Lạng Sơn: Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Hoàng Nghĩa | 30/09/2021, 11:52

(TN&MT) - Sở TN&MT Lạng Sơn vừa phối hợp với UBND huyện Bắc Sơn tổ chức phát động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 tại xã Vũ Lễ.

Lạng Sơn phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn.

Tại Lễ phát động, Chi Cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Vĩnh Phú cho biết, trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh tình trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu vực đô thị, khu vực đông dân cư, các hộ gia đình... trên địa bàn tỉnh có phát sinh các loại chất thải như: Nước thải sinh hoạt, rác thải rắn sinh hoạt, chất thải chăn nuôi... không được thu gom, xử lý triệt để đã làm tác động ảnh hưởng đến môi trường.

Môi trường nông nghiệp, nông thôn đã có dấu hiệu bị ô nhiễm. Nguyên nhân do việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học trong nông nghiệp, làm suy thoái tài nguyên đất, nước, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe của người dân.

Tại Lễ phát động, đại diện Sở TN&MT Lạng Sơn kêu gọi sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và người dân trên địa bàn xã Vũ Lễ cùng nêu cao tinh thần, trách nhiệm tham gia hỗ trợ tổng vệ sinh môi trường bằng các hoạt động cụ thể như: Thu gom, phân loại, xử lý chất thải, phát quang cắt tỉa cây cỏ và chỉnh trang hàng rào đảm bảo gọn gàng; vệ sinh chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm; khơi thông dòng chảy hệ thống tiêu thoát nước; xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước, làm bể thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng... tại các thôn trên địa bàn xã nói riêng và đồng loạt triển khai tại các xã trên địa bàn huyện Bắc Sơn nói chung nhằm góp phần hỗ trợ xã hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường.

Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Vĩnh Phú kêu gọi người dân tham gia BVMT bằng các hành động cụ thể, thiết thực.

“Qua hoạt động này nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan trên địa bàn của huyện, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng dân cư cùng chung tay bảo vệ môi trường. Tôi mong muốn, những hành động và kết quả phát động hôm nay sẽ tạo sự lan tỏa và là mô hình thiết thực để các địa phương khác cùng tham quan, học tập, tạo chuyển biến mới về nhận thức và hành động nhằm bảo vệ, cải thiện môi trường tại xã Vũ Lễ ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn, thực hiện thắng lợi mục tiêu cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.” – ông Phú nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo xã Vũ Lễ cho biết, năm nay xã được lựa chọn để xây dựng nông thôn mới đạt chuẩn. Tuy nhiên tiêu chí môi trường còn ở mức thấp và cũng là tiêu chí khó, vì vậy hoạt động này đã tạo sự lan tỏa, làm thay đổi nhận thức của người dân địa phương trong bảo vệ môi trường, từ đó giúp xã hoàn thành tiêu chí môi trường, góp phần đưa địa phương về đích nông thôn mới trong năm nay.

Đồng bào Dao ở xã Vũ Lễ vệ sinh đường làng, thu gom rác thải.

Ngay sau lễ phát động, Ban Tổ chức đã tuyên truyền đến người dân về những ảnh hưởng của sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt; tuyên truyền về việc sử dụng các vật dụng truyền thống thân thiện với môi trường như: làn, giỏ, túi tự phân hủy sinh học...; phát hơn 25.000 túi nilon thân thiện với môi trường cho người dân địa phương.

Đồng thời tổ chức tổng vệ sinh môi trường khu vực cơ quan, đường làng ngõ xóm với nhiều hoạt động cụ thể: thu gom, phân loại, xử lý chất thải, phát quang, cắt tỉa cây cỏ và chỉnh trang hàng rào đảm bảo gọn gàng; vệ sinh chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm...

Tiếp đó, tại xã Bắc Quỳnh, đoàn viên thanh niên Sở TN&MT Lạng Sơn đã tuyên truyền về xây dựng mô hình thu gom, xử lý thải sinh hoạt tại các điểm du lịch cộng đồng, đồng thời cùng các đơn vị trường học và người dân địa phương tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm trên địa bàn.

Chi cục BVMT tỉnh Lạng Sơn tặng thùng đựng rác cho Ban Quản lý khu du lịch cộng đồng xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường. Trong những năm qua, Chiến dịch do Bộ TN&MT tổ chức đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các tỉnh, thành phố trên cả nước cùng hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp khác nhau.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO