản lý đất đai, không để xảy ra các hành vi mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi đất rừng, xâm lấn đất rừng, xây dựng các trang trại, các công trình trên đất lâm nghiệp trái pháp luật.

anh-3-gn.jpg
Nhờ biết phát huy lợi thế đất lâm nghiệp lớn để trồng rừng, tỷ lệ hộ nghèo ở Lạng Sơn đã giảm dần, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Cũng theo ông Chung, huyện đã tổ chức thực hiện tốt các cơ chế chính sách về lâm nghiệp; phổ biến Luật Bảo vệ và phát triển rừng nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vai trò kinh tế rừng trong kinh tế hộ gia đình để người dân có đất rừng hăng hái đầu tư, phát triển trồng rừng, trồng cây ăn quả, xây dựng các mô hình trồng rừng. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, phát huy có hiệu quả chức năng phòng hộ của rừng, giảm nhẹ thiên tai, chống xói mòn, giữ nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái cũng như giảm nghèo bền vững.

Giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Lạng Sơn trồng rừng tập trung với diện tích 31.535,9 ha, trồng cây phân tán khoảng 21.377,2 ha. Kết quả này đã nâng tổng diện tích đất có rừng của tỉnh đến hết năm 2020 là 523.937,9 ha, nâng độ che phủ rừng của tỉnh từ 60,5 % năm 2016 lên 63% năm 2020. Năm 2021, theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 thì tổng số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh là 11.090 hộ, chiếm 5,76% (giảm 2,12% so với năm 2020, tương đương giảm 5.025 hộ nghèo), tổng số hộ cận nghèo 16.950 hộ, chiếm 8,80% (giảm 0,47% so với 2020, tương đương giảm 2.009 hộ).

Bài liên quan
 • Những mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Chăn nuôi, trồng trọt, vườn ao chuồng (V-A-C), vườn ao chuồng rừng (V-A-C-R)… là những hướng xóa đói giảm nghèo bền vững được các địa phương lựa chọn giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững tùy vào tiềm năng, thế mạnh của từng vùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • Xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản: Phân công nhiệm vụ theo nhóm vấn đề lớn hơn
  (TN&MT) - Đó là ý kiến góp ý của nhiều đại diện Bộ, ngành tại cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Địa chất và Khoáng sản vào chiều 23/3, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
 • Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã và đang chú trọng nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng khoáng sản hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH).
 • Điện Biên khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động cấp phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản, dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra, tự phát và khó kiểm soát tại một số địa phương.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO