Lạng Sơn: Ngang nhiên san ủi đất rừng sản xuất để phân lô, bán nền?

12/04/2019, 22:26

(TN&MT) – Thời gian qua, tại thôn Phai Luông và Đại Sơn, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xảy ra tình trạng một số cá nhân tự ý san ủi đất rừng sản xuất tạo mặt bằng sau đó chuyển nhượng cho nhiều cá nhân. Ước tính hơn một nửa trong tổng số trên 5 ha đất rừng sản xuất ở đây đã bị san phẳng trước sợ thờ ơ và thiếu trách nhiệm của chính quyền, ngành chức năng địa phương.

Ảnh 1 Hàng héc ta đất rừng bị san phẳng
Hàng héc ta đất rừng sản xuất ở xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã bị san phẳng.
Ảnh 3đường bê tông
Tự ý san đồi mở đường nối từ Tỉnh lộ 235 vào bãi đất.

Đầu tháng 4/2019, men theo con đường đất bên cạnh Bệnh viện đa khoa 700 giường tỉnh Lạng Sơn, PV tìm đến khu đất rừng nằm ngay phía sau Bệnh viện chừng 300 mét. Tại đây xuất hiện 3 bãi đất đã được san phẳng rộng hàng héc ta. Mỗi bãi chỉ cách nhau khoảng chục mét và đều có đường nối với nhau. Trên các bãi đất, những vết bánh xe ben, vết gầu máy xúc vẫn còn mới nguyên. Thời điểm PV có mặt mặc dù không ghi nhận hoạt động san ủi nhưng ở đây có 1 lán trại, 2 máy ủi, 2 máy xúc cùng 4 chiếc xe tải ben đang được tập kết. Điều này có thể khẳng định, hoạt động san ủi vẫn được thực hiện và thực hiện từ rất lâu thì khu đất rừng này mới biến thành các bãi đất rộng lớn nêu trên.

“Cái này (việc san ủi – PV) họ san cách đây 2 năm rồi, làm rầm rộ lắm, làm ngày làm đêm. Tôi thấy bảo ủi xong là phân lô, bán nền, mà cũng có khá nhiều người mua và làm được sổ rồi đấy” – một người dân thôn Đại Sơn, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc cho biết.

Ảnh 2 bất chấp việc đình chỉ
Bất chấp việc đình chỉ hoạt động san lấp của chính quyền.

Nhằm làm rõ việc san ủi này có được phép hay không, PV đã làm việc với UBND xã Hợp Thành. Theo ông Nông Thanh Ngân - Công chức địa chính xã, khu đất trên có diện tích hơn 5 héc ta, là đất rừng sản xuất, thuộc 2 thôn Đại Sơn và Phai Luông, trước đây thuộc quyền sử dụng của các ông: Hà Văn Séc, Hà Văn Cường, Hoàng Văn Lợi, Cam Tuấn Thành, Phạm Quốc Việt và Hoàng Văn Tứ. Sau đó các ông này đã chuyển nhượng hết cho ông Phạm Quốc Việt (trú tại phường Tam Thanh, Tp.Lạng Sơn).

Ảnh 4xe tập kết
Xe ben, máy xúc tập kết để phục vụ việc san đất rừng.

Việc san ủi trái phép bắt đầu diễn ra từ đầu năm 2017 đến nay. Cụ thể: ông Hoàng Văn Tứ san gần 2.000m2; ông Hà Văn Séc san hơn 1.000m2; ông Phạm Quốc Việt san khoảng 3.000m2; ông Cam Tuấn Thành san gần 3.000m2; ông Hoàng Văn Lợi đã san ủi được 4.000 m2; ông Hà Văn Cường đã san ủi 2.000m2. Ông Lợi và ông Cường và một số cá nhân còn tự ý san đồi để mở đường rộng khoảng chục mét sau đó trải bê tông xi măng nối từ Tỉnh lộ 235 vào các bãi đất. UBND xã Hợp Thành đã lập biên bản đình chỉ hoạt động san ủi và xử phạt các cá nhân nêu trên về hành vi: tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất nông nghiệp khác (san ủi đất rừng) không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, tự ý san đồi mở đường. Tuy nhiên sau đó việc san ủi vẫn tiếp diễn bất chấp việc đình chỉ, xử phạt của UBND xã. Trước sự việc này, ngày 02/3/2017, UBND xã Hợp Thành đã báo cáo UBND huyện Cao Lộc bằng văn bản để xem xét giải quyết do xã đã hết thẩm quyền xử lý. Thế nhưng kể từ đó đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, hoạt động san ủi không những không dừng mà còn được thực hiện một cách công khai, ngang nhiên hơn. Không hiểu trong thời gian này chính quyền và ngành chức năng huyện Cao Lộc đang làm gì? Có biết sự việc này? Hay cố tình làm ngơ không xử lý để giờ đây hàng héc ta đất rừng sản xuất ở xã Hợp Thành bị san phẳng?

Ảnh 5
Việc gom đất rồi san ủi có nhằm mục đích phân lô, bán nền như dư luận đồn thổi?

Theo thông tin từ UBND xã Hợp Thành, trong số hàng héc ta đất rừng đã được san phẳng thì hiện nay ông Phạm Quốc Việt đã chuyển đổi sang đất ở hơn 9.000 m2 sau đó chuyển nhượng cho 13 cá nhân khác, riêng ông Việt hiện đứng tên 7 lô đất. Khu vực các bãi đất đã san phẳng cũng chưa có bất kỳ dự án quy hoạch khu dân cư nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Liên quan đến vấn đề san lấp đất, dư luận cũng râm ran câu chuyện, sau khi Bệnh viện Đa khoa 700 giường tỉnh Lạng Sơn được triển khai xây dựng thì khu vực này, đặc biệt là xã Hoàng Đồng (Tp.Lạng Sơn) và xã Hợp Thành (huyện Cao Lộc) có tình trạng một số cá nhân mua gom đất rừng sản xuất sau đó san ủi rồi “phù phép” để phân lô bán nền. Vậy, hơn 5 héc ta đất rừng sản xuất mà ông Việt đã nhận chuyển nhượng, sau đó tiến hành san ủi tạo mặt bằng có nhằm mục đích phân lô, bán nền để trục lợi và nằm trong số các trường hợp mà dư luận đồn thổi? Việc chuyển mục đích sử dụng, chuyển quyền sử dụng đất có được thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai? Để xảy ra tình trạng san lấp đất rừng sản xuất trái phép trong một thời gian dài, vai trò, trách nhiệm của chính quyền và ngành chức năng địa phương ở đâu? 


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO