Lạng Sơn: Kỷ luật Bí thư Huyện ủy Cao Lộc

Hoàng Nghĩa | 26/06/2020, 20:24

(TN&MT) - Ngày 26/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị lần thứ 20 dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lâm Thị Phương Thanh.

Trong chương trình Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cao Lộc. Ông Nghĩa bị kỷ luật vì trong thời gian chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc đã vi phạm khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện (từ năm 2017 đến tháng 9/2019).

Bí thư Huyện ủy Cao Lộc Nguyễn Trọng Nghĩa bị kỷ luật do vi phạm khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện.

Liên quan đến những vi phạm này, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Nguyễn Thị Hồng Thu; Trưởng phòng TN&MT huyện Cao Lộc Nguyễn Thế Tập. Một số cán bộ cấp xã, cấp huyện có liên quan cũng đã bị xử lý kỷ luật.

Trước đó, Báo TN&MT đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Cao Lộc, đặc biệt là xã Hợp Thành và Yên Trạch. Trong đó đề cập đến việc hàng chục héc ta đất rừng, đất đồi bị “xẻ thịt”; người dân mua gom đất, sau đó tự ý phân lô, bán nền trái phép…, gây bức xúc dư luận. Từ đó, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc làm rõ và xử lý các cán bộ có liên quan.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ 20 cũng đã đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 và thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác nhân sự.

Theo báo cáo, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó một số lĩnh vực vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt.

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu đã giảm so với cùng kỳ năm 2019 như: lượng khách du lịch giảm 64%; tổng thu ngân sách trên địa bàn giảm 10,6%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn giảm gần 43%.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp khắc phục khó khăn tại các địa bàn sau dịch bệnh, đặc biệt là về kinh tế - xã hội. Trong đó tháo gỡ khó khăn cho các chương trình, dự án lớn mang tính đột phá như dự án: Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn Chi Lăng – Hữu Nghị, dự án khu du lịch Mẫu Sơn và các dự án phát triển công nghiệp quan trọng khác.

Bên cạnh đó cần tiếp tục tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, rà soát xử lý các sai phạm, vụ kiện kéo dài, đặc biệt là vấn đề tranh chấp đất đai, đồi rừng, giải phóng mặt bằng; Tổ chức tốt Đại hội Đảng cấp trên cơ sở cũng như chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; Tập trung góp ý vào xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh nhằm thể hiện kết tinh trí tuệ của tập thể lãnh đạo và Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn trong nhiệm kỳ tiếp theo; Chú trọng làm tốt các nội dung tuyên truyền trước, trong và sau đại hội, góp phần đưa nghị quyết đi vào cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Thị Phương Thanh cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sắp xếp, bố trí cán bộ sau Đại hội cũng như công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai thác khoáng sản trái phép sẽ bị xử lý như thế nào?
  (TN&MT) - Kính gửi Báo Tài nguyên và Môi trường, ở quê tôi xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đang diễn ra tình trạng khai thác đá trái phép hết sức bức xúc.
 • Chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm?
  (TN&MT) - Bạn đọc Đoàn Thị Hoa ở xóm Thín, xã Tinh Nhuệ, Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ hỏi: Năm 2022, ông Nguyễn Văn V. ở xóm tôi mua lại 10.000 m3 đất rừng sản xuất của ông Đinh Văn Th. ở xóm Sinh, xã Tinh Nhuệ. Sau đó ông V. nhờ ông Hà Văn Cường ở xóm Giáo xã Tinh Nhuệ đứng tên và chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm với diện tích 5000m2. Vậy xin hỏi việc chuyển đổi đất như vậy có được pháp luật cho phép hay không? Nếu được cho phép thì thủ tục chuyển đổi như thế nào?
 • Tỷ lệ tái chế và quy cách tái chế của sản phẩm săm, lốp ô tô
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Gia Khánh (TP.HCM) hỏi: Công ty của tôi chuyên sản xuất săm, lốp ô tô. Tôi được biết mặt hàng thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Xin hỏi, với mặt hàng săm, lốp thì tỷ lệ tái chế bắt buộc là bao nhiêu và quy cách tái chế như thế nào?
 • Xác định đối tượng xử lý chất thải dựa vào doanh thu
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Anh (Hà Nội) hỏi: Xin hỏi, những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu những mặt hàng cụ thế nào phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2022? Tôi được biết, để xác định đối tượng có trách nhiệm xử lý chất thải  phải căn cứ vào doanh thu, giá trị nhập khẩu của năm trước. Vậy doanh thu và giá trị nhập khẩu được tính như thế nào?
 • Những bao bì nào phải thực hiện trách nhiệm tái chế?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hòa An (Đồng Nai) hỏi: Công ty chúng tôi chuyên sản xuất mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm như dầu gọi, sữa tắm… Xin hỏi, chúng tôi có thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế bao bì không? Theo quy định bao bì thương phẩm là bao bì gì?
 • Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc
  Hỏi: Thưa Luật sư, bố mẹ tôi lấy nhau năm 1991 và có 2 con (2 con đều đã trưởng thành và có gia đình, ổn định cuộc sống, ông bà tôi đã chết từ năm 1996). Mẹ tôi chết từ năm 2010, đến năm 2015 bố tôi có mua mảnh đất 45m2 để ở và đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố tôi. Trước khi mất, bố tôi có nói để lại mảnh đất này cho tôi. Tuy nhiên, gần đây bố tôi vừa qua đời mà không để lại di chúc.
 • Những ưu đãi đối với dự án bảo vệ môi trường?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Mai Phương (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết, nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường. Xin hỏi, cụ thể những hoạt động, dự án nào sẽ được ưu đãi, hỗ trợ ? Cụ thể dự án đầu tư công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải sẽ nhận được những ưu đãi gì?
 • Điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hương Ánh (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có hơn 900m2 đất nông nghiệp. Diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005. Nay gia đình tôi muốn tách thửa diện tích đất nông nghiệp trên để chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp?
 • Tra cứu thông tin đất ở và mức phạt khi tự ý chuyển lên đất ở
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Hiền Mai (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi để lại cho vợ chồng tôi 400m2 đất. Trong đó đã có ngôi nhà 2 tầng rộng khoảng 70m2. Xung quanh là vườn. Do nhu cầu chỗ ở tăng lên, nhà tôi muốn bỏ hết đất vườn để làm nhà ở. Nhưng, nhà chồng tôi không biết đất hiện tại của gia đình có được phép chuyển thành đất ở hay không. Xin hỏi, nhà tôi phải tìm thông tin ở đâu. Nếu tự ý chuyển thành đất ở thì nhà tôi có bị xử phạt hay không?
 • Quy định mới nhất về thời gian gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Vi (Long An) hỏi: Hàng năm công ty chúng tôi đều gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan chức năng trước ngày 5/1. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, quy định về thời gian gửi báo cáo mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi. Xin hỏi, cụ thể quy định mới đó như thế nào?
 • Hồ sơ giao đất, cho thuê đất không đấu giá
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Mai Anh ( Hải Phòng) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức. Xin hỏi, với nhu cầu này, gia đình tôi có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Hồ sơ giao đất, cho thuê đất gồm những giấy tờ gì?
 • Mua đất từ năm 2006 bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Quỳnh Giang (Hưng Yên) hỏi: Bố mẹ tôi mua 1 mảnh đất từ năm 2006. Lúc mua, bố mẹ tôi và nhà hàng xóm làm giấy tờ viết tay. Do chưa có nhu cầu sử dụng nên bố mẹ tôi chưa làm sổ đỏ. Sau khi bán đất, nhà hàng xóm chuyển vào đi nơi khác sinh sống. Từ lúc mua đến nay, diện tích đất này không có tranh chấp với ai. Xin hỏi, đến giờ, bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích này có được không?
 • Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
  (TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO