Lạng Sơn: Nông dân thi thu gom rác thải, bảo vệ môi trường vùng công viên địa chất

Hoàng Nghĩa | 13/01/2023, 22:32

(TN&MT) - Trong 2 ngày 12 và 13/1, tại xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn và xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã diễn ra các hoạt động thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trước thềm năm mới 2023.

Tại xã Bắc Quỳnh (huyện Bắc Sơn), 9 thôn trên địa bàn đã thành lập 9 đội tham gia dự thi dọn vệ sinh từ trong nhà ra cổng, đường làng, ngõ xóm, các khu di tích trên địa bàn,... với mục tiêu "sạch từ nhà ra ngõ".

20230112_084809.jpg
Người dân xã Bắc Quỳnh phát quang cây cỏ, thu gom rác thải.

“Việc tổ chức thi như thế này rất có ý nghĩa, làm tăng thêm tinh thần đoàn kết của bà con trong thôn, quan trọng hơn cả là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Chúng tôi sẽ luôn nhắc nhở nhau nêu cao ý thức giữ gìn môi trường như: phát quang cỏ cây, dọn dẹp, thu gom rác thải sạch sẽ.” - Anh Dương Công Hưng, thôn Thâm Pát, xã Bắc Quỳnh chia sẻ.

20230112_095942.jpg
Rác thải được các đội thi tập kết để đơn vị thu gom đến vận chuyển đi xử lý.

Còn tại xã Vạn Linh (huyện Chi Lăng), người dân ở đây cũng đã thành lập 5 đội tham gia cuộc thi “Vì một Làng nghề cao khô xã Vạn Linh không rác thải trước thềm năm mới 2023”. Theo đó, các đội đã tổ chức dọn vệ sinh từ trong nhà ra cổng, đường làng, ngõ xóm trong thôn, đặc biệt khu vực Làng nghề cao khô.

Kết thúc cuộc thi, người dân của 2 xã Bắc Quỳnh và Vạn Linh đã thu gom hàng trăm kg rác thải các loại. Ban Tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đội thi đáp ứng các tiêu chí như : tinh thần đoàn kết và trách nhiệm làm việc; phân chia loại rác thải; tuân thủ thời gian quy định; số lượng túi rác thu gom…

img_20230113_170830.jpg
Người dân xã Vạn Linh tích cực hưởng ứng cuộc thi. 

Các hoạt động này do Ban Quản lý công viên địa chất Lạng Sơn phối hợp với Phòng VHTT huyện Bắc Sơn, Chi Lăng và UBND các xã Bắc Quỳnh, Vạn Linh tổ chức, nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, ý thức, vai trò, trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho cán bộ, nhân dân. Vận động người dân không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường, không vứt rác bừa bãi, thực hành thói quen dọn, giữ gìn vệ sinh chung…

Qua đó góp phần hạn chế các hành vi gây ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan môi trường trong sạch, giúp người dân có trách nhiệm, tự hào trong việc chung tay bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng hình ảnh làng du lịch cộng đồng bền vững, kiểu mẫu trong vùng Công viên địa chất, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách khi đến thăm vùng Công viên địa chất Lạng Sơn.

20230112_103851.jpg
Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi đạt kết quả cao.

“Thực hiện Đề án thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động chống biến đổi khí hậu, tập trung tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và ý nghĩa của các di sản địa chất, di sản văn hóa, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, hệ sinh thái rừng trong Công viên địa chất Lạng Sơn” - Bà Phạm Thị Hương – Phó trưởng ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn cho biết.

img_20230113_170722.jpg
Qua cuộc thi, người dân 2 xã Bắc Quỳnh và Vạn Linh đã thu gom hàng trăm kg rác thải các loại, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Được biết, Công viên địa chất Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định số 2424/QĐ-UBND ngày 13/12/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn, gồm phạm vi hành chính của 5 huyện: Bắc Sơn, Bình Gia, Văn Quan, Chi Lăng, Hữu Lũng với tổng diện tích 3.845,8 km2.

Bài liên quan
 • Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà
  (TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO