Lạng Sơn: Không có việc thu phí bến bãi sai quy định

Hoàng Nghĩa | 08/03/2020, 13:51

(TN&MT) - Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn Phan Hồng Tiến khẳng định, không có việc Bến xe Tân Thanh thu phí dịch vụ sai quy định.

Những ngày gần đây xuất hiện một số thông tin cho rằng Bến xe Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) thu phí dịch vụ bến bãi không đúng quy định, gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, ông Phan Hồng Tiến cho biết, tỉnh kiểm tra rất nhiều việc thu giá dịch vụ bến bãi. Qua kiểm tra cho thấy, doanh nghiệp thu giá đúng theo bảng giá của nhà nước quy định. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, vừa qua phía bến xe cũng đã có nhiều hỗ trợ, tạo điều kiện cho các lái xe, chủ hàng khi đến bến để thực hiện xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Các xe hàng nông sản đang tập kết tại bến xe Tân Thanh.

Trao đổi với PV tại Bến xe Tân Thanh, nhiều chủ hàng và lái xe cũng khẳng định, phía bến xe thu đúng theo bảng giá nhà nước quy định, không thu thêm bất cứ khoản phí nào ngoài danh mục. Thậm chí, thời điểm Tết và cửa khẩu dừng thông quan hàng hóa do dịch bệnh Covid – 19, chủ hàng và lái xe phải nằm chờ bến cũng đã giảm phí dịch vụ đến 50%.

“Vừa rồi do ảnh hưởng của dịch bệnh thì bến xe đã khuyến mại một nửa chi phí và không thu thêm dịch vụ nào cả. Như thế là quá tốt rồi. Bây giờ thu đúng giá nhà nước quy định thì đó là điều bình thường, vì bến xe họ cũng phải đóng thuế và bao nhiêu chi phí khác nữa, không thể miễn suốt được” – Lái xe Dương Văn Sự (Bắc Giang) chia sẻ.

Thường xuyên thực hiện hoạt động xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc, bà Phạm Thị Nga khẳng định, bến xe không gây khó khăn cho các xe hàng, thu phí đúng quy định, không có việc tự ý tăng giá dịch vụ. “Tôi không hiểu vì sao người ta lại có những tin đồn gây ảnh hưởng như thế” – bà Nga bức xúc.

Bảng giá xe ra, vào Bến xe Tân Thanh.

Theo mức phí do UBND tỉnh Lạng Sơn quy định, hiện nay 1 lượt xe ra, vào bến xe Tân Thanh (thuộc Công ty cổ phần vận tải Bảo Nguyên) thấp nhất là 100 nghìn đồng/lượt, cao nhất là 400 nghìn đồng/lượt; phí phương tiện vận tải lưu ngày/đêm thấp nhất là 50 nghìn đồng/xe/ngày, cao nhất là 200 nghìn đồng/xe/ngày. Các mức phí trên tùy theo tải trọng thiết kế của xe.

Liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, đến thời điểm này, tại tỉnh Lạng Sơn đã có cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam và cửa khẩu Chi Ma thực hiện thông quan hàng hóa, tuy nhiên năng lực thông quan còn chậm. Hiện các cửa khẩu còn khoảng 500 xe hàng tồn đọng, chủ yếu là các mặt hàng nông sản như: dưa hấu, xoài, mít, thanh long…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng năng lực thông quan, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. 

“Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch phối hợp vận động, hỗ trợ giải quyết những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong cả nước. Phân ca kíp, bố trí lực lượng quản lý, kiểm soát và giải quyết thủ tục nhanh nhất. Về giá dịch vụ, nhất là trong lúc này các doanh nghiệp không được phép tăng giá” – Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” cho các phóng viên, biên tập viên báo đài khu vực phía Nam.
 • Việt Nam- Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đô thị thông minh
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại TP. Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng phối hợp cùng với văn phòng KOTRA Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo Đầu tư - Đô thị thông minh - kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc.
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho báo chí
  (TN&MT) - Sáng ngày 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở TT&TT; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Bắc Hà – Lào Cai: Phát triển cây quế hữu cơ giúp xoá đói giảm nghèo
  Thời gian qua, cây quế hữu cơ đã góp phần xoá đói giảm nghèo đảm bảo xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp mang lại cuộc sống no ấm đủ đầy cho người dân. Chính vì vậy huyện Bắc Hà đặt ra mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu mở rộng đạt diện tích trồng quế hữu cơ, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm quốc gia.
 • Quán quân INSEE PRIZE 2022 nhận giải thưởng lên tới 230 triệu đồng
  (TN&MT) - Ngày 23/11, vòng Chung kết INSEE Prize 2022 đã chính thức được diễn ra với sự tham gia của Hội đồng Ban Giám khảo là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Xây dựng và Môi trường. Sau phần trình bày chung kết của Top 5 dự án xuất sắc nhất, cuộc thi đã tìm ra ngôi vị Quán quân INSEE Prize 2022 với giải thưởng lên tới 230 triệu đồng.
 • Hà Nội phát hiện xử lý khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Thông tin từ Đội Cảnh sát Giao thông số 6, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an TP. Hà Nội, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra trên tuyến đường Phạm Văn Đồng phát hiện xe tải BKS: 24C-086.XX biểu hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra lái xe không cung cấp được nguồn gốc xuất xứ khối lượng lớn bánh kẹo, xúc xích…
 • Phụ nữ Ninh Bình xây dựng mô hình “Phụ nữ sống xanh”
  (TN&MT) - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ gần 1.700 sản phẩm bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ các xã trên địa bàn. Đồng thời, phát động ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng đường cây, đường hoa phụ nữ theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Phú Yên: Tuy An - Miền di sản
  Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học "Tuy An - Miền di sản". Đây là hoạt động chào mừng Ngày di sản Việt Nam và xúc tiến, phát triển du lịch.
 • Nâng cao kỹ năng tuyên truyền về Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin
  (TN&MT) - Chiều 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở Thông tin và truyền thông, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Phát huy tiềm năng du lịch địa chất tạo sinh kế bền vững cho người dân
  (TN&MT) - Hầu hết các địa phương có tiềm năng du lịch địa chất tại Việt Nam như Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Bình, Ninh Bình, Lai Châu, Sơn La... đều là những địa phương nằm trong nhóm các tỉnh có mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nếu biết tận dụng và phát huy những lợi thế về du lịch địa chất, các địa phương này sẽ phát triển hiệu quả du lịch, góp phần tạo sức bật cho nền kinh tế địa phương phát triển và hội nhập quốc tế, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
 • Sơn La – Bừng sáng tương lai…
  (TN&MT) - 70 năm sau ngày giải phóng, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã đổi mới cách nghĩ, cách làm, năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường phấn đấu vươn lên, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Xây dựng các chính sách về phòng chống tác hại thuốc lá: Ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân
  (TN&MT) - Sáng 23/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO