Lạng Sơn: Lãnh đạo huyện Cao Lộc “né” báo chí trước nhiều sai phạm về đất đai, khoáng sản

05/06/2019, 19:12

(TN&MT) – Gần đây tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xảy ra nhiều sai phạm về đất đai, khoáng sản. Tuy nhiên khi PV Báo TN&MT liên hệ và đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện để làm rõ những vấn đề liên quan thì các vị này khất lần, sau đó từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

“Điểm mặt” hàng loạt các sai phạm về đất đai, khoáng sản

Từ cuối năm 2018 đến nay trên địa bàn huyện Cao Lộc đã để xảy ra hàng loạt các sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, khoáng sản. Nhiều diện tích đất rừng đã bị san phẳng, ước tính hàng trăm nghìn khối đất đã “biến mất”. Báo TN&MT xin được điểm lại 4 vụ việc mà Báo đã phản ánh trong thời gian gần đây.

A1
Huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến đất đai, khoáng sản.

 

A2

Tại thôn Nà Háo, xã Yên Trạch, hoạt động san ủi diễn ra từ năm 2017, 2 quả đồi gần 1ha bị san phẳng, ước tính cả trăm nghìn khối đất ở đây đã được vận chuyển đi nơi khác để phục vụ việc san lấp, tạo mặt bằng. Tại thôn Phai Luông, xã Hợp Thành, cách trung tâm huyện Cao Lộc chỉ hơn 2 cây số nhưng hoạt động san ủi cũng diễn ra rầm rộ, ngang nhiên, công khai như thách thức chính quyền. Nhiều diện tích đất rừng sản xuất bị san ủi một cách không thương tiếc. Hoạt động san ủi trái phép được thực hiện khoảng hơn 1 tháng nay. Tương tự, tại thôn Pá Phiêng, xã Hồng Phong, việc “xẻ thịt” đất rừng sản xuất trái phép cũng chỉ mới diễn ra chưa đầy 2 tháng. Hàng nghìn khối đất cũng đã được chở đi nơi khác để phục vụ việc san lấp mặt bằng.

A3
Hoạt động san ủi đất rừng sản xuất trái phép diễn ra ngang nhiên, công khai, ồ ạt như một “đại công trường” trước sự thờ ơ của các cấp chính quyền huyện Cao Lộc.

Đặc biệt, khu đất rừng sản xuất hơn 5,6 ha nằm ở phía sau Bệnh viện Đa khoa 700 giường tỉnh Lạng Sơn thuộc thôn Đại Sơn và Phai Luông, xã Hợp Thành cũng đã bị san ủi gần hết, sau đó “phù phép” thành đất ở rồi phân lô, bán nền cho hàng chục cá nhân để hưởng lợi bất chính. Riêng khu đất này, dư luận nghi ngờ việc chuyển mục đích sử dụng, chuyển quyền sử dụng đất thực hiện không đúng các quy định của pháp luật về đất đai và có sự tiếp tay của một số cán bộ có liên quan.

Tất cả các vụ việc mà Báo TN&MT đã phản ánh đều có những điểm giống nhau. Đó là: san ủi trái phép, ngang nhiên, công khai, ồ ạt như một “đại công trường”; chính quyền các địa phương này đều biết nhưng việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý không quyết liệt, kém hiệu quả, chỉ dừng ở mức xử phạt cho có, phạt để tồn tại để rồi các tổ chức, cá nhân mặc sức “xẻ thịt” nhiều héc ta đất rừng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan môi trường, thất thoát tài nguyên, khoáng sản, ngân sách nhà nước bị thất thu; lãnh đạo các địa phương để xảy ra sai phạm cũng đều cho biết, những vấn đề ngoài thẩm quyền xử lý đã báo cáo huyện. Vậy UBND huyện Cao Lộc đang làm gì trong thời gian này? Hay biết nhưng đã làm ngơ?!

Liên quan đến các vụ kể trên, một số người dân ở thị trấn Cao Lộc, xã Hợp Thành, Yên Trạch (Cao Lộc) và TP.Lạng Sơn bày tỏ sự bức xúc. Ông H.M.T cho rằng, việc san ủi diễn ra ồ ạt, ngang nhiên và công khai như vậy, không thể nói là chính quyền không biết. San cả quả đồi chứ không phải bốc một nắm đất. Còn biết rồi để như thế thì lại càng không được. Nếu vậy sẽ là tiền lệ cho các tổ chức, cá nhân khác vi phạm. Bà N.T.H thì cho biết: “gần nhà tôi có một gia đình có nhu cầu về đất ở do con trai ra ỏ riêng nhưng khi đi xin chuyển mục đích từ đất vườn sang đất ở còn gặp nhiều khó khăn, chạy lên chạy xuống. Đằng này, đất rừng sản xuất thì lại chuyển được vài héc ta. Ở gì mà nhiều vậy?”

“Tôi thường xuyên theo dõi báo chí, gần đây có thấy nói đến việc san ủi đất rừng ồ ạt ở Cao Lộc. Theo tôi, huyện đã buông lòng quản lý, xử lý không nghiêm. Chỗ nào san ủi cũng thấy nói là phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đã chuyển sang đất ở. Dễ vậy không những quy hoạch bị phá vỡ mà chả mấy chốc đất đồi rừng ở Cao Lộc sẽ bị san ủi sạch trong khi từ cán bộ đến đến dân chả ai bị xử lý” - ông H.V.H – một cán bộ hưu trí ở Tp.Lạng Sơn nêu ý kiến.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn Chu Văn Thạch, việc để xảy ra các sai phạm nêu trên, trách nhiệm trước hết là thuộc về chính quyền địa phương.
Vì sao “né” báo chí?

Nhằm làm rõ những vấn đề liên quan đến các sai phạm mà Báo TN&MT đã phản ánh, đem đến bạn đọc những thông tin khách quan, chính thống, giải đáp những hoài nghi của dư luận, ngày 13/5/2019 PV đã liên hệ với Văn phòng HĐND & UBND huyện Cao Lộc để làm việc với lãnh đạo UBND huyện.

A4
Hoạt động san ủi đất rừng sản xuất trái phép diễn ra ngang nhiên, công khai, ồ ạt như một “đại công trường” trước sự thờ ơ của các cấp chính quyền huyện Cao Lộc.

Ông Hứa Anh Tuấn - Chánh Văn phòng tiếp nhận và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo huyện. Tuy nhiên sau nhiều ngày chờ đợi, PV vẫn không nhận được câu trả lời từ những người có trách nhiệm ở đây. Sau đó, PV đã chủ động liên hệ với ông Nguyễn Duy Anh – Chủ tịch UBND huyện thì được vị này cho biết, đã giao Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hồng Thu (người phụ trách lĩnh vực) làm việc, cung cấp thông tin cho PV. Khi PV liên hệ với ông Hứa Anh Tuấn để biết lịch làm việc với bà Thu thì được ông Tuấn cho biết, bà Thu không làm việc và ủy quyền cho ông Tuấn làm việc, cung cấp thông tin cho PV...

A5
UBND huyện Cao Lộc im lặng, lãnh đạo UBND huyện “né” báo chí?

Với mục đích làm rõ những vấn đề liên quan đến các sai phạm này, trong đó có trách nhiệm của UBND huyện trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản, ngày 28/5, PV tiếp tục liên hệ với ông Chủ tịch huyện để trao đổi thống nhất lịch làm việc. Tuy nhiên, vị Chủ tịch huyện nhắn tin “không có quy định nào nói thẩm quyền lãnh đạo UBND phải làm việc với báo chí. Chánh Văn phòng UBND huyện làm việc với PV là đúng theo chức năng của người phát ngôn”. Khi PV đề cập trách nhiệm của các tập thể, cá nhân khi để xảy các sai phạm, việc xử lý ra sao thì vị này cho biết “trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là trước cấp trên, cấp dưới và nhân dân. Sao lãnh đạo ủy ban phải giải trình hay cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí?”.

 

Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước thì: “Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND cấp huyện và UBND cấp xã, gồm: Chủ tịch UBND cấp huyện và cấp xã; Trường hợp Chủ tịch UBND không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó của mình thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của người phát ngôn phải được công bố bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và phải được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan hành chính nhà nước”.

Với cách làm việc theo kiểu né tránh trách nhiệm như trên của lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc, không rõ đến khi nào thì PV mới có thể tiếp nhận được thông tin chính thức để phản ánh tới độc giả một cách nhanh chóng, khách quan nhất? 

Báo điện tử TN&MT tiếp tục thông tin về vấn đề này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO