Lạng Sơn: Lan tỏa từ hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học

Hoàng Nghĩa | 30/06/2022, 12:10

(TN&MT) - Hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học (22/5) năm 2022, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai đồng loạt, nghiêm túc các hoạt động gắn với tình hình, đặc điểm các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Nhằm tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 theo nội dung Công văn số 2442/BTNMT-TTTT của Bộ TN&MT và Công văn số 2030/VP-KT của UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở TN&MT Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học phù hợp với tình hình thực tế, thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh.

20220604_093450.jpg
Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản ở xã Hữu Liên (Hữu Lũng, Lạng Sơn).

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022, cụ thể như: Quán triệt các nội dung hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022 đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của đa dạng sinh học;

Đồng thời, tăng cường các hoạt động kiểm soát buôn bán động vật hoang dã, khai thác loài hoang dã di cư tại chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã và các văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan; lồng ghép trong các kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền về mô hình, giải pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học; huy động cộng đồng cùng tham gia vào các hoạt động bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, di sản thiên nhiên; thúc đẩy tiêu dùng bền vững và có trách nhiệm, không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã và hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần;

Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố, nòng cốt là lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường với phương châm hoạt động “Lấy chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, lấy cơ sở là địa bàn trọng tâm tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống tội phạm” đã triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường có liên quan đến đa dạng sinh học ngay từ cơ sở.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học đã thu hút 48.725 lượt người tham gia; tổ chức trồng rừng tập trung đạt 1.628,18 ha, 1.235.453 cây trồng phân tán; vận động nhân dân tham gia chiến dịch khơi thông dòng chảy, phát động phong trào không lấn chiếm sông, suối, hồ nước, chiều dài đường quét dọn vệ sinh tại các tuyến đường phố chính được 256,97 km, thu gom rác thải được 2.704 m3 và 316,7 tấn rác thải; vệ sinh 37 bể nước...

img_20190624_171138.jpg
Lực lượng chức năng Lạng Sơn thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên (Ảnh: TL).

Bên cạnh đó, các lực lượng đã phối hợp kiểm tra gần 40 cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản và 6 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã; tổ chức thực hiện tuần tra, ngăn chặn các hoạt động săn bắn, buôn bán động vật hoang dã trái phép của người dân địa phương; tăng cường công tác tuần tra và kiểm tra rừng nhằm ngăn chặn việc khai thác gỗ trái phép, ảnh hưởng đến sinh cảnh sống của các loài cũng như hạn chế việc người dân vào rừng bẫy, bắn chim, thú..., bắt giữ 2 vụ 3 đối tượng vi phạm về lĩnh vực đa dạng sinh học, bắt giữ 40 vụ 56 đối tượng vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng, thu giữ trên 71 m3 gỗ, xử phạt trên 280 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Phát triển thủy điện nhỏ an toàn, hiệu quả gắn với bảo vệ rừng
(TN&MT) - Ngày 17/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công đã chủ trì Hội nghị Phát triển thủy điện nhỏ an toàn, hiệu quả, bền vững gắn với quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Người dân và doanh nghiệp là nguồn lực quan trọng để Hậu Giang triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (BĐKH) của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26).
 • Kon Tum thực hiện chi trả DVMTR: Đưa chính sách đi vào cuộc sống của người dân thôn, làng
  (TN&MT) - Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, sổ tay hay tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị cấp xã…, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã thu hút hàng nghìn hộ gia đình và cộng đồng dân cư là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).
 • Bạc Liêu ứng phó BĐKH: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bạc Liêu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm ứng phó với BĐKH, góp phần đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ổn định, bền vững.
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ môi trường sống của san hô
  (TN&MT) - Thời gian qua, ô nhiễm môi trường biển cùng với sự khai thác trái phép của con người đã gây suy giảm nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh các biện pháp, chế tài quản lý, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển là yếu tố tiên quyết để bảo vệ bền vững hệ sinh thái biển.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT). Qua đó, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Dự báo ngày 16/8, miền Bắc giảm mưa, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/8, các tỉnh thành miền Bắc có xu hướng giảm mưa, nhiệt độ tăng nhanh, cao nhất đến 35 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.
 • Sơn La: Đôn đốc thực hiện các chỉ tiêu về môi trường năm 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 2858/STNMT-QLMT, về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao các chỉ tiêu về môi trường thuộc hệ thống chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Sơn La: Chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, BVMT
  (TN&MT) - Thực hiện Kết luận 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, những năm qua, tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Bước đầu, ghi nhận một số kết quả tích cực.
 • Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở nhiều đê lớn
  (TN&MT) - UBND TP.Hà Nội vừa có các quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở một số vị trí đê tả Đuống, đê hữu Hồng, đê tả Cà Lồ và ban hành các Lệnh khẩn cấp xây dựng công trình khắc phục các vị trí đang sạt lở.
 • Tiết kiệm điện hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  (TN&MT) - Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, cả nước phấn đấu đạt mức tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và đóng góp cho mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về 0 của Việt Nam.
 • Ngày 15/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (15/8), khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có mưa to trên 50mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO